Những kiến thức cơ bản về CSS là gì cho người mới bắt đầu

Website được sử dụng hàng ngày và liên tục, nhưng không phải ai cũng hiểu được cấu trúc của những trang web mà bạn đang dùng. Trong đó, CSS là một trong những công cụ hữu ích và cần thiết góp phần xây dựng website. Vậy CSS là gì? Tại sao nó lại là một trong những công cụ hữu ích để góp phần xây dựng website? Cùng tìm hiểu CSS qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là CSS?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheet, đây là một ngôn ngữ được thiết kế đơn giản. Với mục đích đơn giản hóa quá trình tạo các trang web có thể trình bày.

CSS có tác dụng xử lý giao diện của một website. Ví dụ như: màu sắc văn bản, kiểu phông chữ, khoảng cách giữa các đoạn, bố cục, hình ảnh, màu nền,… có thể tùy chỉnh khi sử dụng CSS.

CSS rất dễ học và dễ hiểu, CSS là công cụ hỗ trợ cho việc thiết kế website, những gì HTML không làm được thì CSS sẽ làm được. CSS cung cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với việc trình bày một tài liệu HTML. CSS thường được kết hợp với các ngôn ngữ đánh dấu như HTML hoặc XHTML.

CSS được sử dụng để tạo kiểu văn bản tài liệu cơ bản như, thay đổi màu sắc, kích thước các tiêu đề và liên kết. Không những thế, nó cũng có tác dụng để tạo bố cục văn bản. Thậm chí, CSS còn được sử dụng cho các hiệu ứng như hình ảnh động.

ĐỊnh nghĩa css là gì

CSS có nhiều kiểu như gom lại thì chúng ta có thể chia các loại CSS thông dụng như sau:

 • Background: CSS tùy chỉnh hình nền
 • Text: Tùy chỉnh cách hiển thị đoạn text
 • Font: Tùy chỉnh kích thước, kiểu chữ
 • Link: Tùy chỉnh danh sách
 • Table: Tùy chỉnh bảng
 • Box model: Mô hình box model kết hợp padding, margin, border

Một số bài viết hấp dẫn khác:

.Net Core là gì? Tổng quan về Framework .Net Core

Những điều cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java mà bạn nên biết

Ưu và nhược điểm của CSS

Ưu điểm của CSS:

 • Tiết kiệm thời gian: CSS có thể viết lần đầu và sử dụng lại trong những trang HTML. Đồng thời, bạn có thể xác định một kiểu cho từng thành phần HTML và áp dụng nó cho nhiều website khác mà bạn muốn.
 • Tải trang nhanh: Sử dụng CSS sẽ ít mã hơn, có nghĩa là thời gian tải xuống nhanh hơn. Bạn chỉ cần viết một quy tắc CSS của một thẻ và áp dụng nó cho tất cả những lần xuất hiện của thẻ đó mà không cần phải thay đổi thuộc tính của thẻ HTML mỗi lần.
 • Dễ dàng bảo trì: Bạn chỉ cần thay đổi kiểu và tất cả những thành phần trong tất cả các website thì nó sẽ được tự động cập nhập.
 • CSS có những thuộc tính rộng hơn so với HTML. 
 • Tương thích với nhiều thiết bị: Sử dụng cùng một tài liệu HTML, những phiên bản khác nhau của website có thể được trình bày cho các thiết bị cầm tay như PDA và điện thoại di động.

Css có những ưu điểm nổi bật gì?

Css có những ưu điểm nổi bật gì?

Nhược điểm của CSS:

 • Những vấn đề về trình duyệt chéo: Khi thay đổi CSS ban đầu trên một website thì rất dễ dàng đối với các nhà phát triển. Nhưng, sau khi thay đổi, bạn cần phải xác nhận tính tương thích nếu CSS hiển thị các hiệu ứng thay đổi tương tự trên các trình duyệt. Nguyên nhân là do: CSS hoạt động khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.
 • Gây nhầm lẫn do nhiều cấp độ của nó: Thế giới ngôn ngữ lập trình rất phức tạp đối với người mới bắt đầu và những người không phải là nhà phát triển. Các cấp độ của CSS như CSS; CSS2; CSS3 sẽ khó hiểu hơn.
 • Dễ bị tổn thương: CSS dễ truy cập do hệ thống dựa trên văn bản mở của nó. Định dạng toàn bộ web của bạn sẽ bị gián đoạn nếu gặp phải một tai nạn hay một hành động nào với các tệp. Nó sẽ yêu cầu truy cập đọc/ghi vào trang web dự định để ghi đè các thay đổi.

Cách thức hoạt động của CSS

CSS mang lại một phong cách cho các website của bạn bằng cách tương tác với các yếu tố của HTML. Những phần tử là các thành phần HTML riêng lẻ của một trang web.

Ví dụ: <p> Xin chào Việt Nam <p>

Bạn muốn cho đoạn này xuất hiện với màu đỏ và đậm cho những người xem trang web của bạn thông qua trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng mã CSS như sau: 

p{màu: đỏ; font-weight: in đậm;}

Trong ví dụ này, <p> (đoạn văn) được gọi là bộ chọn của bộ điều chỉnh trong CSS. Bộ chọn được ghi bên trái của dấu ngoặc nhọn đầu tiên. Những thông tin giữa các dấu ngoặc nhọn được gọi là khai báo và nó chứa các thuộc tính và giá trị được áp dụng cho bộ chọn.

Thuộc tính là những thứ như kích thước phông chữ, màu sắc, lề. Bộ khung đầy đủ của {màu: đỏ; font-weight: in đậm;} là tuyên bố và một lần nữa trên mạng, có nghĩa là bộ chọn HTML.

Cách nhúng CSS vào trong Website

Cách nhúng CSS vào trong Website

Cách 1: Chèn vào trong thẻ <style></style>

Cách 2: Chèn trong thuộc tính style của phần tử HTML

Cách 3: Chèn file.css thông qua thẻ <link> vào trong thẻ <head> của tài liệu HTML

Cú pháp CSS

CSS là ngôn ngữ dựa trên quy tắc – bạn cần xác định quy tắc chỉ định các nhóm kiểu nên được áp dụng cho các thành phần hoặc nhóm yếu tố cụ thể trên trang web của bạn. Ví dụ: Bạn muốn tiêu đề chính trên trang của mình được hiển thị dưới dạng văn bản lớn màu đen.

h1{ color:black; font-size: 10cm;}

Đoạn mã này cho thấy quy tắc CSS rất đơn giản sẽ đạt được những kiểu dáng được mô tả ở trên.

HTML và CSS là gì? Làm thế nào để phân biệt HTML và CSS

HTML là tên viết tắt của cụm từ Hypertext Markup Language, đây là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có chức năng xác định cấu trúc của nội dung như tiêu đề, hình ảnh, phân đoạn văn.

Cách phân biệt CSS và html

Cách phân biệt CSS và html

HTML được dùng với mục đích thêm nội dung và mô tả ý nghĩa của từng đoạn nội dung. Nó sử dụng các thẻ, nhưng nó không quy định cách thức hiển thị các nội dung trên trang web.

Khác với HTML, CSS không được sử dụng để thêm nội dung hay mô tả ý nghĩa của nội dung trang. CSS được sử dụng để thiết lập cách trình bày hay hiển thị nội dung của website.

Hướng dẫn học CSS cho người mới bắt đầu

Trước khi học CSS cần chuẩn bị những gì?

CSS là một trong những thiết kế web cơ bản, nên cũng không cần nhiều kiến thức nền tảng khi học nó.

Trước khi học CSS bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Google Chrome cần cài extension Web Developer
 • Đọc qua khái niệm về CSS
 • Một IDE hỗ trợ viết HTML và CSS tốt nhất – Newbie nên dùng Notepad++
 • Lưu Color Hex Color vào thanh bookmark để lấy mã màu khi cần dùng đến
 • Cài đặt thêm Firefox, Safari, IE vào máy

Học CSS như thế nào cho hiệu quả?

Một số cách học CSS để bạn tham khảo:

 • Hãy đọc lý thuyết và thực hành thông qua các ví dụ cụ thể. Sau khi đọc xong thì hãy thực hành và làm các bước tiếp theo.
 • Tiếp đó, bạn cần phải tìm hiểu Box Model, hiểu nó thật vững (margin, padding,…)
 • Tìm hiểu 2 thuộc tính float, clear của CSS và kết hợp tìm hiểu thẻ DIV để tạo layout đơn giản.
 • Tìm hiểu các cách xây dựng một menu đa cấp ngang và dọc.
 • Tìm hiểu thuộc tính Position
 • Tổng hợp các kiến thức lại hoàn chỉnh 
 • Bạn có thể lên các forum, diễn đàn lập trình như Facebook để trau dồi thêm kiến thức.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về css là gì.Như vậy CSS tưởng chừng đơn giản nhưng mà nó đóng vai trò không hề nhỏ xây dựng web. Nếu bạn đang muốn xây dựng một trang web hãy tìm hiểu và học về CSS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *