5W là gì? 1H là gì? Ứng dụng – ý nghĩa của phương pháp 5W1H

5W1H là một mô hình khá quen thuộc trong lĩnh vực marketing. Nhưng không phải ai cũng hiểu được 5W là gì? 1H ở đây là gì? Ứng dụng của nó như thế nào. Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về phương pháp 5W1H qua bài viết dưới đây nhé!

5W là gì? 1H là gì?

5W là cụm từ viết tắt của các từ” What – Why – Where – When – Who” còn 1H là tên viết tắt của từ “How”. Đây chính là một kỹ thuật để tư duy rất quan trọng và cần thiết đối với hoạt động marketing hay là SEO của một doanh nghiệp nào đó. Nó sẽ giúp họ đạt được mục tiêu nhất định mà đã được đề ra. 5W1H trong hoạt động kinh doanh hay trong việc quản lý đều có những quy tắc riêng.

5W1H là What - Why - Where - When - Who - How

5W1H là What – Why – Where – When – Who – How

Giống như mô hình AIDA thì 5W1H sẽ giúp cho các tổ chức hay doanh nghiệp có thể hiểu và nắm rõ được những hành vi của khách hàng. Từ đó, có thể xây dựng những thứ mà người dùng cần, giúp họ đưa ra được những quyết định mua hành nhanh chóng nhất. Còn đối  lĩnh vực SEO thì 5W1H được kết hợp với những từ khóa dài sẽ tạo ra những bài content hoàn thiện, có thể dẫn đến khả năng chuyển đổi được cao hơn.

Để hiểu kỹ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từng thành phần trong phương pháp 5W1H

 • What có nghĩa là cái gì?

 Đối với một doanh nghiệp bất kỳ nào đó, hay người bán hàng nào cũng cần phải thực hiện, mô tả được rõ nhất về những sản phẩm, mặt hàng mà mình đang kinh doanh đến cho khách hàng. Để khách hàng hiểu được và có thể tăng được lượng khách tiềm năng lên cao hơn. 

 • When – Khi nào?

Khi mà một doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm mới thì cần phải lựa chọn thời gian phù hợp để đưa sản phẩm đó ra ngoài thị trường. Hoặc những chiến lượng, chiến dịch về marketing sẽ cần được thực hiện trong thời gian bao lâu. Đây là một câu hỏi về thời gian, nên bạn cần phải xác định một cách rõ ràng nhất.

 • Where – Ở đâu?

Khi đã các định được thời gian thì yếu tố tiếp theo mà một doanh nghiệp cần quan tâm đến đó là địa điểm diễn ra các sự kiện bán hàng để khách hàng có thể nắm bắt được, tiếp cận và mua được sản phẩm. Nếu doanh nghiệp có một website hay các trang mạng xã hội để bán hàng online thì cần phải cân nhắc đến việc khách hàng nhớ hoặc biết đến tên của website và những trang mạng xã hội. Hoặc địa chỉ cụ thể để khách hàng có thể mua hàng trực tiếp. 

 • Why – Tại sao?

Khi giới thiệu hay mô tả về các sản phẩm của một doanh nghiệp thì bạn cần phải nêu bật lên được những tính năng, ưu điểm của chúng, và tại sao lại hấp dẫn và đáng được sử dụng hơn so với những sản phẩm khác trên thị trường. Có thể thuyết phục được khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó. 

 • Who – Là ai?

Với mỗi sản phẩm trước khi được đưa ra ngoài thị trường, khách hàng chắc chắn sẽ quan tâm đến nguồn gốc của nó đến từ đâu hoặc do ai làm ra. Đây cũng là một tiêu chí để khách hàng có thể đánh giá được sự tin tưởng và độ uy tín đối với doanh nghiệp, để có thể đưa ra quyết định có lựa chọn sản phẩm đó hay không. Vì thế, những doanh nghiệp khi đưa sản phẩm đến khách hàng, cần thể hiện được những thông tin về người đã tạo ra sản phẩm đó.

 • How – Làm thế nào?

Khi đưa sản phẩm đến khách hàng thì bạn cần phải hướng dẫn họ làm sao để có thể sử dụng được sản phẩm đó, cách thức hoạt động của sản phẩm như nào? Bạn cần phải giải thích một cách ngắn gọn, dễ hiểu về cách hoạt động của sản phẩm đó, chức năng như thế nào. Lưu ý, cần phải chú ý đến những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm để có thể thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Bạn đọc tham khảo thêm: Scrum master là gì? Làm thế nào để trở thành một scrum master

Ứng dụng của phương pháp 5W1H trong kinh doanh

Hiện nay, với phương pháp tư duy 5W1H đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như SEO, marketing, tổ chức sự kiện,… Hiểu một cách đơn giản thì việc ứng dụng phương pháp 5W1H đó là xác định được rõ ràng, cụ thể về những đặc điểm, phạm vi và tính chất hoạt động của những đối tượng cần phải điều chỉnh và thay đổi.

Ứng dụng của phương pháp 5W - 1H trong kinh doanh là gì?

Ứng dụng của phương pháp 5W – 1H trong kinh doanh là gì?

 • What: Xác định mặt hàng mình muốn kinh doanh và nằm trong lĩnh vực nào?
 • Where: Các mặt hàng có nguồn gốc và xuất xứ từ đâu? Sản phẩm đó được kiểm định bởi cơ quan chức năng nào? Địa chỉ mua hàng ở đâu?
 • When: Xác định khi nào sẽ tung sản phẩm ra thị trường? Khi nào cần phải thực hiện hiện những chương trình khuyến mại? Thời gian cần thực hiện trong bao lâu?
 • Who: Cần xác định được đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới là ai? Đối tượng nào sẽ nằm ngoài mục tiêu và phạm vi tác động đối với sản phẩm?
 • Why: Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để giải thích được tại sao họ nên mua mặt hàng này mà không phải là các mặt hàng khác? Đây cũng chính là giải pháp tốt để giúp doanh nghiệp định hướng được những tính năng của sản phẩm, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với người dùng.
 • How: Cần phải xác định được những mặt hàng, sản phẩm của bạn được sử dụng như thế nào? Tính chất của sản phẩm đó như thế nào? Các mua sản phẩm ra sao?

Ý nghĩa phương pháp 5W1H

Phương pháp 5W1H không chỉ có ý nghĩa và vai trò đối với lĩnh vực marketing mà nó còn có ý nghĩa đối với các lĩnh vực khác như là nghiên cứu, quản trị doanh nghiệp, thuyết trình,… Mặc dù được áp dụng trong lĩnh vực nào thì sẽ mang đến những ý nghĩa sau đây:

Ý nghĩa của phương pháp 5W1H trong mọi lĩnh vực

Ý nghĩa của phương pháp 5W1H trong mọi lĩnh vực

 • Giúp xây dựng những kế hoạch, chiến lược một cách cụ thể, chi tiết và bao trùm lên những khía cạnh khác nhau mà vấn đề đó đang hướng tới.
 • 5W1H mang đến những cái nhìn khách quan, tổng quát nhất để cho người dùng có thể nhận ra được những quan điểm cần phải sửa đổi hay điều chỉnh để có thể hoàn thiện và đạt được kết quả cao trong những hoạt động kinh doanh.
 • Giúp bạn có thể nhìn nhận được toàn bộ những vấn đề từ cảm tính về những hậu quả và giúp khắc phục được nhanh chóng. Từ đó có thể mang lại hiệu quả một cách tốt nhất trong hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những câu trả lời cụ thể, chi tiết cho những câu hỏi 5W là gì? 1H là gì? và những vấn đề liên quan đến phương pháp 5W1H. Và biết cách áp dụng mô hình này vào hoạt động kinh doanh và sẽ mang lại hiệu quả cao để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *