IT Helpdesk là gì? Những kỹ năng IT Helpdesk cần phải có

Ngành CNTT là một lĩnh vực có nhiều thử thách do có sự thay đổi liên tục và sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp. Do đó, các nhà tuyển dụng IT thường yêu cầu rất cao cho các vị trí trong ngành CNTT. IT Helpdesk cũng là một vị trí tuyển dụng được yêu cầu cao, với mức lương hấp dẫn. Vậy IT HelpDesk là gì? Để trở thành một IT HelpDesk thì cần phải có những gì? Những chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về IT HelpDesk.

 

IT HelpDesk là gì?

IT HelpDesk là gì?

Giới thiệu về IT HelpDesk

IT HelpDesk là bộ phận hỗ trợ dịch vụ IT, đây là điểm kết nối duy nhất từ phía người sử dụng đến bộ máy CNTT. Các công ty công nghệ thường có bộ phận IT HelpDesk này vì nó giúp giải quyết được các vấn đề nội bộ của các doanh nghiệp. Ví dụ như: máy tính nhân viên hỏng, mạng của công ty gặp các sự cố,…

 

Giới thiệu về IT HelpDesk

Giới thiệu về IT HelpDesk

IT HelpDesk thường có phạm vi rộng và chúng được thiết kế để cung cấp cho người dùng một nơi duy nhất để đáp ứng mọi nhu cầu CNTT của họ.

IT HelpDesk ra đời vào cuối năm 1980, với mục đích hỗ trợ khắc phục các sự cố CNTT. Đây là một chức năng có kỹ thuật cao tập trung vào công nghệ hơn là người dùng cuối. IT HelpDesk được xem là một phần thiết yếu của quản lý CNTT giống như dịch vụ.

Muốn trở thành một IT HelpDesk, bạn phải có đủ kiến thức và nỗ lực. Để đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ mà bạn đem đến cho họ.

Bạn đọc tham khảo một số việc làm nổi bật nhất hiện nay

Việc làm frontend lương cao chế độ hấp dẫn

Tuyển dụng backend developer

Công việc của một IT HelpDesk là gì?

Công việc của một IT HelpDesk chính là hỗ trợ người dùng sử dụng máy tính bằng cách cài đặt, xử lý các sự cố, các lỗi liên quan đến phần mềm, phần cứng, đường truyền Internet,… trong công ty.

 

Công việc của một IT HelpDesk

Công việc của một IT HelpDesk

Cụ thể đó là:

 • Quản trị SEO website, hosting, hệ thống server của công ty
 • Nhận và trả lời những câu hỏi của người dùng về các sự cố, vấn đề liên quan đến máy tính
 • Hỗ trợ và cài đặt các phần mềm, phần cứng, cấu hình máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi cho người sử dụng
 • Sửa chữa các thiết bị, bộ phận đúng hạn
 • Kết hợp với các kỹ thuật viên khác sử dụng những công cụ chuẩn đoán từ xa để phát hiện và tìm ra giải pháp, khắc phục các sự cố, lỗi liên quan đến máy tính.

Ngoài ra, trong một số tổ chức, IT HelpDesk được tích hợp vào các quy trình kinh doanh khác như:

 • Nhân viên nội trú
 • Tích hợp mua lại
 • Quản lý truy cập dữ liệu
 • Nhà cung cấp – Đối tác lên tàu và máy bay
 • Quản lý các báo cáo và số liệu
 • Quản lý kinh doanh liên tục
 • Giám sát cơ sở hạ tầng – Dịch vụ 

Bạn đọc tham khảo thêm : IT service desk là gì – Tất tần tật những thông tin về Help desk?

Lợi ích của một IT Helpdesk 

Tiết kiệm chi phí và khả năng mở rộng

 

Đây là hai lợi ích phổ biến nhất mà các công ty đang tìm kiếm khi học triển khai IT HelpDesk. Một IT HelpDesk sẽ được phân công và bố trí đúng cách, được quản lý tốt và có thể xử lý nhiều công việc thường ngày của CNTT.

IT HelpDesk sẽ cung cấp cho các tổ chức một cách tùy chọn với chi phí tương đối thấp để chuyển công việc đơn giản từ các kỹ sư, chuyên gia về chủ đề. Cho phép họ tập trung vào các hoạt động để mang lại nhiều giá trị cho công ty.

Nó còn có thể cung cấp một phương tiện để công ty cung cấp hỗ trợ và theo dõi cho các hoạt động toàn cầu và cộng đồng người dùng phân tán.

Là người xây dựng các giá trị tình cảm của người dùng với các sản phẩm

Đây là điểm khởi đầu cho các quy trình và dịch vụ chính cho CNTT. Chính vì thế, chúng là giao diện chính giữa người dùng, quy trình kinh doanh và dịch vụ CNTT. 

Giám sát sự tương tác này cung cấp một cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự hài lòng của người dùng đối với các dịch vụ và tính năng. Các nhu cầu chưa được đáp ứng sẽ được giải quyết bởi các dịch vụ CNTT.

Giúp cảnh báo sớm các vấn đề tiềm ẩn

Vì khối lượng vấn đề và các yêu cầu mà IT HelpDesk xử lý, cùng với dữ liệu, công việc phù hợp để đánh giá các mẫu và xu hướng. Nên IT HelpDesk được coi như là một công cụ giám sát để xác định và giải quyết các vấn đề dịch vụ.

Sẽ có hệ thống cảnh báo sớm của Cameron mà IT HelpDesk cung cấp với mục đích quản lý vấn đề và chủ động bảo trì, phòng ngừa, thay đổi các dịch vụ để giảm tác động của người dùng khi ngừng hoạt động và dịch vụ bị xuống cấp.

Bạn đọc tham khảo thêm: Công việc của một lập trình java là gì ?

Những kỹ năng mà một IT Helpdesk cần phải có

Để trở thành một IT HelpDesk bạn cần phải nắm những kỹ năng sau:

 • Khả năng xử lý sự cố
 • Kỹ năng giao tiếp với nhiều người
 • Khả năng ngoại ngữ tốt
 • Khả năng làm việc nhóm, teamwork
 • Khả năng thuyết trình
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Khả năng kiên nhân
 • Khả năng nghiệp vụ chuyên môn giỏi

Sự khác biệt giữa IT HelpDesk và bộ phận trợ giúp hoặc trung tâm cuộc gọi là gì?

Có rất nhiều sự chồng chéo giữa các định nghĩa về bộ phận trợ giúp, trung tâm cuộc gọi và IT HelpDesk dịch vụ CNTT. Sự khác biệt giữa IT HelpDesk với bộ phận trợ giúp hoặc trung tâm cuộc gọi đó là:

 • Một bộ phận trợ giúp sẽ được tập trung vào việc cung cấp và hỗ trợ cho các chương trình để khắc phục sự cố. Chúng không phải tập trung vào CNTT và có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các hoạt động bình thường diễn ra trên toàn công ty. Bộ phận trợ giúp có thể là các vị trí tương tác trực tiếp với khách hàng hoặc sử dụng công nghệ như điện thoại, email, zalo,… để tạo điều kiện cho việc trò chuyện, tham gia ảo.
 • Trung tâm cuộc gọi là có phạm vi rộng nhất, bao gồm cả những chủ đề về kỹ thuật và phi kỹ thuật. Trung tâm cuộc gọi sẽ dọn lồng tương tác với người yêu cầu trực tiếp và sẽ liên quan đến một số loại công nghệ trung gian với mục đích tạo thuận lợi cho sự tham gia.
 • IT HelpDesk chỉ tập trung vào hỗ trợ dịch vụ CNTT. Nhưng nó lại xử lý được cả dịch vụ hỗ trợ trực tuyến, cũng như hỗ trợ các tác vụ thông thường như cung cấp tài nguyên, quản lý truy cập,… IT HelpDesk có thể là các hoạt động từ xa như một trung tâm cuộc gọi. Những người thành thạo ITIL có thể nói rằng: Bàn trợ giúp là chiến thuật trong khi IT HelpDesk là chiến lược.

Trên đây là một số thông tin về IT HelpDesk là gì.Nếu bạn có nhu cầu có thể tìm hiểu những tin về các bộ phận về IT vui lòng truy cập http://nghelaptrinh.net/ để tìm hiểu rõ hơn nhé.Cám ơn bạn đã quan tâm tới bài viết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *