MVC là gì? Tổng quan về MVC trong lập trình

Việc phát triển Website hiện nay ngày càng được nâng cao bởi nhu cầu của con người ngày càng lớn. Chính vì thế, những công cụ hỗ trợ xây dựng các website không ngừng ra đời và nâng cấp. Và mô hình MVC là một mô hình thường được sử dụng và phổ biến trong thời gian gần đây với mục đích phát triển giao diện của người dùng hiện đại. Vậy MVC là gì? MVC làm việc như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về MVC trong lập trình.

MVC là gì? Lịch sử hình thành về MVC

Khái niệm về MVC

MVC là tên viết tắt của Model-View-Controller là một mô hình kiến trúc ngăn cách một ứng dụng thành 3 phần logic chính: mô hình, quan điểm và bộ điều khiển. Mỗi thành phần sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt và độc lập với những thành phần khác.

 

MVC là gì?

MVC là gì?

MVC cung cấp các phần cơ bản để thiết kế một chương trình cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, cũng như các ứng dụng web. Mô hình này hoạt động tốt với lập trình hướng đối tượng, vì những mô hình, khung nhìn và bộ điều khiển khác nhau thì có thể được coi là đối tượng và chúng được sử dụng lại trong một ứng dụng.

Lịch sử về MVC

Năm 1979 kiến trúc MVC được thảo luận lần đầu tiên bởi Trygve Reenskaug. Đến năm 1987, mô hình MVC được giới thiệu lần đầu bằng ngôn ngữ lập trình Smalltalk.

MVC lần đầu được chấp nhận là một khái niệm chung trong một bài viết vào năm 1988. MVC được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web hiện đại trong thời gian gần đây.

Thành phần chủ yếu của MVC

 Mô hình hoạt động của MVC

Mô hình hoạt động của MVC

Model

Model là bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Đây chính là bộ phận kết nối giữa 2 thành phần là View và Controller. Model được thể hiện dưới hình thức là một CSDL hoặc đơn giản hơn chỉ là một file XML bình thường. Các thao tác với CSDL như cho phép xem, truy xuất, xử lý dữ liệu,… được Model được thể hiện rõ.

View

Thành phần View được sử dụng cho tất cả các logic UI của ứng dụng. Nó đảm nhận việc hiển thị thông tin, tương tác với người dùng, nơi chứa tất cả những đối tượng GUI như textbox, images,.. Nó chính là tập hợp các form hoặc file HTML.

Các ứng dụng web sử dụng View như một thành phần của hệ thống, các thành phần HTML được tạo ra. View cũng được ghi nhận hoạt động của người dùng để tương tác với Controller. Nhưng View với Controller không có mối quan hệ trực tiếp với nhau. Và chúng không được lấy dữ liệu từ Controller mà chỉ hiển thị yêu cầu chuyển cho Controller.

Controller

Đây chính là bộ phận có nhiệm vụ xử lý những yêu cầu người dùng đưa đến thông qua View. Từ đây Controller sẽ đưa ra dữ liệu phù hợp với người dùng. Ngoài ra, Controller còn có chức năng kết nối với bộ phận Model.

Bạn đọc tham khảo thêm: Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì -Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay

Quy trình hoạt động của mô hình MVC trong dự án website

Quy trình hoạt động của mô hình MVC

Quy trình hoạt động của mô hình MVC

Mô hình trên thể hiện mô hình MVC trong dự án website và hoạt động theo quy trình sau:

 • Người dùng sử dụng một trình duyệt web bất kỳ để có thể gửi những yêu cầu (HTTP Request). Và có thể kèm theo những dữ liệu nhập tới Controller xử lý tương ứng. Để xác định Controller xử lý sẽ dựa vào một bộ Routing điều hướng.
 • Khi Controller nhận được yêu cầu gửi tới, nó sẽ chịu trách nhiệm là kiểm tra yêu cầu đó có cần dữ liệu từ Model hay không. Nếu có, nó sẽ sử dụng các class/function cần thiết trong Model sau đó nó sẽ trả ra kết quả. Khi đó controller sẽ xử lý các giá trị đó và trả ra View để hiển thị. Controller sẽ xác định các View tương ứng sau đó hiển thị đúng với yêu cầu.
 • Khi được nhận dữ liệu từ Controller, View sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các thành phần hiển thị như hình ảnh, thông tin dữ liệu,… rồi trả về GUI content để Controller đưa ra kết quả hiển thị lên màn hình Browser.
 • Browser sẽ nhận giá trị trả về và hiểu thị với người dùng. Cuối cùng là kết thúc một quy trình hoạt động.

Bạn đọc tham khảo thêm: Big Data Là Gì – Những ứng Dụng Của Big Data Trong Cuộc Sống

Ưu và nhược điểm của MVC là gì?

MVC mang lại nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho lập trình viên khi thiết kế web và vận hành các trang website. Đặc biệt là những yếu tố liên quan đến kỹ thuật bên trong của website. 

 

 Ưu điểm của MVC là: 

Ưu điểm của MVC là: 

 • Nhẹ và tiết kiệm băng thông: MCV không sử  dụng viewstate nên khá tiết kiệm diện tích băng thông. Việc giảm băng thông sẽ giúp cho website hoạt động tốt và ổn định hơn.
 • Dễ dàng kiểm tra: Bạn có thể kiểm tra, rà soát các lỗi phần mềm trước khi tới tay người dùng, đảm bảo chất lượng và độ uy tín cao hơn.
 • Thành phần mô hình MVC có thể kiểm tra riêng với người dùng.
 • Hỗ trợ quá trình phát triển nhanh chóng: Các thành phần hoạt động độc lập, nên các lập trình viên có thể làm việc đồng thời trên từng bộ phận khác nhau. Mô hình MVC này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Có khả năng cung cấp nhiều khung view cùng lúc: Khi sử dụng mô hình MVC này bạn có thể tạo ra nhiều khung View cho Model.
 • Hỗ trợ kỹ thuật không đồng bộ: MVC có thể hoạt động dựa trên nền tảng JavaScript. Chúng có thể hoạt động với các file PDF, trình duyệt web cụ thể và các widget máy tính.
 • Dễ dàng chỉnh sửa: Bộ phận Model hoạt động tách biệt với View, chính vì thế, bạn có thể đưa ra các thay đổi, chỉnh sửa dễ dàng ở từng bộ phận.
 • Giữ nguyên trạng thái data: MVC truyền lại dữ liệu nhưng không định dạng lại dữ liệu. Vì thế, các dữ liệu này có thể được dùng lại cho các thay đổi sau này.
 • Hỗ trợ nền tảng phát triển SEO: Bạn có thể dễ dàng tạo ra các mã SEO URL để thu hút lượng truy cập đối với các ứng dụng bất kỳ.

Nhược điểm của MVC:

 • MVC không thích hợp với việc phát triển những ứng dụng nhỏ vì mô hình này yêu cầu bạn lưu trữ một số lớn các file.
 • Khó khăn trong quá trình điều hướng code: Điều hướng khung phức tạp vì mô hình MVC bao gồm nhiều lớp và yêu cầu người dùng thích ứng với các tiêu chí phân tách của MVC.
 • Nhiều khung đồng thời hoạt động: Việc phân tách một tính năng thành ba bộ phận khác nhau dễ dẫn đến hiện tượng phân tán. Vì thế, phải đòi hỏi các nhà phát triển cần phải duy trì tính nhất quán của nhiều bộ phận cùng lúc.
 • Khá cồng kềnh và tốn thời gian: Đối với dự án nhỏ mô hình này gây cồng kềnh và tốn thời gian phát triển. Vì thế, nên mô hình này thường dùng cho các dự án lớn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về mô hình MVC là gì với những ưu điểm rất quan trọng giúp các bạn xây dựng và phát triển dự án của mình. Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản để giúp bạn trở thành một chuyên gia lập trình. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến các dự án hơn theo chuẩn MVC. Không những thế MVC còn giúp các bạn đang tìm hiểu các bộ mã nguồn mở framework sẽ cực kỳ dễ học và tìm hiểu, kể cả Zend Framework 2 đang được xem là framework khổng lồ và khó với nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *