Oauth là gì? Tổng quan những kiến thức bổ ích về Oauth

Để có thể đảm bảo được an toàn, gia tăng tính bảo mật cho các ứng dụng thì Oauth ngày càng được sử dụng rộng rãi phổ biến. Vậy Oauth là gì? Tại sao Oauth lại phổ biến đến như thế? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được những câu hỏi trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay và Oauth nhé!

Oauth là gì?

Oauth là một phương thức ủy quyền tiêu chuẩn mở. Oauth cung cấp cho những ứng dụng có khả năng truy cập được chỉ định an toàn. Nói một cách dễ hiểu hơn thì, Oauth chính là một phương thức chứng thực.

Oauth là gì?

Oauth là gì?

Mục đích của Oauth chính là giúp cho các ứng dụng có thể chia sẻ tài nguyên với nhau mà không cần phải chia sẻ thông tin như là passwork hay username. Hiện nay, các nền tảng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, Google,… đều đang sử dụng Oauth.

Oauth được phát hành như một tiêu chuẩn mở vào năm 2010 dưới cái tên gọi là RFC 5849. 2 năm tiếp theo, nó tiếp tục được phát triển và sửa chữa đáng kể để tạo thành Oauth bản 2.0 năm 2012 với tên RFC 6749.

Bạn đọc tham khảo thêm: Webpack là gì? Những thông tin cần nắm vững về webpack

Google Oauth là gì?

Google Oauth là một phương thức mà google sử dụng để cho phép người dùng có thể khai thác được tài nguyên từ các bên thứ 3 thông qua việc cho phép người dùng có thể đăng nhập bằng Google và có thể sử dụng những tính năng trong web hoặc ứng dụng đó với điều kiện web và ứng dụng đó phải cho phép người dùng đăng nhập bằng phương thức đó.

Google Oauth là gì?

Google Oauth là gì?

Google Oauth là một tính năng được tích hợp mà google có thể sử dụng để giúp người dùng dễ dàng đăng nhập vào các ứng dụng và web khác. Chúng sẽ khai thác thông tin từ chính web và ứng dụng đó. Điều này sẽ giúp cho việc bảo vệ người dùng về sự bảo mật trong quyền truy cập, hạn chế được việc cung cấp thông tin cá nhân đến nhiều địa chỉ web hay ứng dụng khác nhau trên mạng xã hội.

Cách thức hoạt động của Oauth

Bạn đang tìm kiếm thông tin ở một trang web hay một ứng dụng nào đó, hay còn gọi là client – máy khách. Nhưng client này lại yêu cầu bạn cần phải đăng nhập thì mới có thể khai thác được thông tin, tài nguyên tại ứng dụng hoặc website đó mà bạn muốn đăng nhập bằng google hay facebook thì Oauth sẽ được vận hành theo quy trình sau:

Quy trình hoạt động của Oauth như thế nào?

Quy trình hoạt động của Oauth như thế nào?

  • Ứng dụng hoặc web đó do bên thứ 3 sẽ gửi yêu cầu đến nguồn tài nguyên của máy chủ như: Gmail, Facebook,… khi người dùng muốn đăng nhập bằng hình thức ủy quyền này.
  • Ứng dụng sẽ nhận được các thông tin về mã ủy quyền này từ phía người dùng dưới dạng một chuỗi các ký tự đã được mã hóa.
  • Ứng dụng/ website sẽ gửi đến thông tin của người dùng bao gồm những thông tin như là một mã định danh và cả sự chấp nhận yêu cầu ủy quyền của người dùng trước đó đến máy chủ.
  • Máy chủ ủy quyền sẽ cung cấp mã truy cập cho bên ứng dụng hoặc web thứ 3 bên kia nếu thông tin về mã định danh và yêu cầu sự ủy quyền trên là hợp lệ.
  • Máy truy cập sẽ được cung cấp trước đó được sử dụng trong trường hợp khi mà người dùng muốn khai thác tài nguyên từ máy chủ thì nó phải thông qua ứng dụng, bằng cách đó là đưa ra mã truy cập hợp lệ đã được cấp trước đó. Người dùng cũng có thể xác thực và thực hiện việc khai thác tài nguyên từ máy chủ thông qua ứng dụng.

Đây chính là toàn bộ quá trình vận hành của một Oauth khi mà người dùng muốn khai thác tài nguyên từ nhiều nguồn khác nhau. Và hạn chế được việc cung cấp thông tin cá nhân. 

Bạn đọc tham khảo thêm: NumPy là gì? Tổng quan kiến thức về Numpy

Oauth có an toàn hay không?

Bảo mật lớp truyền tải có thể cung cấp tất cả những biện pháp bảo vệ. Nhưng tùy thuộc vào người triển khai ở các bên cũng như yêu cầu nó được sử dụng. Người viết mã và người dùng nên xem xét để có thể đảm bảo rằng Oauth đang chạy bên trong TLS. Các nhà phát triển có thể triển khai mã để thực hiện việc sử dụng TLS và người dùng cũng nên biết rằng TLS được sử dụng bất cứ khi nào họ bắt đầu được yêu cầu nhập thông tin xác thực.

Vì thiếu ràng buộc bảo mật vốn có, nên một trang web giả mạo có thể lừa đảo thông tin đăng nhập hợp pháp của người dùng trong suốt quá trình mà người dùng được yêu cầu xác thực chính họ với nhà cung cấp ủy quyền.

Đây không chỉ là một mối đe dọa trên lý thuyết. Trên thực tế, ở quý 2 năm 2017, một triệu tài khoản Google đã bị lừa thành công. Không có SSO nào hoàn toàn an toàn, nó được chấp nhận rộng rãi và hoạt động trên tất cả các trang web. Oauth đang dần được tăng cường tính năng an toàn của mình.

Những điểm thuận lợi khi sử dụng Oauth

Trong trường hợp người dùng không có sự ủy quyền truy cập từ bên thứ 3 thì điều này có nghĩa là để khai thác và sử dụng được tài nguyên của máy chủ thì họ cần phải lặp lại tất cả quy trình bằng việc đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân vào các trang web hoặc ứng dụng đó trước khi chúng được khai thác và sử dụng tài nguyên từ máy chủ.

Việc này sẽ khiến bạn phải thực hiện nhiều thao tác, mất nhiều thời gian, thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng không có tính bảo mật cao. Oauth ra đời để có thể giải quyết được tất cả những vấn đề trên. Những điểm thuận lợi nhất định khi sử dụng Oauth đó là:

  • Tiết kiệm được thời gian, thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng có tính bảo mật cao.
  • Người dùng vẫn có thể khai thác được những dữ liệu từ máy chủ thông qua những ứng dụng và web, nó không cần phải cung cấp những thông tin cá nhân.
  • Oauth còn hạn chế được các rủi ro khi có sự cố như bị hack web hay ứng dụng thông qua những thông tin cá nhân của người dùng không bị đánh cắp.

Với những điểm thuận lợi trong việc sử dụng Oauth thì người dùng có thể đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau và không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân mà vẫn có thể khai thác hết được dữ liệu và chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng nhất.

Oauth không chỉ giúp cho việc quản lý dữ liệu từ phía máy chủ được bảo mật và an toàn mà còn đối với các thông tin và thao tác người dùng cũng sẽ được tối ưu hóa nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Oauth mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được Oauth là gì? để hỗ trợ cho công việc và phát triển sự nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *