Growth mindset là gì? Làm thế nào để phân biệt Growth và Fixed

Bạn hiểu thế nào về thuật ngữ Mindset là gì? Growth mindset là gì? Để tìm hiểu về các thuật ngữ này thì mời các bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết của chúng tôi ở dưới đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Growth mindset và phân biệt được growth mindset và fixed mindset.

Mindset là gì?

Mindset được hiểu là tuy duy, mind là suy nghĩ, tư tưởng, set là cài đặt, sắp xếp,… Mindset chính là tập hợp những suy nghĩ và niềm tin để hình thành nên thói quen tư duy của bạn. Tư duy của bạn tác động đến cách bạn cảm nhận về thế giới cũng như cách cảm nhận của bạn. Mindset là một phạm trù lớn, thái độ và niềm tin có những liên quan nhất định đến nó.

Mindset có nghĩa là tư duy

Mindset có nghĩa là tư duy

Tư duy con người có từ lúc mới sinh và chúng được phát triển theo quá trình con người lớn lên, tiếp nhận và xử lý thông tin. Trong quá trình tiếp nhận, xử lý và đưa ra những hành vi thì mindset sẽ giúp bạn sắp xếp, xử lý và phản ứng lại chúng.

Bạn đọc tham khảo thêm: Oauth là gì? Tổng quan những kiến thức bổ ích về Oauth

Growth mindset và Fixed mindset

Khi tìm hiểu về mindset thì chúng ta không thể bỏ qua 2 loại tư duy đó là Growth mindset và fixed mindset. Tìm hiểu 2 loại tư duy này ngay dưới đây nhé!

Growth mindset là gì?

Growth Mindset có nghĩa là là tư duy tăng trưởng. Người ta tin rằng khả năng cơ bản nhất của họ có thể được phát triển thông qua sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của não bộ. Với quan điểm này nó đã tạo ra một tình yêu học tập cùng năng lực phục hồi là điều cần thiết cho những thành tựu lớn.

Growth Mindset là gì?

Growth Mindset là gì?

Growth Mindset là những người cho rằng trí tuệ của con người có thể phát triển được. Bộ não của con người có thể luyện tập và phát triển như cơ bắp. Họ là những người luôn chấp nhận mọi thử thách, tìm tòi, học hỏi và có thể tìm ra những hướng đi khác nhau, với phương pháp mới.

Theo nghiên cứu cho rằng, growth mindset dễ được triển khai ở những đối tượng trẻ được giáo dục đề cao sự khám phá, yêu thức thử thách và thích sự trải nghiệm. Họ có thể tự tin và sẵn sàng thử sức với những thứ mới mẻ hơn để tự tìm kiếm, khai phá được tài năng của bản thân. 

Tư duy tăng trưởng chính là việc sống với tiềm năng có thể của một người. Mặc dù khả năng của một người là không thể dự đoán trước được. Những người có lỗi tư duy growth mindset thì họ sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách nếu như họ nỗ lực rèn luyện, học tập để có thể tìm ra năng lực của chính bản thân mình.

Fixed Mindset là gì?

Fixed Mindset có nghĩa là tư duy cố định, đây là những người cho rằng trí thông minh là do bẩm sinh, cho dù làm thế nào đi nữa cũng không thể thay đổi được, nên họ không có sự thèm muốn cải thiện thêm.

Trong tư duy cố định, người ta đã tin rằng những phẩm chất cơ bản, trí thông minh, hay tài năng chỉ đơn giản là cố định, hiểu một cách đơn giản hơn đó là khi sinh ra họ đã có nó. Họ sẽ dành nhiều thời gian để ghi lại trí thông minh hoặc tài năng của họ thay vì phải học cách phát triển chúng. Tài năng sẽ tạo ra thành công mà không cần đến sự nỗ lực, đây là một nhận định hoàn toàn sai của họ.

Trong cuốn “Mindset: The New Psychology of Success” Tâm lý học thành công của tác giả Carol S.Dweck đã cho rằng những đứa trẻ được dạy rằng chúng thông minh thay vì yêu thích việc học để phát triển một tư duy cố định. Những người có lối tư duy cố định, họ sẽ trở nên quan tâm hơn với cách mà họ bị đánh giá và họ sợ rằng không sống theo mong đợi của người khác.

Bạn đọc tham khảo thêm: Solution architect là gì? Yêu cầu công việc của một solution architect là gì?

Phân biệt giữa Growth Mindset và Fixed Mindset

Để phân biệt 2 loại tư duy này thì đầu tiên chúng ta phải hiểu 2 khái niệm này:

Growth mindset và fixed mindset

Growth mindset và fixed mindset

 • Khái niệm:
  • Growth Mindset: là nhóm người cho rằng trí thông minh có thể phát triển được.
  • Còn Fixed Mindset: là nhóm người cho rằng trí thông minh là do bẩm sinh, không cần phải rèn luyện.
 • Thử thách:
  • Growth Mindset: họ tiếp nhận mọi thử thách, những thử thách  mới trở nên mạnh hơn, cũng như việc tập luyện cơ bắp, sau mỗi lần tập cơ để phát triển mạnh hơn và thích nghi dần.
  • Fixed Mindset: họ lảng tránh thử thách bởi vì họ không chắc chắn những thử thách đó dẫn họ đến thành công mà còn làm xấu đi hình ảnh bản thân của họ nếu họ gặp thất bại, thay vào đó họ sẽ chọn những công việc mà họ cho làm tốt việc đó.
 • Gặp trở ngại
  • Growth Mindset: thất bại chính là bài học quý giá, họ không quan trọng hình ảnh của bản thân sau mỗi lần thất bại trong mắt của người khác, thất bại chính là cơ hội để họ có thể học hỏi.
  • Fixed mindset: khi gặp phải trở ngại họ thường chán nản và dễ dàng từ bỏ nó.
 • Sự nỗ lực
  • Growth mindset: Sự nỗ lực chính là con đường tất yếu để giúp họ có được những kỹ năng, kiến thức cần thiết mà họ cần phải có.
  • Fixed mindset: với ý nghĩ cho rằng, trí thông minh không thể thay đổi được, nên họ không cần phải nỗ lực.
 • Sự chỉ trích
  • Growth mindset: họ sẽ học được nhiều thứ từ sự chỉ trích.
  • Fixed mindset: Sự chỉ trích sẽ làm cho họ cảm thấy sự chán nản và bị bỏ qua vì sự chỉ trích làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân, đối với những người thuộc nhóm tư duy này sẽ cho rằng sự chỉ trích hoàn toàn là có hại.
 • Mô hình thành công
  • Growth mindset: nhóm tư duy này cho rằng sự thành công của người khác chính là hình mẫu lý tưởng để họ có thể học hỏi, rút kinh nghiệm và điều chỉnh được, trau dồi kiến thức cho bản thân.
  • Fixed mindset: họ ít khi quan tâm đến sự thành công của những người xung quanh, họ cho rằng những người thành công là do họ may mắn.

Giữa Growth mindset và Fixed mindset thì bạn thuộc nhóm tư duy nào? Chúng tôi hy vọng, từ những chia sẻ trên có thể giúp bạn áp dụng được tư duy của mình trong công việc và cuộc sống. Cũng như những thay đổi cho phù hợp với bản thân của mỗi người. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *