Android Studio là gì? Cách sử dụng android studio

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để phát triển android, nhưng đến nay thì công cụ chính thức và mạnh mẽ nhất chính là android studio. Vậy bạn có biết về android studio là gì không? Cách sử dụng nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về android studio.

Giới thiệu về android studio

Android studio là môi trường để phát triển tích hợp IDE chính thức dành cho những phát triển các ứng dụng chạy trên nền tảng Android. Nó được phát triển bởi Google và được sử dụng để có thể tạo phần lớn các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Android Studio là gì?

Android Studio là gì?

Android studio lần đầu được công bố tại hội nghị Google I/O vào năm 2013 và được phát hành cho công chúng chính thức vào năm 2014 sau nhiều phiên bản beta khác nhau. Trước khi được đưa ra phát hành, thì các nhà phát triển Android thường được sử dụng các công cụ như Eclipse IDE, một IDE Java chung cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Android Studio hoạt động dựa trên IntelliJ IDEA Community Edition, cho phép lập trình viên để tạo được ứng dụng một cách dễ dàng và thực hiện hơn. Các thay đổi và xem trước trong thời gian thực, đồng thời nó cũng có khả năng tăng tốc của sản phẩm, thiết kế giao diện đẹp hơn trước. Đặc biệt Android Studio hỗ trợ cả tiếng Việt. 

Android Studio được hỗ trợ một loạt các giả lập để có thể xem trước được ứng dụng, vì vậy ngay cả khi bạn không có thiết bị thử nghiệm mà bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ đều được hoạt động một cách trơn tru. Bên cạnh đó thì có loạt công cụ như là lời khuyên tối ưu hóa, đồ thị doanh số bán hàng và những số liệu lấy từ phân tích sẽ giúp các nhà phát triển quản lý ứng dụng đang được bán của mình và tìm ra hướng đi cụ thể với từng thiết bị Android.

Chức năng của công cụ này là cung cấp đến giao diện để tạo được các ứng dụng và xử lý được phần lớn các công cụ quản lý file phức tạp ở đằng sau hậu trường. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng ở đây đó là Java và nó được cài đặt riêng ở trên thiết bị của bạn. Công cụ lập trình này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần viết, chỉnh sửa và lưu lại các dự án của mình và các file trong dự án đó. Đồng thời Android Studio sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào Android SDK.

Bạn đọc tham khảo thêm: Syntax là gì? Tổng quan về Syntax trong ngôn ngữ lập trình

Download android studio và cách cài đặt

Việc download và cài đặt android studio trên windows khá đơn giản. Sau khi tải android studio xong, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào file để có thể tiến hành cài đặt. Quá trình cài đặt không có gì đặc biệt và bạn cũng có thể tự mình hoàn tất được những công đoạn trên. 

Hướng dẫn cài đặt Android Studio

Hướng dẫn cài đặt Android Studio

Khi tải android studio thì ngoài android studio bạn sẽ nhận được android SDK, SDK manager và nhiều công cụ khác đi kèm. Công cụ duy nhất bạn cần phải cài đặt đầu tiên đó là Java development Kit. 

Lưu ý: Android Studio và SDK khá là nặng, vì thế bạn cần phải đảm bảo đủ không gian trống ở trong ổ C:\ trước khi tải chúng xuống.

Sau khi cài đặt xong thì máy tính sẽ khởi động chương trình Android Studio để bạn có thể bắt đầu phát triển ứng dụng android đầu tiên.

 • B1: Chuẩn bị laptop. Để quá trình không xảy ra những khó chịu thì bạn cần chuẩn bị một chiếc laptop có dung lượng RAM lớn hơn 8GB và chip i5 hoặc tương đương trở lên. Nếu máy có cài ổ SSD thì sẽ tốt hơn.
 • B2: Tải Java về máy. Trước khi cài đặt android studio thì bạn cần phải cài đặt Java trước tiên.
 • B3: Sau khi tải xong Java thì bạn nhấn vào Install để cài đặt Java vào máy. Thời gian cài đặt này sẽ mất khoảng 5 phút.
 • B4: Cài đặt hoàn tất Java thì bạn không cần phải thực hiện thêm thao tác nào nữa mà chỉ cần để nó một chỗ là OK.
 • B5: Nhấn nút NEXT ở phần cửa sổ trong phần chào mừng của phần mềm android studio.
 • B6: Tiếp tục NEXT, sau đó NEXT tiếp ở các ô cửa số tiếp theo.
 • B7: Lựa chọn tên hiển thị trên start menu, rồi nhấn Install để cài đặt.
 • B8: Sau đó nhấn tiếp Finish. (Đây chưa phải là bước cuối)
 • B9: Sau khi nhẫn Finish thì sẽ xuất hiện một bảng và bạn chỉ cần đợi ô update biến mất rồi sau đó nhấn tiếp vào NEXT.
 • B10: Lựa chọn giao diện trắng hoặc đen cho android studio
 • B11: Bạn sẽ phải đợi một lúc lâu để hệ thống tải dữ liệu và kết thúc quá trình cài đặt.

Cách sử dụng android studio là gì?

Tạo project android studio là bước sau khi cài đặt android studio. Đây là thao tác bắt buộc khi mà bạn bắt tay vào việc xây dựng, phát triển ứng dụng android.

 • B1: Khởi động công cụ android studio. Chọn File -> New -> New Project -> Nhập tên ứng dụng Application name, chỉ định thư mục chứa source code (project location) -> Next.
 • B2: Chọn Phone hoặc Table -> lựa chọn phiên bản SDK tối thiểu (tương ứng với phiên bản của hệ điều hành android) -> Next
 • B3: Chọn Activity (Việc lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào mục đích của người phát triển ứng dụng) -> Next.
 • B4: Nhập tên cho Activity tại Activity Name -> Finish

Thế là đã tạo xong một project android studio.

Những tính năng nổi bật của Android studio

Android studio có rất nhiều lợi ích cũng như những tính năng nổi bật mà người dùng có thể khai thác được. Đặc biệt đó là, cài đặt android studio còn có thể giúp các lập trình viên mô phỏng để có thể tiến hành sửa chữa và nâng cấp ngay các sản phẩm của mình khi cần.

Những tính năng cần thiết của android studio

Những tính năng cần thiết của android studio

Trên trình soạn thảo mã và những công cụ phát triển mạnh mẽ của IntelliJ thì Android Studio sẽ cung cấp nhiều tính năng nâng cao như hiệu suất của bạn khi xây dựng ứng dụng Android như:

 • Một hệ thống xây dựng Gradle linh hoạt hơn.
 • Trình mô phỏng nhanh và tính năng cũng phong phú.
 • Một môi trường hợp nhất để bạn có thể phát triển cho tất cả các thiết bị android.
 • Instant Run để đẩy được các thay đổi vào ứng dụng đang chạy của bạn mà không cần phải xây dựng một APK mới.
 • Công cụ này đã tích hợp GitHub để có thể giúp bạn xây dựng các tính năng ứng dụng phổ biến và nhập mã mẫu.
 • Công cụ và khuôn khổ thử nghiệm sẽ được mở rộng.
 • Lint là công cụ để bắt hiệu suất, khả năng sử dụng, tương thích với phiên bản và những vấn đề khác.
 • Hỗ trợ được C++ và NDK.
 • Ngoài ra, nó còn được tích hợp hỗ trợ Google cloud Platform, có thể giúp dễ dàng tích hợp được google cloud messaging và app engine.
 • Giúp hỗ trợ sâu Firebase và trong các ứng dụng chỉ sau một click nhấp chuột.

Những chia sẻ trên đã giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về Android Studio là gì? Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách cài đặt hệ thống máy tính và sử dụng Android Studio một cách dễ dàng trong việc lập trình mobile.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *