Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

Với thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay, CNTT xuất hiện ở khắp tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Bởi vì nó có vai trò quan trọng như thế, nên nhu cầu về nhân lực cũng ở mức cao. Các vị trí liên quan đến lập trình cũng đều có mức lương hấp dẫn. Nhưng để trở thành một lập trình viên là điều không hề dễ dàng và phải trải qua quá trình đào tạo gian khổ.Vậy lập trình viên là gì? Một lập trình viên giỏi cần có những kỹ năng nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghề lập trình viên này nhé!

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên được gọi là những kỹ sư phần mềm, sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng, bảo trì hay sửa các lỗi trong chương trình máy tính.

 

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên có tên tiếng anh là Programmer, còn được gọi là Nhà phát triển – Developer gọi tắt là DEV. Những lập trình viên có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm. Họ được gọi là những thợ coding, làm ra hoặc chỉnh sửa, phát triển các phần mềm dựa vào công cụ lập trình.

Mời bạn tham khảo top những việc làm về lập trình viên trên ITnavi

Công việc của một lập trình viên là gì?

Công việc chính của một DEV cần làm đó là:

 • Phối hợp với các nhà phân tích kinh doanh và các DEV khác để đưa ra ý tưởng về những mẫu thiết kế phần mềm.
 • Lên kế hoạch, chuẩn bị những bản mô tả chi tiết về chương trình và những nguyên mẫu cơ bản.
 • Chuyển đổi những bản thiết kế và mô tả chi tiết phần mềm thành những đoạn code có khả năng thực thi với những ngôn ngữ phù hợp.
 • Sử dụng các công cụ dựa trên nền tảng web để tạo ra các phần mềm.
 • Thường xuyên kiểm tra code định kỳ để đảm bảo những dòng code này mang lại những kết quả như mong đợi. Và thực hiện sửa các lỗi khi cần thiết.
 • Cần phải thực hiện nâng cấp đều đặn để giúp phần mềm và các hệ thống trở nên bảo mật và an toàn hơn.
 • Kết hợp cùng các technical writers để viết tài liệu hỗ trợ người dùng.

Những lập trình viên phải làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển phần mềm trong một số doanh nghiệp. Các DEV có thể thực hiện công việc điển hình của các nhà phát triển, ví dụ như thiết kế chương trình. Và điều này phải được lên kế hoạch phần mềm ngay từ đầu, tạo dựng mô hình và sơ đồ chi tiết cách viết mã, viết và sửa lỗi và hoàn thiện thiết kế giao diện ứng dụng hoặc hệ thống.

 

Công việc chính của một lập trình viên

Công việc chính của một lập trình viên

Một ứng dụng di động cho điện thoại di động đơn giản thường mất vài ngày để hoàn thiện. Còn những chương trình khác phức tạp hơn có thể mất một năm hoặc lâu hơn để hoàn thành.

Công việc của một lập trình viên có thể phân chia như sau: Lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Bạn đọc tham khảo thêm: Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì -Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

Nếu bạn muốn trở thành một DEV giỏi thì bạn cần phải có những tố chất sau:

 

Để trở thành một lập trình viên giỏi cần phải tỉ mỉ và cẩn thận 

Để trở thành một lập trình viên giỏi cần phải tỉ mỉ và cẩn thận 

Tính cẩn thận và tỉ mỉ: Do tính chất phức tạp của công việc lập trình, nên cần đòi hỏi các lập trình viên phải làm việc thật cẩn thận, tỉ mỉ, chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Vì chỉ cần một lỗi nhỏ có thể khiến chương trình không thể hoạt động được, và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm và sửa lỗi.

Tính độc lập và làm việc nhóm: Các lập trình viên thường sẽ đảm nhận nhiệm vụ các công việc khác nhau trong dự án, sau đó mới kết nối lại để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Chính vì thế, một DEV giỏi phải đòi hỏi khả năng làm việc độc lập, và khả năng làm việc nhóm tốt với các đồng nghiệp.

Có khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic: Lập trình viên thường xuyên phải làm việc với các đoạn mã code, các vấn đề debug, các lỗi nhỏ như dấu chấm, dấu phẩy,.. Vì thế bạn cần có một tư duy logic, nhạy bén, linh hoạt và có khả năng phân tích cao để giải quyết mọi vấn đề trong lập trình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một con mắt tinh tường, thẩm mỹ tốt để có thể thiết kế ra được những sản phẩm vừa ý với khách hàng.

 Học hỏi nâng cao kiến thức: Kiến thức và kỹ năng trong lập trình là cả một kho tàng mà bạn cần phải học tập và trau dồi cho bản thân. Để có thể sống chung với nghề lập trình này, bạn luôn luôn phải tự học hỏi để nâng cao kiến thức cho bản thân và thực hành thường xuyên để có kỹ năng thành thạo.

Ngoài ra, bạn cần phải chịu trách nhiệm về công việc của mình, chấp nhận những lời chỉ trích hay cần phải có một nguyên tắc làm việc mạnh mẽ thì bạn mới có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Bạn đọc tham khảo thêm: Công việc của một lập trình viên mobile gồm những việc gì?

Các cấp bậc của nghề lập trình viên

Các cấp độ của một lập trình viên gồm: 

 • Fresher: Cấp độ này chỉ những sinh viên học ngành CNTT mới ra trường, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc lập trình viên.
 • Junior Developer ($500 – $1000): Dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời của các ứng dụng, ở cấp độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản. 
 • Senior Developer ($1000 – $1500): Có thể từ 4-10 năm kinh nghiệm, với mức độ này bạn đã tạo dựng cho bản thân được một bề dày về kinh nghiệm, có được những kiến thức sâu rộng hơn. Và bạn cũng có thể lập trình được những ứng dụng phức tạp.
 • Leader Developer ($1500 – $2000): Từ 7-10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kỹ năng của một senior developer, có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.
 • Mid – Level Manager ($1500 – $2500): Đây là cấp bậc của người quản lý cấp trung, là người quản lý các lập trình viên và họ làm việc dưới quyền của các quản lý cấp cao. Tại một số tổ chức, những quản lý cấp trung này có thể có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. 
 • Senior Leader (trên $2000): Cấp bậc này được gọi là quản lý cấp cao, lãnh đạo các quản lý cấp thấp của mình và báo cáo lên ban giám đốc công ty.   

Với nghề lập trình viên, bạn có thể chọn làm việc và phỏng vấn vị trí IT cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty công nghệ. Các bộ phận IT của các công ty kinh doanh các lĩnh vực thương mại, công nghiệp. 

Lập trình viên là một nghề đầy thách thức và có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân. Nếu bạn đã chọn đi theo con đường DEV này bạn cần phải kiên định với sự lựa chọn của bản thân, luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao tay nghề, tránh bị tụt hậu về sau. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành lập trình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *