css-la-gi

Những kiến thức cơ bản về CSS là gì cho người mới bắt đầu

Các trang web đang được tất cả mọi người sử dụng hàng ngày và liên tục. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cấu trúc của những trang web mình đang dùng. Trong đó, CSS là một trong những công cụ hữu ích và cần thiết góp phần xây dựng trang web. Hãy tìm hiểu một số kiến thức về lập trình CSS là gì nhé.

Định nghĩa về CSS là gì

CSS (tên Tiếng anh là Cascading Style Sheets) là một ngôn ngữ thiết kế đơn giản nhằm đơn giản hóa quá trình tạo các trang web có thể trình bày.

Định nghĩa về CSS là gì

Định nghĩa về CSS là gì

CSS có tác dụng xử lý giao diện của một trang web. Sử dụng CSS, bạn có thể kiểm soát màu sắc của văn bản, kiểu phông chữ, khoảng cách giữa các đoạn văn, cách các cột có kích thước và bố cục, hình ảnh hoặc màu nền nào được sử dụng, thiết kế bố cục, biến thể hiển thị cho các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau cũng như một loạt các hiệu ứng khác.

CSS rất dễ học và dễ hiểu, những gì mà HTML không làm được thì CSS là công cụ hỗ trợ. CSS cung cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ đối với việc trình bày một tài liệu HTML. Thông thường nhất, CSS được kết hợp với các ngôn ngữ đánh dấu HTML hoặc XHTML.

CSS có thể được sử dụng để tạo kiểu văn bản tài liệu rất cơ bản – ví dụ: thay đổi màu sắckích thước của các tiêu đề và liên kết. Nó có thể có tác dụng để tạo bố cục văn bản. Ví dụ: biến một cột văn bản thành bố cục với vùng nội dung chính và thanh bên cho thông tin liên quan. Nó thậm chí có thể được sử dụng cho các hiệu ứng như hình ảnh động. Có một cái nhìn vào các liên kết trong đoạn này cho các ví dụ cụ thể.

Ưu điểm và nhược điểm của CSS là gì

Ưu điểm

CSS có nhiều ưu điểm vượt trội

  • Tiết kiệm thời gian hơn. Bạn có thể viết CSS lần lần và sử dụng lại trong nhiều trang HTML. Đồng thời, bạn có thể xác định một kiểu cho từng thành phần HTML và áp dụng nó cho nhiều trang Web như bạn muốn.

Ưu điểm vượt trội của CSS

Ưu điểm vượt trội của CSS

  • Trang tải nhanh hơn. Ít mã hơn có nghĩa là thời gian tải xuống nhanh hơn. Đới với CSS, Bạn chỉ cần viết một quy tắc CSS của một thẻ và áp dụng nó cho tất cả các lần xuất hiện của thẻ đó mà không cần phải viết thuộc tính thẻ HTML mỗi lần. 
  • Bảo trì dễ dàng: Chỉ cần thay đổi kiểu và tất cả các thành phần trong tất cả các trang web sẽ được cập nhật tự động.
  • CSS có một loạt các thuộc tính rộng hơn nhiều so với HTML, vì vậy bạn có thể cung cấp cái nhìn tốt hơn nhiều cho trang HTML của mình so với các thuộc tính HTML.
  • Tương thích nhiều thiết bị:  Bằng cách sử dụng cùng một tài liệu HTML, các phiên bản khác nhau của trang web có thể được trình bày cho các thiết bị cầm tay như PDA và điện thoại di động hoặc để in.

Nhược điểm

  • Các vấn đề về trình duyệt chéo: Việc thực hiện các thay đổi CSS ban đầu trên một trang web rất dễ dàng đối với nhà phát triển. Tuy nhiên, sau khi thay đổi được thực hiện, bạn sẽ phải xác nhận tính tương thích nếu CSS hiển thị các hiệu ứng thay đổi tương tự trên tất cả các trình duyệt. Điều này đơn giản là do thực tế là CSS hoạt động khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.
  • Nhầm lẫn do nhiều cấp độ của nó: Bản thân thế giới ngôn ngữ lập trình rất phức tạp đối với những người không phải là nhà phát triển và người mới bắt đầu. Để thêm vào đó, các cấp độ khác nhau của CSS tức là CSS; CSS 2; CSS 3 có thể khá khó hiểu cho rất nhiều đề cập.
  • Dễ bị tổn thương: Nếu bạn đã làm việc với CSS, có lẽ bạn biết rằng nó có thể dễ dàng truy cập do hệ thống dựa trên văn bản mở của nó. Một tai nạn hoặc một hành động nghịch ngợm với các tệp có thể làm gián đoạn việc hiển thị và định dạng của toàn bộ trang web của bạn. Nó sẽ chỉ yêu cầu quyền truy cập đọc/ghi vào trang web dự định để ghi đè các thay đổi.

Phương thức hoạt động của CSS

Hoạt động của CSS

Cách thức hoạt động của CSS

CSS mang lại phong cách cho các trang web của bạn bằng cách tương tác với các yếu tố HTML. Các phần tử là các thành phần HTML riêng lẻ của một trang web, ví dụ như một đoạn văn bản mà trong HTML có thể trông như thế này:

<p> Đây là đoạn của tôi! </ p>

Nếu bạn muốn làm cho đoạn này xuất hiện màu hồng và đậm cho những người xem trang web của bạn thông qua trình duyệt web, bạn sẽ sử dụng mã CSS giống như thế này:

p {màu: hồng; font-weight: in đậm; }

Trong trường hợp này, Tiếng pv (đoạn văn) được gọi là bộ chọn của Bộ điều chỉnh, Trong CSS, bộ chọn được ghi ở bên trái của dấu ngoặc nhọn đầu tiên. Thông tin giữa các dấu ngoặc nhọn được gọi là khai báo và nó chứa các thuộc tính và giá trị được áp dụng cho bộ chọn. Thuộc tính là những thứ như kích thước phông chữ, màu sắc và lề, trong khi các giá trị là cài đặt cho các thuộc tính đó. Trong ví dụ trên, cả hai màu và các phông chữ có trọng số và màu sắc đều là giá trị. Bộ khung đầy đủ của {màu: hồng; font-weight: in đậm; } là tuyên bố, và một lần nữa, trên mạng, có nghĩa là bộ chọn HTML.

Một số bài viết hấp dẫn khác:

.Net Core là gì? Tổng quan về Framework .Net Core

Những điều cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java mà bạn nên biết

Cách nhúng CSS vào trong Website

Cách 1: Chèn vào trong thẻ <style></style>.

Cách 2: Chèn trong thuộc tính style của phần tử HTML.

Cách 3: Chèn file .css thông qua thẻ <link> vào trong thẻ <head> của tài liệu HTML

Cú pháp CSS

CSS là ngôn ngữ dựa trên quy tắc – bạn xác định quy tắc chỉ định các nhóm kiểu nên được áp dụng cho các thành phần hoặc nhóm yếu tố cụ thể trên trang web của bạn. Ví dụ: “Tôi muốn tiêu đề chính trên trang của mình được hiển thị dưới dạng văn bản lớn màu xanh.”

1 h1 {

2 color: blue;

3 font – size: 6em;

4 }

Đoạn mã sau đây cho thấy một quy tắc CSS rất đơn giản sẽ đạt được kiểu dáng được mô tả ở trên

Kết luận

Như vậy, CSS tưởng chừng đơn giản nhưng mà nó đóng vai trò không hề nhỏ xây dựng web. Nếu bạn đang muốn xây dựng một trang web hãy tìm hiểu và học về CSS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *