IT support là gì? Những kỹ năng mà một IT Support cần phải có là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, IT support đã trở thành một công việc đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nó không chỉ thu hút các bạn trở bởi mức lương cao mà đãi ngộ cũng vô cùng tốt. Vậy IT support là gì? Công việc của nó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về IT support.

Giới thiệu về IT support

IT support hay còn được gọi với cái tên Information Technology support. Đây là công việc có nhiệm vụ là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì cả phần cứng và phần mềm cho những hệ thống mạng, thiết bị của khách hàng hay đối tác, để chúng có thể hoạt động tốt hơn và ổn định hơn.

IT Support là gì?

IT Support là gì?

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị công nghệ mà mình hiện đang sử dụng. Vì thế, nhân viên IT support đóng một vai trò vô cùng quan trọng, để có thể giúp họ giải quyết nhanh nhất về những lỗi do kỹ thuật hoặc sự cố gây ra liên quan đến phần mềm, phần cứng, thiết bị công nghệ mà khách hàng đang gặp phải.

Cũng có thể nói mọi công ty làm về lĩnh vực công nghệ thông tin đều cần phải có một bộ phận IT support chuyên phụ trách những công việc như thế này. Để đảm bảo rằng bất kỳ lúc nào gặp sự cố thì sẽ có xử lý bất cứ lúc nào. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Progressive Web App là gì? Tại sao lại phải xây dựng Progressive Web App ?

Công việc của một IT support phải làm là gì?

Công việc của một IT support không chỉ là hỗ trợ về mặt kỹ thuật liên quan đến CNTT cho khách hàng khi xảy ra lỗi, mà họ cũng cần phải đảm nhiệm một số công việc khác liên quan như thực hiện tư vấn, hướng dẫn hay bảo trì các thiết bị công nghệ,… 

Công việc của một IT Support

Công việc của một IT Support

 • IT support là những người nghiên cứu và phối hợp với những bộ phận có liên quan để có thể giải quyết các vấn đề như Technical và hỗ trợ, giúp đỡ những đối tượng khách hàng về kỹ thuật hay lỗi hỏng hóc,… một cách nhanh chóng và trở nên hiệu quả hơn.
 • Họ cũng là người nắm rõ nhất về những tài liệu, thông tin và phải liên tục cập nhập cũng như học hỏi thêm về các lĩnh vực để có thể nâng cao về lĩnh vực của mình phụ trách, giải đáp được thắc mắc của khách hàng một cách chính xác.
 • Đây cũng là người trực tiếp nghiên cứu cũng như phát minh ra những ứng dụng mới về công nghệ, mang lại sự trải nghiệm thú vị và tiện lợi cho khách hàng.
 • Họ cần phải thực hiện theo dõi, giám sát và kiểm tra hệ thống một cách liên tục và thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ để có thể đảm bảo chắc chắn rằng việc bảo trì và khắc phục được những lỗi đó một cách kịp thời và nhanh chóng nhất cho khách hàng.
 • Họ là người thu nhập những thông tin cũng như những ý kiến đóng góp, phản hồi lại từ khách hàng. Và thông qua những điều này, họ sẽ tiến hành rà soát lại được toàn bộ những vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ với mục đích cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 • Họ cũng là người thường xuyên quan tâm và chăm sóc tới khách hàng đã và đang sử dụng những sản phẩm của doanh nghiệp và hỗ trợ khi cần thiết.

Bạn đọc tham khảo thêm: Bitbucket là gì? Những tính năng tuyệt vời của Bitbucket mà bạn không thể bỏ lỡ

Kỹ năng mà một IT support cần phải có

Để có thể trở thành một IT support thì bạn cần phải nắm vững được những kỹ năng sau đâu:

Những kỹ năng mà một IT Support cần phải có

Những kỹ năng mà một IT Support cần phải có

 • Sự hiểu biết sâu rộng: Một IT support cần phải có được những kiến thức về lĩnh vực chuyên môn một cách sâu rộng và chắc chắn. Để có thể phát hiện và xử lý các lỗi kịp thời và nhanh chóng.
 • Kỹ năng giao tiếp với mọi người và đặc biệt là khách hàng: Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả các ngành nghề hiện nay. Một người làm công việc hỗ trợ và phục vụ khách hàng thì chắc chắn cần phải có được khả năng phân tích, truyền đạt thông tin một cách chính xác đến khách hàng. Để họ hiểu được vấn đề mà họ đang gặp phải là gì và đưa được những giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất đến khách hàng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề khiếu nại của khách hàng.
 • Kinh nghiệm soạn thảo, bảo mật, phần mềm: Đây cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với một IT support để có thể xử lý được những vấn đề liên quan trong công việc.
 • Sự kiên nhẫn, tập trung cao: Khi bạn xử lý những lỗi kỹ thuật thì bạn cần phải có sự kiên nhẫn, tập trung cao độ thì mới có thể giải quyết được những vấn đề, sự cố phát sinh. 
 • Ngoài ra, một IT support cũng cần phải nắm rõ được toàn bộ những danh mục và các công cụ liên quan đến công nghệ để có thể hỗ trợ nhanh chóng trong quá trình làm việc. Đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất mà tiết kiệm được cả thời gian và chi phí.

Một số lưu ý giúp IT support làm việc hiệu quả hơn

CNTT là một lĩnh vực có phạm vi rất rộng và không phải người nào cũng có thể tiếp nhận và hiểu được tất cả vấn đề. Một người dùng thông thường chắc chắn sẽ không thể thiếu được những kiến thức sâu rộng để có thể hiểu về chuyên môn của công nghệ được. Vì thế IT support thường khá vất vả để có thể hỗ trợ họ. Để làm việc được hiệu quả hơn thì IT support cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Dùng từ đơn giản, diễn đạt ngắn gọn súc tích: Những từ ngữ đơn giản và ngắn gọn chính là công cụ giao tiếp rất hiệu quả để có thể giải quyết được mọi tình huống xảy ra.
 • Chụp lại màn hình lỗi: Đây là cách phòng khi bạn diễn tả khiến IT support không hiểu hoặc chưa kịp hiểu. Bạn chỉ cần dùng điện thoại chụp lại màn hình báo lỗi, như thế IT support sẽ dễ chẩn đoán đúng tình trạng lỗi mà máy bạn đang gặp phải.
 • Mô tả chính xác và chi tiết những vấn đề đang xảy ra, không cố phỏng đoán: Một lỗi có thể xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân. Vì thế, bạn không nên phỏng đoán nguyên nhân của lỗi mà hãy mô tả chính xác và chi tiết để các IT support làm việc tốt nhất.

 Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề liên quan đến IT support là gì. Những chia sẻ trên chắc đã giúp bạn hiểu được phần nào về ngành IT support rồi đúng không? Vì thế lựa chọn và theo đuổi ngành nghề này chắc chắn sẽ là điều đúng đắn cho các bạn có sự đam mê về công nghệ. Giúp mang lại thành công cho tương lai và cơ hội học hỏi để có thể thúc đẩy bản thân phát triển tốt hơn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được những định hướng theo đuổi ngành nghề, mục tiêu chính xác cho chính bản thân của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *