【Giải Mã】Những Thông Tin Bạn Chưa Biết Về Lập Trình Mobile

Những thiết bị di động ngày càng phổ biến và phát triển trên thị trường hiện nay. Bởi chúng được thiết kế nhỏ gọn với những tính năng tiện ích thông minh, dễ dàng mang theo bên mình. Chính vì thế ngành lập trình Mobile hay lập trình di động đã ra đời và nó ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy thế nào là lập trình mobile? Và học lập trình mobile cần biết những gì? Cùng tìm hiểu về lập trình mobile qua bài viết dưới đây nhé!

Lập trình mobile là gì?

Lập trình mobile hay lập trình di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#,.. để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng tương thích với các thiết bị di động. Với mục đích cung cấp các ứng dụng tiện ích cho di động trên các hệ điều hành như Android hay IOS, Windows,…

Những ứng dụng này có thể được cài đặt sẵn trên các thiết bị di động trên nền tảng sản xuất. Hoặc nó sẽ được phân phối dưới dạng ứng dụng có sẵn trên điện thoại. 

 

Lập trình mobile là gì?

Lập trình mobile là gì?

Một ứng dụng di động có phát triển hay không thì phải phụ thuộc vào việc xây dựng một ngôn ngữ lập trình như thế nào? Để lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp là điều không hề dễ dàng. Nó còn phải phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn muốn phát triển để có thể đưa ra được lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất. 

Ví dụ như: 

 • Đối với hệ điều hành Android: Bạn có thể chọn ngôn ngữ lập trình là Java, Kotlin
 • Hệ điều hành IOS: Ngôn ngữ lập trình có thể là Swift, Objective – C
 • JavaScript, TypeScript,… là các ngôn ngữ đa nền tảng có thể sử dụng ở bất cứ hệ điều hành nào.

Lập trình mobile có thể chia các loại ứng dụng chạy trên nền tảng mobile thành 2 loại như sau:

 • Mobile Application: là các ứng dụng phục vụ những mục đích cụ thể của từng user, trong đó bao gồm những ứng dụng về mua sắm, ứng dụng ngân hàng hay các tiện ích giúp quản lý file, soạn thảo văn bản,…
 • Mobile Game: là các trò chơi giải trí hoạt động trên nền tảng mobile. Ví dụ như: Liên quân mobile, PUBG, Talking Tom, Zombie Tsunami,…

Mời bạn tham khảo việc làm android lương cao chế độ hấp dẫn tại ITnavi

Làm thế nào để phân biệt lập trình mobile và lập trình web 

Để phân biệt lập trình mobile và lập trình web, trước tiên ta phải biết khái niệm về ngôn ngữ lập trình này:

 

Lập trình Mobile hay lập trình Web

Lập trình Mobile hay lập trình Web

Về khái niệm:

 • Lập trình mobile là sử dụng những ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển những phần mềm tiện ích trên các thiết bị di động.
 • Lập trình web là một trong những giai đoạn để xây dựng một website hoàn chỉnh. Họ phải tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng sau đó kết hợp với giao diện của bên nhóm thiết kế web chuyển sang để lập trình hoàn thiện thành một website.

Về nền tảng làm việc:

 • Lập trình mobile thì làm việc trên nền tảng di động như IOS, Android, Windows. Các phần mềm được tải xuống và cài đặt thông qua một cửa hàng ứng dụng và có quyền truy cập vào tài nguyên hệ thống. Ví dụ như một số ứng dụng phổ biến hiện nay là: Facebook, Messenger, Instagram, Zalo, Tik Tok,…
 • Lập trình web thì làm việc trên nền tảng web. Các ứng dụng web được truy cập thông qua trình duyệt của Internet và sẽ thích ứng với bất kỳ thiết bị nào của bạn đang xem. Và chúng cũng không cần tải xuống hoặc cài đặt mới có thể sử dụng, vì bạn có thể sử dụng chúng ngay trên trình duyệt của Internet.

Bạn có thể nhầm tưởng các ứng dụng web và các ứng dụng trên di động là giống nhau. Nhưng ứng dụng web và ứng dụng trên di động lại hoàn toàn khác nhau. Các ứng dụng web thì cần phải kết nối Internet, còn các ứng dụng di động có thể sử dụng khi ngoại tuyến. Ứng dụng di động sẽ nhanh hơn, nhưng yêu cầu bạn phải thường xuyên cập nhập chúng.

Về xây dựng:

 • Lập trình mobile: Các ứng dụng di động gốc sẽ được xây dựng dựa trên các ngôn ngữ lập trình và IDE tùy thuộc vào nền tảng dự định.
 • Lập trình web: Xây dựng dựa vào JavaScript, CSS, HTML5 và không có bộ phận phát triển phần mềm tiêu chuẩn để phát triển web.

Về kinh phí: 

 • Lập trình mobile: các ứng dụng di động sẽ tốn nhiều kinh phí hơn. Bởi việc khởi chạy các ứng dụng trên các nền tảng khác nhau, đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu từ mặt thiết kế đến phát triển. Nhưng nó mang lại hiệu quả nhanh hơn và có xu hướng tiên tiến hơn về các tính năng và chức năng.
 • Lập trình web: Tiết kiệm hơn so với lập trình mobile. Vì việc khởi chạy các ứng dụng chỉ thực hiện qua trình duyệt Internet.

Ưu và nhược điểm của lập trình web và lập trình Mobile

 

 

 

Lập Trình Web

 

Lập Trình Mobile

Ưu Điểm

+ Không cần tải xuống hoặc cài đặt, có thể sử dụng trực tiếp qua trình duyệt Internet

 

+ Xây dựng nhanh hơn và chi phí cũng thấp hơn

 

+ Dễ bảo trì và tự động cập nhập

+ Nhanh hơn các ứng dụng web

 

+ Có thể làm việc ngoại tuyến

 

+ An toàn và bảo mật hơn

 

+ Chức năng lớn hơn khi có quyền truy cập và hệ thống tài nguyên

Nhược Điểm

+ Bắt buộc phải làm việc qua Internet, không làm việc ngoại tuyến được

 

+ Kém tiên tiến và chậm hơn so với ứng dụng trên di động

 

+ Chất lượng và độ an toàn bảo mật không được đảm bảo hoàn toàn.

+ Chi phí xây dựng cao

 

+ Việc chứng minh nó là một ứng dụng gốc trong cửa hàng ứng dụng trở nên khó khăn.

Học lập trình mobile cần biết những gì?

Để có thể học và trở thành những lập trình viên mobile giỏi bạn cần chuẩn bị cho bản thân những thứ sau:

Tư tưởng:

Chắc chắn hiện nay, có rất nhiều bạn đang phân viên giữa việc học lập trình web hay lập trình di động, hay là học song song cả hai loại này. Vì thế, bạn cần phải biết được mình thích và đam mê loại lập trình nào. 

Bạn hãy thử đi tìm hiểu chuyên sâu về một loại lập trình web hoặc mobile, như thế sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn là bạn cứ phân vân về 2 loại lập trình này.

Khi bạn đã biết được mình thật sự yêu thích và đam mê lập trình mobile thì hãy kiên trì và đi đúng con đường bạn đã chọn nhé! Như thế con đường thành công của bạn sẽ đến gần hơn.

Những điều cần biết khi học lập trình Mobile

 

Những điều cần biết khi học lập trình Mobile

Kiến thức:

Bạn cần chuẩn bị cho mình những trang bị kiến thức đầy đủ như là:

 • Ngôn ngữ lập trình: Kiến thức đầu tiên bạn cần phải học đó là ngôn ngữ lập trình. Một số ngôn ngữ lập trình như: Java, Kotlin, Swift,… đến nay vẫn là những ngôn ngữ chiếm thị phần lớn trên các hệ điều hành IOS, Android, Windows phone. Nếu muốn trở thành lập trình viên mobile bạn nên xác định sẽ làm việc với hệ điều hành nào và chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp.  
 • Kỹ thuật: Ngoài ngôn ngữ lập trình, kỹ thuật, chuyên môn là điều bắt buộc bạn cần phải nắm vững thì mới có thể làm việc được.

Kỹ năng lập trình mobile:

Bạn cần phải học và nắm chắc những kỹ năng mềm, làm việc nhóm. Kết hợp kỹ năng và tư duy và biết tương tác với nhau để đem lại hiệu quả công việc.

Những kỹ năng mềm để hiểu, truyền đạt và trình bày ý tưởng của bản thân, thuyết phục người khác, hay giao tiếp hàng ngày,… để mang lại hiệu quả tốt cho công việc của bạn.

Ngoài ra, để trau dồi những kỹ năng này bạn có thể đi thực tập khi còn đang đi học, để có thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, học hỏi được những cái mới mẻ từ các anh chị đồng nghiệp, làm cho kiến thức của bản thân được chắc chắn hơn, và khả năng làm việc nhóm cũng được tốt hơn.

Kết luận

Lập trình mobile hiện đang rất phát triển và nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên cho ứng dụng di động ngày càng nhiều. Bởi nhu cầu của con người, dẫn đến sự phát triển của các thiết bị di động thông minh không ngừng đổi mới và nâng cấp lên các phiên bản hiện đại hơn. Nếu bạn đang yêu thích và đam mê ngành lập trình mobile thì hãy theo đuổi và học hỏi trau dồi cho bản thân thật nhiều nhé. Chúc các bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *