Computer Science là gì- Những thông tin về ngành khoa học máy tính

Computer Science (hay còn được gọi với cái tên là khoa học máy tính) hiện nay đang là một trong những ngành “hot” đối với cộng đồng Developer bởi mức thu nhập mà ngành này mang lại khá hứa hẹn . Vậy Computer Science là gì.Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đúng đắn về lĩnh vực này.

Định nghĩa Computer Science là gì?

Computer Science là gì- Đây được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Khoa học máy tính, là một ngành học được nhiều trường Đại học đưa vào làm những môn học chủ yếu , trong đó nó có thể giúp những hsinh viên nghiên cứu về tất cả những gì liên quan về cấu trúc máy tính (bao gồm tất cả các lý thuyết, thực thành trên hệ thống máy tính), nghiên cứu về môi trường ngoại mạng, môi trường web.

Khi bạn học Computer Science thì nó cũng có liên quan đến các hệ điều hành như Window , Linux…hay bộ xử lý thông tin dữ liệu và các loại ngôn ngữ lập trình cho cả phần cứng và phần mềm. Nếu nói rộng hơn một chút thì Computer Science còn nghiên cứu cả về trí tuệ nhân tạo AI, những vấn đề bảo mật của máy tính, thiết kế và phát triển ứng dụng…

Computer Science là gì

Computer Science là gì

Có thể nói Computer Science hiện nay đang là phương thức mà con người tạo ra với mục đích dùng để tiếp cận với nền khoa học hiện đại để có thể tính toán cấu trúc, dữ liệu ,thuật toán cơ bản và qua đó đưa ra số liệu chính xác cho việc nghiên cứu có tính khả thi.

Ngành Computer Science rất rộng lớn, nó bao gồm nhiều ngành nhỏ như: Lập trình Cơ sở dữ liệu, Lập trình Hệ thống, Lập trình cho Internet, Bảo mật và Khôi phục cơ sở dữ liệu… đây là các ngành chuyên về thuật toán ngôn ngữ và các hệ thống.

Ngoài ra  nó cũng có liên quan tới một số ngành chuyên như Đồ họa máy tính, trí tuệ nhân tạo AI…tất cả những ngành này đều có một điểm chung là đều liên quan đến công nghệ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Sniffer là gì? Tổng quan về Sniffer mà bạn cần phải biết

Vai trò của Computer Science

Hiện nay vấn đề của các nhà khoa học máy tính quan tâm nhiều nhất là: lý thuyết tính toán và thiết kế các hệ thống phần mềm. Nói một cách đơn giản, họ dùng công nghệ để giải quyết vấn đề như:

 • Giúp chúng ta tạo ra các phần mềm để chuyển giao công việc từ con người sang máy tính.
 • Tạo ra nhiều ứng dụng phù hợp cho máy tính, mobile, thiết kế website,… để đạt được nhiều hiệu quả hơn
 • Tự động hóa và giám sát công việc bằng cách tạo ra phần mềm có trí thông minh cao như trí tuệ nhân tạo AI. Ví dụ: đặt hàng tự động; chế tạo và lập trình cánh tay robot để lắp ráp các bộ phận trong các doanh nghiệp lớn….

Tóm lại, với sự trợ giúp của Computer Science, con người chúng ta có được những dây truyền làm việc tự động và sẽ giảm thiểu được những thao tác công việc thủ công, tiết kiệm sức người sức của trong lao động, làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Những vị trí việc làm sau khi học Computer Science

 • Đối với ngành công nghệ tri thức và máy học:  Những lập trình viên làm việc tại các doanh nghiệp về IT; chuyên viên nghiên cứu và phát triển phần mềm , các sản phẩm mang tính thông minh; cán bộ nghiên cứu khoa học ở các trường, viện, trung tâm, công ty công nghệ…

Những vị trí việc làm sau khi học Computer Science là gì

Những vị trí việc làm sau khi học Computer Science là gì

 • ĐỐi với ngành thị giác máy tính và đa phương tiện: Lập trình đồ họa game PC và Mobile, designer hình ảnh video, …
 • Đối với các bạn chuyên ngành Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Lập trình viên nghiên cứu và phát triển các công nghệ, đặc biệt là việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên như: trợ lý ảo, từ điển, dịch tự động,…

Kỹ năng cần thiết cho Computer Science

Ngoài chuyên môn cần phải có thì các Computer Science cần phải có những kĩ năng như: kỹ năng giao tiếp – Để giúp cho việc truyền tải thông tin và liên tục cập nhật các kiến thức mới nhất về công nghệ. Mặt khác, công việc chủ yếu của ngành Computer Science là tư duy logic để tạo ra những thuật toán mới và có tính sáng tạo để giải quyết những vấn đề đang tồn tại mọt cách hiệu quả nhất. Do đó, các chuyên gia khoa học máy tính cần có thêm các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng phân tích vấn đề nhằm đưa ra một cách chính xác những giải pháp giải quyết vấn đề khác nhau.
 • Có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách logic có hệ thống và hợp lý
 • Đưa ra những phương án giải pháp các vấn đề một cách đơn giản,dễ dàng,và đạt được hiệu quả nhất.
 • Tư duy phản biện để đưa ra những phương án loại trừ các giải pháp không hiệu quả,lựa chọn các giải pháp phù hợp hơn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức.cũng như chi phí
 • Có sự ổn định và ý chí bền chí, không nản chí khi thất bại nhiều lần, luôn học tập và trau dồi kiến thức không ngừng để đạt được sự thành công.

Bạn đọc tham khảo thêm: Clustering là gì? Tổng quan về công nghệ Clustering

Học Computer Science xong ra làm nghề gì?

Hiện nay do nhu cầu công việc nên những ngành nghề liên quan đến Computer Science có khá nhiều công việc cho các bạn lựa chọn: bao gồm các ngành liên quan đến IT. Sau đây chúng tôi  xin liệt kê một vài ngành nghề tiêu biểu liên quan đến Computer Science để các bạn có thể đưa ra những lựa chọn chính xác nhất:

Kỹ sư phần mềm – Software engineer

Kỹ sư phần mềm hiện nay đang là một trong những nghè Hot hiện nay và có vai trò quan trọng trong việc xây dựng 1 quy trình hoàn chỉnh để tạo ra phần mềm. Các nhà phát triển phần mềm sẽ không có quá nhiều thao tác nhằm vào khía cạnh kỹ thuật trước khi phần mềm được tạo ra.

Kỹ sư phần mềm hiện đnag là nghề hot được nhiều người lựa chọn

Kỹ sư phần mềm hiện đnag là nghề hot được nhiều người lựa chọn

Có đôi khi kỹ sư phần mềm cũng sẽ đảm nhiệm được vai trò của nhà phát triển phần mềm, nhưng ở chiều ngược lại, nhà phát triển phần mềm thì chưa chắc có thể đảm nhiệm được vị trí của kỹ sư phần mềm.

Phân tích dữ liệu – Data Analytics

Người phân tích dữ liệu là người cần phải có nhiều kỹ năng như: quan sát, đánh giá, phân tích,tư duy logic vào một dữ liệu nào đó, từ đó đưa ra những định hướng chính xác. Ngoài ra các nhà phân tích dữ liệu còn phải có khả năng thuyết trình cũng như giải đáp lưu loát để có thể truyền đạt những ý tưởng cho người chịu trách nhiệm tuyến trên.

Nhà phát triển App – Applications software developer

Hiện nay nhà phát triển App là nghề khá hot trong giới lập trình viên trẻ hiện nay nay và được rất nhiều sinh viên lựa chọn vì không những có mức thu nhập cao mà hiện tại việc phát triển các app ngày càng khá mạnh mẽ với nhiều tính năng khác nhau như: App game,App ăn uống,App phục vụ cho đời sống, mạng xã hội… chính vì thế ngành phát triển App có tiềm năng phát triển rất lớn hiện nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm nghề này vì để có thể phát triển, duy trì ứng dụng thì cũng cần có sự tư duy sáng tạo. Vì mỗi ngày sẽ có hàng trăm, hàng ngàn ứng dụng được tạo ra và được ra mắt trong các store nhưng vẫn không được nhiều người quan tâm, nhưng cũng chính vì thế mà ngành này bị ” mai một” mà còn ngày càng phát triển được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Kỹ sư hệ thống – Systems engineer

Hiện nay bạn thường xuyên làm việc trên những hệ điều hành nổi tiếng như Microsoft Windows, Android, iOS …nhưng không mấy ai biết được ai là người đã tạo ra những hệ điều hành nổi tiếng này. Thực chất, không ai khác những kỹ sư hệ thống chính là những người đã tạo ra những hệ điều hành nổi tiếng đó.

Kỹ sư hệ thống

Kỹ sư hệ thống

Nhiệm vụ của những kỹ sư này sẽ có vai trò cực kì quan trọng là vị trí chủ chốt trong việc thiết kế và xây dựng toàn hệ thống của một dự án nào đó mà chỉ cần thiết bị điện tử của bạn có mạng là sẽ sử dụng được ví dụ như laptop, thiết bị điện thoại di động, hệ thống xe hơi tiên tiến…

Nhà phát triển web – Web developer

Bạn đừng nhầm lẫn giữa nhà phát triển web và nhà thiết kế đồ họa nhé,vì bản chất chũng như vai trò của 2 vị trí này khác nhau hoàn toàn nhé tuy vậy vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn. Thế mạnh của một nhà thiết kế đồ họa là tính sáng tạo, và vai trò của họ sẽ là những người sản xuất ra các hình ảnh đẹp mắt được hiển thị trên các trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *