Agile là gì? Scrum là gì? Quy trình vận hành của Agile và Scrum là gì?

Hiện có rất nhiều phương pháp để phát triển phần mềm theo quy chuẩn, một trong số đó là phương thức để phát triển phần mềm theo mô hình Scrum, và phương pháp Agile. Vậy Scrum là gì? Agile là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp Agile và quy trình Scrum.

Tổng quan về Agile

Giới thiệu về Agile

Agile là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt, đây là một hướng tiếp cận cụ thể cho việc quản lý dự án phần mềm. Nó bao gồm 1 quá trình làm việc tương tác và tích hợp để có thể đưa những sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh nhất.

Agile là gì?

Agile là gì?

Mục đích của phương pháp Agile này chính là có thể giúp cho các doanh nghiệp đạt được sự linh hoạt, từ đó có thể nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Các phương pháp Agile đã thay đổi diện mạo thế giới không chỉ trong phát triển phần mềm mà nó còn đang thể hiện ở cả giá trị trong lĩnh vực Marketing, giáo dục, thiết kế, khởi nghiệp, phần cứng.

Lịch sử phát triển về Agile

Giai đoạn trước những năm 90 của thế kỷ XX, trên thế giới đã xảy ra một cuộc khủng hoảng về phương pháp phát triển phần mềm. Nguyên nhân là do phương pháp truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm và tỷ lệ các dự án bị thất bại quá cao. 

Có nhiều cá nhân và công ty riêng lẻ đã tự tìm tòi và đã phát triển những phương pháp khác nhau để có thể thích ứng được với tình hình mới. Yếu tố môi trường kinh doanh và công nghệ đã thay đổi nhanh chóng, đã khiến cho phương pháp phát triển truyền thống đã không còn được phù hợp. 

Những phương pháp riêng lẻ này đã phần nào giải quyết được một số vấn đề, nhưng chúng lại nảy sinh những vấn đề khác về sự chia sẻ, cộng tác, kỹ thuật, công cụ, hướng phát triển,…

Vì thế, tháng 2 năm 2001, 17 lập trình viên đã đại diện cho những phương pháp phát triển mới này đã gặp nhau tại Utah. Họ đã đi đến thống nhất về quan điểm chung giữa những phương pháp và họ đã cho ra đời một tài liệu được gọi là: “Tuyên ngôn phát triển phần mềm linh hoạt “ và kèm với 12 nguyên lý phía sau. Đây chính là thời điểm mà thuật ngữ Agile được ra đời, mặc dù trước đó đã có những phương pháp riêng lẻ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Bitbucket là gì? Những tính năng tuyệt vời của Bitbucket mà bạn không thể bỏ lỡ

Tuyên ngôn Agile và 12 nguyên lý đi kèm

Tuyên ngôn phát triển phần mềm linh hoạt có tên tiếng Anh là Manifesto for Agile Software Development và được gọi tắt là Tuyên ngôn Agile. Nó đưa ra những giá trị cốt lõi nhất mà toàn bộ những nhà lý thuyết cũng như những người thực hành Agile phải tuân thủ. Toàn văn của Tuyên ngôn Agile như sau:

Bảng tuyên ngôn Agile

Bảng tuyên ngôn Agile

Ngoài bản tuyên ngôn Agile này, các nhà phát triển còn nhấn mạnh 12 nguyên lý phía sau để có thể giúp các nhà phát triển có được gọi ý trong thực hành và có thể vận dụng những phương pháp Agile trong thực tiễn. Dưới đây là 12 nguyên lý phía sau:

12 nguyên lý phía sau Tuyên ngôn Agile

12 nguyên lý phía sau Tuyên ngôn Agile

Đặc điểm của Agile

Phương pháp Agile có những đặc điểm nổi bật sau:

Lặp và tăng trưởng: 

Hầu hết những phương pháp Agile đều được phân chia công việc thành những chu trình nhỏ hơn và không lập một kế hoạch dài hạn. Mỗi một chu trình đều được thực hiện đầy đủ những công đoạn từ việc lập kế hoạch đến cho việc phân tích và thiết kế, viết mã, kiểm thử, tích hợp để có thể chuyển giao một phần tăng trưởng của sản phẩm.

Giao tiếp thường xuyên, hiệu quả:

Mỗi nhóm đều phải cần đến một người đại diện khách hàng để làm việc cùng. Ví dụ như trong Scrum thì là Product Owner. Người đại diện khách hàng này là đại diện cho quyền lợi của những người liên quan và có trách nhiệm làm rõ tất cả những yêu cầu cho các nhà phát triển.

Vòng phản hồi ngắn và thích ứng thường xuyên:

Những nhà phát triển thường xuyên sẽ trao đổi với nhau để có thể cập nhập và đồng bộ công việc, có thể phát hiện sớm những trở ngại và thích ứng với tình huống mới.

Hướng chất lượng:

Có nhiều kỹ thuật và các công cụ được sử dụng để có thể hướng đến việc nâng cao chất lượng của sản phẩm. Ví dụ như: Tích hợp liên tục, kiểm thử đơn vị tự động, lập trình cặp, phát triển hướng kiểm thử, mẫu thiết kế, tái cấu trúc mã nguồn,…

Bạn đọc tham khảo thêm: Quality Control là gì? Công việc của quality control là gì?

Những thông tin tổng quan về Scrum

Scrum là gì?

Scrum là một bộ khung làm việc cơ bản để có thể tiếp cận những công việc phức tạp. Dựa vào bộ khung này, nhóm làm việc có thể áp dụng được những quy trình kỹ thuật khác nhau cho chính công việc của mình. Đây là một thành viên của họ Agile.

Scrum là gì?

Scrum là gì?

Chúng ta có hiểu một cách đơn giản đó là: Đây là khung tổ chức công việc tổng quát hướng đến phát triển những sản phẩm phức tạp, chủ yếu là phần mềm. Nhưng Scrum có thể được dùng như là nền tảng tổ chức những công việc khác nhau.

Có một lưu ý rằng Scrum là một khung làm việc (framework) chứ không phải là một phương pháp cụ thể nào đó. Khi vận dụng, Scrum sẽ cung cấp một nền tảng cơ bản, kết hợp với những phương pháp hay biện pháp thực hành khác để có thể phát huy được hết tác dụng.

Vai trò của Scrum

Đội ngũ phát triển phần mềm được phân chia ra với 3 vai trò với trách nhiệm rõ ràng để có thể đảm bảo tối ưu hóa được các công việc đặc thù. Ba vai trò đó là:

 • Product Owner – Chủ sản phẩm: Là người chịu trách nhiệm về sự thành công của dự án, người định nghĩa ra các yêu cầu và đánh giá cuối cùng đầu ra của các nhà phát triển phần mềm.
 • Scrum Master: Đây là người có hiểu biết sâu sắc về Scrum và có thể đảm bảo nhóm có thể làm việc một cách hiệu quả với Scrum.
 • Development Team – Đội sản xuất hay nhóm phát triển: Một nhóm liên chức năng ( cross functional) tự quản lý để có thể tiến hành chuyển đổi những yêu cầu được tổ chức trong Product Backlog thành chức năng của hệ thống.

Giá trị cốt lõi của Scrum

Scrum là một phương pháp linh hoạt Agile, nó được tuân thủ theo nguyên tắc của bản Tuyên ngôn Agile. Bên cạnh đó, Scrum hoạt động dựa trên 3 giá trị cốt lõi và nó còn được gọi là Ba chân của Scrum gồm có:

Giá trị cốt lõi của Scrum là gì?

Giá trị cốt lõi của Scrum là gì?

 • Minh bạch – Transparency:

Tính minh bạch trong Scrum được đề cao như là giá trị cốt lõi cơ bản nhất. Để có thể thành công với Scrum, những thông tin liên quan tới quá trình phát triển cần phải minh bạch và thông suốt. 

Thông tin đó là: tầm nhìn về sản phẩm, yêu cầu khách hàng, tiến độ của công việc, các khúc mắc và rào cản,… Từ đó, mọi người ở những vị trí vai trò khác nhau sẽ có đủ thông tin cần thiết để tiến hành các quy định có giá trị để nâng cao hiệu quả của công việc. Công cụ và cuộc họp trong Scrum phải luôn đảm bảo được những thông tin được minh bạch cho các bên.

 • Thanh tra – inspection: 

Công tác thanh tra liên tục những hoạt động trong Scrum đảm bảo cho việc phát lộ những vấn đề cũng như giải pháp để thông tin trở nên đa dạng và hữu ích đến với các bên tham gia dự án. Truy xét một cách kỹ càng và liên tục đó là cơ chế khởi đầu cho việc thích nghi và các cải tiến liên tục trong Scrum.

 • Thích nghi – adaptation:

Scrum rất linh hoạt như những phương pháp phát triển linh hoạt khác. Nhờ vào đó nó có thể mang lại tính thích nghi rất là cao. Dựa vào thông tin minh bạch hóa từ những quá trình thanh tra và làm việc. Scrum có thể phản hồi lại những thay đổi một cách tích cực hơn, và mang lại thành công cho dự án.

Lợi ích mà Scrum mang lại

Tại sao lại nên sử dụng Scrum? Dưới đây là 7 lý do cũng là 7 lợi ích mà bạn nên sử dụng Scrum:

 • Giúp cải thiện chất lượng của phần mềm, nó dễ học và dễ dàng sử dụng.
 • Scrum có thể rút ngắn thời gian phát hành phần mềm và cho phép khách hàng sử dụng sản phẩm sẽ sớm hơn.
 • Nhằm nâng cao tinh thần đồng đội, tối ưu hóa một cách hiệu quả và nỗ lực của đội phát triển.
 • Giúp gia tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng
 • Kiểm soát dự án tốt và được cải tiến liên tục
 • Giảm thiểu được những rủi ro khi xây dựng sản phẩm

Bạn cần phải lưu ý rõ là Agile không phải là một phương pháp. Mà nó là tư duy, cách tiếp cận và nó là tập hợp những phương pháp và những thực hành dựa trên các giá trị và nguyên tắc nêu ra trong bản tuyên ngôn Agile. Hy vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về Agile là gì? và Scrum là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *