Expressjs là gì? Những thông tin đầy đủ nhất về Expressjs 

Expressjs là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà khiến nhiều bạn băn khoăn, suy nghĩ. Nếu bạn đã từng vào nhà hàng kiểu ngồi thì bạn sẽ hiểu được những kiến thức cơ bản về Express. Nhưng nếu chỉ mới build backend Nodejs lần đầu thì bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Tại sao lại nói như thế thì mời các bạn cùng tìm hiểu về expressjs qua bài viết dưới đây.

Thế nào là Expressjs?

Expressjs là một Framework nhỏ, nhưng nó linh hoạt được xây dựng trên nền tảng của Nodejs. Nó sẽ cung cấp những tính năng mạnh mẽ để phát triển web hoặc mobile.

Expressjs là gì?

Expressjs là gì?

Expressjs được phát hành theo giấy phép mã nguồn mở, có cộng đồng lớn hỗ trợ, nó được phép sử dụng cho những ứng dụng có mục đích thương mại. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng framework này cho những dự án của mình, từ dự án nhỏ tới dự án lớn.

Expressjs có vô vàn các package hỗ trợ, vì thế bạn không cần phải lo lắng khi làm việc với các Framework này. Expressjs còn cung cấp thêm những tính năng để các dev lập trình được tốt hơn. Chứ nó không hề làm giảm tốc độ của NodeJS. Các Framework nổi tiếng của NodeJS hiện nay đều đang sử dụng ExpressJS như một core function. 

Expressjs được thành lập bởi TJ Holowaychuk, và được phát hành đầu tiên vào ngày 22 tháng 05 năm 2010 với phiên bản 0.12, theo kho lưu trữ GitHub. Tháng 6 năm 2014, quyền quản lý dự án được StrongLoop mua lại. StrongLoop đã được IBM mua lại vào tháng 9 năm 2015. Tháng 1 năm 2016 Expressjs lại được Nodejs Foundation quản lý.

Bạn đọc tham khảo thêm: IT support là gì? Những kỹ năng mà một IT Support cần phải có là gì?

Cấu trúc của Expressjs

Cấu trúc của Expressjs vô cùng đơn giản, các bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây để biết được cấu trúc expressjs:

Sơ đồ cấu trúc expressjs

Sơ đồ cấu trúc expressjs

 • Root
 • app.js chứa những thông tin về cấu hình, khai báo, định nghĩa,… để các ứng dụng của chúng ta chạy tốt nhất.
 • package.json có thể chứa các package cho ứng dụng chạy. Bạn nào đã từng làm với PHP hoặc RoR rồi thì file này có chức năng tương tự như composer.json hoặc Gemfile.
 • Folder routes chứa những route có trong các ứng dụng.
 • Folder view chứa các view/template cho ứng dụng
 • Folder public chứa được các file css, js, images,… cho các ứng dụng

Một số chức năng chính của Expressjs mà bạn nên biết:

 • Hỗ trợ middleware để trả về các HTTP request
 • Định ngữ route dựa trên các action của HTTP (CRUD)
 • Nó cho phép trả về các trang HTML sử dụng các template engine

Bạn đọc tham khảo thêm: Source code là gì? Tầm quan trọng của source code trong lập trình website

Tại sao phải dùng Express?

Express hướng tới sự linh động, nó chỉ những gì bạn cần thì bạn mới phải thêm vào. Không giống như các đối thủ như là Rails hay Django, hướng đến một cách cứng nhắc để có thể xây dựng ứng dụng.

Express JS được sử dụng để xây dựng máy chủ web để xử lý các yêu cầu API

Express JS được sử dụng để xây dựng máy chủ web để xử lý các yêu cầu API

Bằng cách mở rộng những đặc tính của Nodejs, Expressjs cung cấp đến những tính năng như middlewares – hàm xử lý trung gian. Đơn giản hóa khả năng điều hướng của ứng dụng, kèm theo tích hợp hỗ trợ nhiều template engine, có thể giúp bạn tương ứng dễ dàng hơn với HTML.

Tìm hiểu về Router trong Express

Khái niệm về Router trong Express

Router là một Object (khác với Routing), nó là một instance riêng của middleware và routes. Chính vì nó là một instance của middleware và route nên nó có chức năng của cả 2, có thể gọi nó là một mini application.

Các application được dùng Expressjs để làm core đều có phần Router được tích hợp sẵn ở trong đó. Router được hoạt động như một arguments, hoặc nó dùng như một arguments cho router khác. Chúng ta có thể sử dụng các router để chia router. Ví dụ như: app.use(‘  calendar’ , router) ;

Các method all của router

 • Router.all() : Method này phù hợp với những việc định nghĩa mang tính chất toàn cục cho các prefix.
 • Ví dụ ta có đoạn code sau:

Nếu bạn đặt đoạn code này lên trên thì so với tất cả các route thì khác. Nếu ta đặt route này trên cùng top thì nó sẽ yêu cầu tất cả những route bên dưới phải được require Authentication. Có nghĩa là nó được xác thực trước khi thực hiện một hành động hay một task nào đó tiếp theo. Ví dụ loadUser chẳng hạn.

Middleware trong expressjs là gì? Tác dụng của nó như thế nào?

Middleware là gì?

Middleware là software nằm giữa hệ điều hành và những ứng dụng chạy trên OS đó. Với mục đích là quản lý data và sự giao tiếp của các distributed apps.

Middleware trong expressjs

Middleware trong expressjs

Distributed apps là những ứng dụng hay phần mềm được chạy trên multiple computers nhưng trong cùng 1 hệ thống đơn. Các distributed apps chạy trên multi systems 1 cách đồng thời 1 task hay 1 job nào đó.

Chúng ta có thể tưởng tượng middleware giống như cái ống nước vậy. Những ống nước này sẽ là nơi kết nối giữa những cáp lại với nhau, nó nhận đầu vào từ nơi này và sẽ chuyển đến đầu ra mong muốn. Nói một cách khác là development sẽ connect 2 ứng dụng lại với nhau. Data và database sẽ dễ dàng trao đổi được với nhau qua các ống nước này.

Middleware trong các ứng dụng của website như thế nào?

 • Đây là cầu nối giữa database và application
 • Có thể xử lý các request và quyết định các response trả về như thế nào
 • Đây cũng là cầu nối giữa các components
 • Cũng có thể control application sẽ như thế nào nếu xảy ra lỗi
 • Các software component sẽ được nhúng vào ứng dụng để có thể xử lý các request và response của các user actions.

Middleware trong expressjs

Khi làm việc với express chúng ta thường xuyên sử dụng một loạt những middleware functions.

Middleware trong expressjs là:

 • Một loạt các functions được gọi bởi các router layer trước khi request cuối cùng được thực thi.
 • Function thực hiện nhận các request, response của 1 chu kỳ HTTP request/ response.
 • Function cũng có thể chỉnh sửa các request, response trước khi gửi đến next middleware function.
 • Cũng có thể update response hoặc chấm dứt nếu cần thiết
 • Function nhận vào 3 tham số: đối tượng request, đối tượng response và next function.

Tác dụng của Middleware

Middleware được dùng để làm các việc sau:

 • Thực thi được bất kỳ đoạn code nào
 • Update request, response
 • Làm kết thúc chu kỳ request – response

Hiện nay các web framework đều sử dụng như là một phần của các ứng dụng để có thể kết nối các phần khác lại với nhau. Đối với những ứng dụng web thì việc sử dụng middleware sẽ hiệu quả để giúp chúng ta có thể tối giản được số lượng của những dòng code mà viết trong ứng dụng.

Middleware sẽ đóng vai trò trung gian giữa các request/ response và những xử lý logic bên trong web server. Vì thế, Middleware trong các Framework cho ứng dụng web sẽ là các hàm được dùng để tiền xử lý, lọc những request trước khi được đưa vào xử lý logic hoặc điều chỉnh các response trước khi gửi về cho người dùng.

Expressjs cũng chỉ là một package và bạn cũng có thể dùng npm để cài đặt vào dự án của mình. Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về Expressjs là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *