Frontend là gì? Để trở thành một Frontend Developer cần có những kỹ năng gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, một website được phát triển như thế nào chưa? Bạn đã bao giờ nghe đến frontend? Bạn đang tự hỏi Frontend là gì? Nó dùng để làm gì? Tại sao lại có nhiều người muốn học Frontend đến vậy? Để tìm hiểu về frontend hãy theo dõi ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Frontend

Frontend là cách gọi quy trình sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript thiết kế và xây dựng giao diện cho những trang web hoặc ứng dụng web để người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp trên đó.

 

Front End là gì?

Front End là gì?

Nhiệm vụ của Frontend là gì?

Khi người dùng có những hoạt động tương tác trực tiếp với nhiều khía cạnh thuộc frontend như: xác định vị vị trí đặt của logo, màu sắc, tìm kiếm và đọc thông tin, sử dụng những tính năng trên website,… 

 

Nhiệm vụ của một frontend là gì?

Nhiệm vụ của một frontend là gì?

Khi sử dụng trên các thiết bị khác nhau với những kích thước, độ phân giải khác nhau thì front end developer cần phải đảm bảo website phải xuất hiện chính xác trên các trình duyệt, hệ điều hành và những thiết bị khác nhau. Đâu cũng chính là mục đích và nhiệm vụ mà frontend muốn mang lại.

Ngoài ra, những người thiết kế cũng phải hiểu được gu thẩm mỹ của các đối tượng khách hàng để thiết kế sao cho phù hợp.

CHúng tôi xin giới thiệu đến bạn việc làm frontend hiện đang hot nhất hiện nay

Lập trình viên Frontend cần biết những kỹ năng gì?

Khi nhắc đến Frontend chính là nhắc đến bộ ba: HTML, CSS, JS. Để trở thành một Frontend Developer bạn cần phải nắm vững những kỹ năng dưới đây để hoàn thành tốt công việc của mình.

HTML & CSS

Muốn trở thành một Frontend Developer thì việc đầu tiên bạn cần phải học chính là HTML và CSS. Đây là 2 ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển giao diện website. Nếu bạn không biết và thành thạo 2 ngôn ngữ này thì không thể nào thiết kế được một website.

JavaScript

JavaScript sẽ cho phép bạn có thể tạo ra những tính năng tương tác cho website. Giúp người dùng sử dụng website đó dễ dàng hơn. Đây là một ngôn ngữ có thể nói là phổ biến nhất thế giới và đây cũng là ngôn ngữ quan trọng đối với một Frontend Developer.

 

Những kĩ năng cần có của một Frontend Developer

Những kĩ năng cần có của một Frontend Developer

jQuery

Còn JQuery là một thư viện JavaScript thu nhỏ. Nó có tác dụng giúp website của bạn tạo ra sự tương tác, những sự kiện và các hiệu ứng,… một cách dễ dàng hơn.

Các framework của JavaScript

Bạn cần phải thành thạo các Framework của JavaScript như AngularJS, Backbone, Ember, ReactJS. Những framework này sẽ giúp các Developer tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình. Dễ dàng tối ưu hóa và tạo ra những tương tác thân thiện với người sử dụng.

Các frontend framework

CSS và các framework Frontend hiện nay khá phổ biến, đặt biệt là Bootstrap hỗ trợ thiết kế website nhanh hơn và chuẩn hơn. Đây chính là Framework mà hầu hết các frontend developer cần phải nắm được và vận dụng thành thạo.

Hiện nay có rất nhiều Framework mới do các hãng hay các công ty phát triển như:

  • AngularJS, @Angular, Material,… của Google
  • React, React native,.. của Facebook
  • Vuejs của Evan You
  • Twitter có Bootstrap, hogan.js,…
  • ….

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Preprocessors là yếu tố để giúp CSS tăng tốc độ khi code. Một CSS Preprocessors bổ sung thêm các functionality cho CSS để CSS scalable làm việc một cách dễ dàng hơn. Nó sẽ xử lý những đoạn code trước khi publish lên website. Nó biết thành 1 CSS thân thiện với cross-browser và có format tốt nhất.  LESS và SASS là 2 preprocessors có nhu cầu cao nhất theo job listing.

Thiết kế Responsive và thiết kế Mobile

Với nền công nghệ phát triển như hiện nay thì tỷ lệ truy cập internet từ những thiết bị di động đã cao hơn rất nhiều so với desktop. Vì thế, kỹ năng thiết kế mobile đóng vai trò rất quan trọng trong các nhà tuyển dụng. Responsive Design là thiết kế website tương thích phù hợp với các dòng điện thoại di động với những kích thước hiển thị khác nhau.

Những kỹ năng giải quyết vấn đề

Để trở thành một lập trình viên Frontend bạn cần phải biết cách implement 1 design, biết cách fix bug, biết cách nhận diện hoạt động của frontend code với backend code đang được implement,… đây đều là những kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần phải nắm được.

UI-UX

Thiết kế giao diện người dùng UI là thiết kế giao diện trực quan cho website, đây chính là việc vẽ ra các bản thiết kế, chứ không phải code.

Còn UX là thiết kế trải nghiệm người dùng làm việc ở mặt trước của website, nghiên cứu cách mọi người sử dụng những trang website. Sau đó, giúp họ thực hiện các thay đổi thông qua những thử nghiệm khác nhau.

Đọc thêm:

Ruby on rails là gì? Tổng quan về framework Ruby on rails

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

Những điều xung quanh một frontend developer là gì?

Frontend developer thường dùng 3 ngôn ngữ để mã hóa thiết kế website và ứng dụng trang web đó là HTML, CSS, JavaScript. Một lập trình frontend phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không được có lỗi trên giao diện người dùng, cũng như các thiết kế phải xuất hiện trên các nền tảng và trình duyệt khác nhau.

 

Frontend Developer và Backend Developer khác nhau ở đâu?

Frontend Developer và Backend Developer khác nhau ở đâu?

  • Frontend Developer có mã code chạy bên trong trình duyệt của người dùng. Còn Backend Developer thì có mã code chạy trên máy chủ của website.
  • Backend Developer tạo nên phần cứng chương trình, giống như những kỹ sư thiết kế và nó tạo ra các hệ thống làm cho thành phố hoạt động. Còn Frontend Developer là người đảm bảo mọi thứ được kết nối đúng cách để mọi thứ hoạt động đúng chức năng của mình.

Muốn trở thành Frontend developer nên bắt đầu từ đâu?

 

Con đường để trở thành một DEV Front - end

Con đường để trở thành một DEV Front – end

Tạo cho mình động lực

Đầu tiên, bạn hãy tìm kiếm cho mình một động lực. Đây là điều rất quan trọng trong quá trình bạn muốn học tập một điều gì đó. Hãy tìm kiếm xem bạn yêu thích cái gì để tạo cho mình một động lực và phát triển nó. 

Website hiện nay là một thị trường lớn để học tập và làm việc. Và Frontend Developer cũng trở thành một nghề có nhiều sự cạnh tranh và gây trở ngại cho bất kỳ một ai đang theo đuổi nó.

Nâng cao kiến thức chuyên môn và luôn cập nhập những xu hướng mới nhất

Frontend có khá nhiều kiến thức chuyên môn cần phải học và nắng vững. Bạn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản như HTML, CSS, JavaScript, JQuery, JavaScript Frameworks,… Chuẩn bị tốt những kiến thức này để sẵn sàng cho công việc và tăng tốc học thêm những nền tảng kiến thức mới.

Luyện tập liên tục

Sự chăm chỉ của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có trở thành một DEV frontend giỏi hay không. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn thành thạo trong kỹ năng lập trình, tư duy và xử lý được những lỗi trong khi code. Khi bạn luyện tập, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu thông tin khác nhau, với những cách làm khác nhau. Như thế bạn sẽ nhanh chóng nâng cao được khả năng lập trình của mình.

Tìm hiểu về các khung và tiêu chuẩn của ngành

Đây cũng là một trong những điều cần thiết khi bạn muốn trở thành một DEV frontend. Tại sao mọi người phải làm theo một khung hình nhất đinh? Tại sao lại phải theo tiêu chuẩn của ngành? 

Khi đi tìm lý do tại sao, bạn sẽ hiểu về cách các khung và tiêu chuẩn ngành được đặt ra và nó đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Điều này sẽ có ích để bạn có thể khám phá những khía cạnh, những mã code hiện đang lỗi thời.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về FrontEnd là gì.Nếu bạn đã sẵn sàng để trở thành một Front-End Developer? Phát triển từ một Front-End Developer có khá nhiều cơ hội để trở thành một Full-Stack Developer. Hãy xác định chính xác con đường mà bạn đi, cái mà bạn sẽ làm và tập trung vào nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *