Kính thực tế ảo là gì? Công nghệ thực tế ảo là gì?

Nền công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, vì thế nó đã giúp cho con người ngày càng được tiếp xúc và trải nghiệm được nhiều sản phẩm tuyệt vời. Kính thực tế ảo chính là một sản phẩm đặc biệt và hiện đang phát triển và được nhiều dùng ở thời gian gần đây. Vậy kính thực tế ảo là gì? Công nghệ thực tế ảo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kính thực tế ảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo có tên tiếng Anh là Virtual Reality Glasses, đây là một sản phẩm giúp bạn trải nghiệm những công nghệ thực tế ảo. Sử dụng kính thực tế ảo sẽ mô phỏng lại một không gian như thật, nó đã được xử lý bằng máy tính một cách cực kỳ sống động. 

Kính thực tế ảo có tên tiếng Anh là Virtual Reality Glasses

Kính thực tế ảo có tên tiếng Anh là Virtual Reality Glasses

Thế giới ảo mà bạn được trải nghiệm có thể là một tựa game, hay một bộ phim. Trong thế giới này, bạn sẽ được hóa thân thành chính nhân vật trong đó và có thể cảm nhận được thế giới ảo đó giống như thế giới thật vậy. Vì thế, đây chính là lý do mà chúng ta gọi nó chính là thực tế ảo.

Điều đặc biệt ở đây chính là, thế giới ảo này không phải là thế giới tĩnh mà nó có những phản ứng và thay đổi theo tín hiệu của người dùng. Như thế, người dùng sẽ có được những trải nghiệm hòa quyện mình vào thế giới ảo một cách thú vị.

Bạn đọc tham khảo thêm: Source code là gì? Tầm quan trọng của source code trong lập trình website

Kính thực tế ảo được dùng để làm gì?

Kính thực tế ảo và công nghệ thực tế ảo có rất nhiều những ứng dụng được phát triển và có thể áp dụng vào để: Xây dựng, kiến trúc, địa ốc, quân sự, hay du lịch, công nghệ in 3D,…

Hiện nay, kính thực tế ảo được áp dụng vào các lĩnh vực giải trí như: Game và phim ảnh.

Đối với phim ảnh, khi sử dụng kính thực tế ảo thì bạn sẽ có 1 góc nhìn 3D rất rộng lớn và có trải nghiệm rất thật. Nó sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc bạn ngồi trước tivi hay máy tính để xem phim.

Còn đối với game, bạn sẽ hòa mình vào trong một thế giới, bạn là nhân vật đó có thể di chuyển được, các hoạt động sẽ y chang nhân vật, như đích thân bạn ở trong thế giới đó vậy.

Kính thực tế ảo hoạt động ra sao?

Đa số những loại kính đang bán ở trên thị trường Việt Nam hiện nay đa số đều hoạt động theo nguyên tắc 3D side by side. Màn hình sẽ chia làm 2 khung hình, mỗi khung hình sẽ đáp ứng được hình ảnh cho mỗi mắt khi sử dụng. Khi tiến hành đeo kính, 2 khung hình sẽ hội tụ thông qua hệ thống thấu kính, nó giúp hình ảnh chậm lại và tạo ra độ nổi khác nhau giống như là mô hình 3D vậy.

Kính thực tế ảo hoạt động theo nguyên tắc 3D side by side

Kính thực tế ảo hoạt động theo nguyên tắc 3D side by side

Những màn hình chiếu hình ảnh thường rất sát với mắt của người dùng, thường thì từ 10-15 cm. Tuy nhiên, khi đeo kính vào chúng ta lại thấy giống như đang xem phim trên các màn hinh chiếu có kích thước lên đến cả trăm inch. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến hình ảnh sau thấu kính đã hội tụ ở một điểm rất xa.

Những lưu ý và cân nhắc trước khi sử dụng kính thực tế ảo

  • Kính thực tế ảo sẽ được đeo kín toàn mắt để không có ánh sáng nào lọt vào, các video, hình ảnh, game sẽ được thiết kế với tính đặc thù để chiếu trong môi trường kính. Vì thế những gam màu sáng tối một cách rõ ràng, bắt mắt. Đối với những người mới dùng sẽ cảm thấy khó chịu, vì mắt lần đầu được tiếp xúc với những hình ảnh trong không gian tối.
  • Sau khi sử dụng xong, lúc tháo kính xuống bạn cần chú ý: Nhắm mắt lại một lúc để mắt dần dần hồi phục lại trạng thái ban đầu. Bạn không nên mở mắt nhìn xung quanh luôn vì mắt bị đổi hoàn cảnh, và gây ảnh hưởng không tốt đến mắt, dễ gây chói mắt và bạn cũng có thể bị chóng mặt.
  • Không nên cho các bé chưa đủ tuổi sử dụng vì mắt của các bé còn đang ở độ tuổi phát triển, rất dễ gây ra những bệnh về khúc xạ ở mắt.
  • Dùng kính thực tế ảo, mắt của bạn sẽ phải hoạt động với tần suất rất cao. Vì thế, thời gian dùng tối đa được khuyến nghị chỉ từ 45 phút đến 1 tiếng.
  • Một lưu ý nữa khi mua kính thực tế ảo đó là kiểm tra xem da mặt có bị dị ứng với các thành phần làm kính hay không. Bạn nên đeo thử 1 lúc để kiểm tra.

Có một câu hỏi có lẽ là nhiều người thắc mắc đó là “Kính thực tế ảo có gây hại cho mắt và não bộ hay không?”.

Kính thực tế ảo có gây hại đến mắt hay không?

Kính thực tế ảo có gây hại đến mắt hay không?

Câu trả lời đó là: Kính thực tế ảo sẽ gây ảnh hưởng đến mắt và não bộ khi bạn sử dụng phải loại kính không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng từ những đơn vị không uy tín. Những thành phần làm kính và các thấu kính ở bên trong không đảm bảo sẽ dẫn đến hiển thị kém và làm cho bạn dễ mắc những bệnh về mắt và sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Kính thực tế ảo không hại đến mắt và não bộ, nó thậm chí còn tốt cho việc phát triển trí tưởng tượng khi bạn sử dụng những loại kính chất lượng và có thời gian sử dụng một cách hợp lý cho nhu cầu giải trí.

Những điều cần chú ý khi mua kính thực tế ảo

Để có thể chọn một sản phẩm kính thực tế ảo chất lượng như ý, bạn cần chú ý đến 4 tiêu chí dưới đây:

  • Đầu tiên đó là thương hiệu: Những nhà sản xuất lớn sẽ luôn chăm chút cho sản phẩm của mình như những đứa con cưng, vì thế những công nghệ tiên tiến nhất sẽ luôn được áp dụng trên chính những sản phẩm của họ. Những sản phẩm ra đời từ các hãng lớn sẽ luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất và cùng với chế độ bảo hành vô cùng phù hợp.
  • Tiếp đó là phải nói đến phần thấu kính ở bên trong: Phần thấu kính này sẽ cho phép chúng hiển thị tốt nhất những hình ảnh ở bên trong. Sau khi chọn được thương hiệu ưng ý, bạn cần chọn những chiếc kính có bộ phận thấu kính được áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại để có những trải nghiệm tốt nhất, và bảo vệ được đôi mắt của mình.
  • Giá thành: Khi mua một sản phẩm nào đó, bạn sẽ luôn chú ý đến giá thành của sản phẩm, và cân nhắc đến những sản phẩm có giá thành phù hợp với túi tiền của mình. Bạn có thể tham khảo một số hãng và giá thành của chúng rồi lựa chọn cho mình một cái kính thực tế ảo phù hợp nhất.
  • Khả năng tùy chỉnh: Với một chiếc kính có khả năng tùy chỉnh, nó sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Và chắc chắn nó sẽ hơn những sản phẩm không có khả năng tùy chỉnh này.

Trên đây chính là toàn bộ những điều mà bạn cần biết về kính thực tế ảo và công nghệ thực tế ảo. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn lựa chọn cho một chiếc kính thực tế ảo như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *