lap-trinh-java

Những điều cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java mà bạn nên biết

Ngôn ngữ lập trình Java là 1 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến. Hiện nay rất nhiều các nhà lập trình viên muốn trở thành nhà phát triển web và chọn Java làm ngôn ngữ lập trình chính. Tại sao Java lại là ngôn ngữ lập trình HOT như vậy? Bài viết này sẽ giải quyết câu hỏi đó cho bạn. 

Lập trình Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi được thiết kế rõ ràng để sử dụng trong môi trường phân tán của internet. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho các ứng dụng điện thoại thông minh Android và cũng là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng nhất để phát triển các thiết bị cạnh và internet của vạn vật.

lap-trinh-java
Lập trình Java là gì?

Java được thiết kế để có giao diện của ngôn ngữ lập trình C ++, nhưng sử dụng đơn giản hơn và thực thi một mô hình lập trình hướng đối tượng. Java có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng hoàn chỉnh có thể chạy trên một máy tính hoặc được phân phối giữa các máy chủ và máy khách trong mạng. Nó cũng có thể được sử dụng để xây dựng một mô-đun ứng dụng nhỏ hoặc applet để sử dụng như một phần của trang web.

Tại sao Java trở nên phổ biến?

Các chương trình được tạo bằng Java cung cấp tính di động trong một mạng. Mã nguồn được biên dịch thành cái mà Java gọi là mã byte, có thể chạy mọi nơi trong mạng, trên máy chủ hoặc trên máy khách có máy ảo Java (JVM). JVM diễn giải mã byte thành mã sẽ chạy trên phần cứng máy tính. Ngược lại, hầu hết các ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như COBOL hoặc C++, sẽ biên dịch mã thành tệp nhị phân.

Các tệp nhị phân là dành riêng cho nền tảng, do đó, một chương trình được viết cho máy Windows dựa trên Intel không thể chạy Mac, thiết bị dựa trên Linux hoặc máy tính lớn của IBM. Thay thế cho việc diễn giải một lệnh bytecode tại một thời điểm, JVM bao gồm một trình biên dịch chỉ trong thời gian (JIT) tùy chọn tự động biên dịch mã byte thành mã thực thi. Trong nhiều trường hợp, quá trình biên dịch JIT động nhanh hơn so với diễn giải máy ảo.

ngon-ngu-lap-trinh-java
Tại sao ngôn ngữ lập trình Java trở nên phổ biến?

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Một đối tượng được tạo thành từ dữ liệu dưới dạng các trường hoặc thuộc tính và mã dưới dạng các thủ tục hoặc phương thức. Một đối tượng có thể là một phần của một lớp các đối tượng để kế thừa mã chung cho lớp. Các đối tượng có thể được coi là “danh từ” mà người dùng có thể liên quan đến “động từ”. Một phương thức là khả năng hoặc hành vi của đối tượng.

Do thiết kế Java Java bị ảnh hưởng bởi C ++, Java chủ yếu được xây dựng như một ngôn ngữ hướng đối tượng. Java cũng sử dụng trình thu gom rác tự động để quản lý vòng đời đối tượng. Một lập trình viên sẽ tạo các đối tượng, nhưng trình thu gom rác tự động sẽ phục hồi bộ nhớ một khi đối tượng không còn được sử dụng. Tuy nhiên, rò rỉ bộ nhớ có thể xảy ra khi một đối tượng không còn được sử dụng được lưu trữ trong một thùng chứa.

Java là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ. Không giống như các chương trình được viết bằng C ++, các đối tượng Java không chứa tham chiếu đến dữ liệu bên ngoài cho chính chúng hoặc các đối tượng đã biết khác. Điều này đảm bảo rằng một lệnh không thể bao gồm địa chỉ dữ liệu được lưu trữ trong một ứng dụng khác hoặc trong chính hệ điều hành, một trong hai điều đó sẽ khiến chương trình và có lẽ hệ điều hành bị chấm dứt hoặc bị sập. JVM thực hiện một số kiểm tra trên từng đối tượng để đảm bảo tính toàn vẹn.

Ngoài ra, Java sẽ chạy các chương trình bên trong hộp cát để ngăn thay đổi từ các nguồn không xác định. Ngoài việc được thực thi trên máy khách chứ không phải máy chủ, một applet Java có các đặc điểm khác được thiết kế để làm cho nó chạy nhanh. Các nhà phát triển có thể học Java nhanh chóng. Với cú pháp tương tự như C ++, Java tương đối dễ học, đặc biệt đối với những người có nền tảng về C.

Nền tảng lập trình Java

Ba nền tảng chính mà các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng Java là:

  • Java SE – Các ứng dụng đơn giản, độc lập được phát triển bằng Java Standard Edition. Trước đây được gọi là J2SE, Java SE cung cấp tất cả các API cần thiết để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống.
  • Java EE – Phiên bản Java Enterprise, trước đây gọi là J2EE, cung cấp khả năng tạo các thành phần phía máy chủ có thể đáp ứng chu trình đáp ứng yêu cầu dựa trên web. Sự sắp xếp này cho phép tạo ra các chương trình Java có thể tương tác với các máy khách dựa trên Internet, bao gồm các trình duyệt web, các máy khách dựa trên CORBA và thậm chí các dịch vụ web dựa trên REST và SOAP.
  • Java ME – Java cũng cung cấp một nền tảng nhẹ để phát triển di động được gọi là Java Micro Edition, trước đây gọi là J2ME. Java ME đã chứng minh một nền tảng phổ biến để phát triển thiết bị nhúng, nhưng nó đã vật lộn để giành được lực kéo trong lĩnh vực phát triển điện thoại thông minh.

Các ứng dụng chính của Java

 tong-quan-lap-trinh-java
Tổng quan các ứng dụng chính của Java

Các nhà phát triển có thể dễ dàng viết các chương trình sử dụng các mẫu thiết kế phần mềm phổ biến và các thực tiễn tốt nhất bằng cách sử dụng các thành phần khác nhau được tìm thấy trong Java EE. Ví dụ, tất cả các khung như Struts và JavaServer Faces đều sử dụng một servlet Java để triển khai mẫu thiết kế bộ điều khiển phía trước để tập trung các yêu cầu.

Một phần lớn của hệ sinh thái Java là một lượng lớn các dự án, nền tảng phần mềm và API do cộng đồng xây dựng. Ví dụ, Quỹ Apache lưu trữ nhiều dự án được viết bằng Java, bao gồm các khung ghi nhật ký đơn giản cho Java (SLF4J), cả khung xử lý Sợi và Hadoop, nền tảng phát triển microservice và nền tảng tích hợp.

Môi trường Java EE cũng có thể được sử dụng trong đám mây. Các nhà phát triển có thể xây dựng, triển khai, gỡ lỗi và giám sát các ứng dụng Java trên Google Cloud ở mức có thể mở rộng.

Về mặt phát triển di động, Java thường được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình cho các ứng dụng Android. Java có xu hướng được các nhà phát triển Android ưa thích vì bảo mật Java, mô hình hướng đối tượng, các bộ tính năng được cập nhật và duy trì thường xuyên, sử dụng JVM và các khung công tác để kết nối mạng, IO và phân luồng.

Kết luận

Mặc dù lập trình Java được sử dụng rộng rãi, nhưng nó vẫn có những mặt chưa tốt. Cú pháp Java thường bị chỉ trích là quá dài dòng. Do cách Java tham chiếu các đối tượng bên trong, các hoạt động dựa trên danh sách phức tạp và đồng thời làm chậm JVM. Ngôn ngữ Scala giải quyết nhiều thiếu sót của ngôn ngữ Java làm giảm khả năng mở rộng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *