Quality Control là gì? Công việc của quality control là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào trước khi đem đi sản xuất và bày bán trên thị trường thì cần phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng một cách nghiêm ngặt. Và đây chính là nhiệm vụ của Quality Control. Vậy Quality Control là gì? Công việc chính của Quality Control là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về Quality Control qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Quality

Quality Control là gì?

Quality Control còn được viết tắt là QC và được dịch ra từ tiếng anh có nghĩa là kiểm tra chất lượng. Đây là một phần trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm. Nó bao gồm những công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá sản phẩm, những sản phẩm, mặt hàng trước khi đóng gói và được cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Quality Control là gì?

Quality Control là gì?

Công việc này được tiến hành xen kẽ với những công đoạn sản xuất với mục đích là đảm bảo được chất lượng đầu ra đối với các sản phẩm. 

Việc đánh giá quy trình sản xuất sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhờ vào sự hỗ trợ của những phương tiện máy móc hiện đại. Không những chỉ kiểm tra trong quá trình mà ngay cả trong công đoạn sản xuất để hạn chế được những sai sót xảy ra một cách tối thiểu.

Lịch sử phát triển ngành Quality Control

Từ khi có sự xuất hiện của con người trên trái đất, con người đã biết đến quản lý chất lượng. Nhưng trong thời gian đầu đó là những bước kiểm tra đơn giản như kiểm tra đồ ăn, đồ uống trước khi trao đổi. Cùng với sự phát triển của con người, quản lý chất lượng cùng được cải tiến hơn, có trình tự và quy trình riêng.

Khi những công xưởng, nhà máy được thành lập, họ yêu cầu có một đội ngũ là những người chịu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra chất lượng của sản phẩm trước khi tung ra thị trường và từ đây khái niệm về QC được ra đời.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, quản lý chất lượng mới thực sự bùng nổ với nhiều phương pháp mới được giới thiệu và áp dụng rộng rãi trên thế giới. Đây là dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành QC. Sự ra đời của những phương pháp thống kê như phương pháp kiểm tra lấy mẫu, phương pháp thống kê,… được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1950. Và nó đã gây lên những ấn tượng mạnh với các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản lúc bấy giờ.

Từ năm 1950-1975, có nhiều phương pháp mới được ra đời như phương pháp thực nghiệm quản lý chất lượng. Trong đó, sự ra đời của hoạt động QC Circle đã mang lại những ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đây là một trong những hoạt động cải tiến do các nhà khoa học Nhật Bản thành lập với mục đích nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm. Hoạt động này là một phân ngành nhỏ trong các hoạt động cải tiến với quy mô lớn ở hầu hết các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp đứng đầu tại Nhật Bản lúc này.

Những ai đang tìm hiểu về QC thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với cụm từ như ISO 9001 – 2000. Tiêu chuẩn này bắt đầu được áp dụng vào năm 1990 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng trong ngành QC. Tiêu chuẩn ISO là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc để có thể đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của 1 công ty. Và nó vẫn được áp dụng đến tận bây giờ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Bitbucket là gì? Những tính năng tuyệt vời của Bitbucket mà bạn không thể bỏ lỡ

Vai trò của Quality Control

Bộ phận QC có vai trò rất quan trọng  trong một công ty sản xuất. Bộ phận QC là sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm hoàn hảo nhất với chất lượng sản phẩm tốt nhất:

 • Bộ phận QC làm việc trực tiếp với các phân xưởng, nhà máy và giám sát từng công đoạn của sản phẩm để tránh được những rủi ro trong quá trình sản xuất.
 • Nhân viên QC sẽ là người chịu trách nhiệm sản phẩm từ khi bắt đầu nhập nguyên liệu đầu vào cho tới khi sản xuất những sản phẩm đầu ra và đưa đến tay của người tiêu dùng. 

Vai trò của Quality Control là gì?

Vai trò của Quality Control là gì?

Công việc của nhân viên QC được diễn ra thường xuyên và liên tục, đòi hỏi họ phải chịu được áp lực của công việc. Và nó đóng vai trò xây dựng lên tên tuổi, thương hiệu cho sản phẩm, cho doanh nghiệp.

Công việc của QC là gì?

 • Kiểm soát chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào
  • Thực hiện lập bảng thống kê về số lượng và chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Sau đó phân loại nguyên liệu theo chất lượng rồi báo cáo cho quản đốc.
  • Được quyền đình chỉ nguồn nguyên vật liệu đưa vào sản xuất nếu phát hiện những yếu tố kém chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất đi
  • Thực hiện công việc kiểm tra lô hàng hóa xuất đi, đóng dấu PASS và ký tên xác nhận.
  • Nhân viên QC được quyền đình chỉ lô hàng hóa xuất đi nếu phát hiện các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.
 • Kiểm soát quy trình sản xuất
  • Giám sát và kiểm tra chất lượng của những sản phẩm theo từng công đoạn sản xuất
  • Phân loại những thành phẩm bị lỗi do kỹ thuật và yêu cầu công nhân chỉnh sửa những sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất.
  • Kịp thời phát hiện ra những sự cố trong quá trình sản xuất và phải tìm ra nguyên nhân là gì?
  • Phối hợp cùng các bộ phận liên quan để có thể tìm ra cách khắc phục hậu quả.
  • Nếu trong trường hợp không thể xử lý được thì cần phải báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.
 • Những công việc khác
  • Giám sát các công đoạn bảo quản hàng hóa theo đúng quy trình, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Giám sát nguồn nguyên liệu nhập để tránh bị hao hụt
  • Lập biên bản xử lý công nhân bị phạm lỗi nghiêm trọng về kỹ thuật gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
  • Đào tạo nghiệp vụ cho những công nhân mới
  • Đưa ra những đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quy trình sản xuất và chất lượng của sản phẩm

Bạn đọc tham khảo thêm: Bitbucket là gì? Những tính năng tuyệt vời của Bitbucket mà bạn không thể bỏ lỡ

Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên QC

Để trở thành một nhân viên QC bạn cần phải nắm vững những kỹ năng sau:

Để trở thành một nhân viên Quality Control thì cần phải có những kỹ năng nào?

Để trở thành một nhân viên Quality Control thì cần phải có những kỹ năng nào?

Kỹ năng giám sát

Nhân viên QC là những người có nhiệm vụ là phải kiểm tra chất lượng những sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường. Vì thế, để trở thành nhân viên QC cần phải có kỹ năng giám sát. Khi kỹ năng này tốt thì họ mới có thể nhanh chóng phát hiện ra những sai sót cũng như những lỗi trong quá trình sản xuất. Từ đó có thể đưa ra những phương án xử lý một cách tối ưu nhất. Và khắc phục những sai sót đó trong khoảng thời gian ngắn nhất mà nó vẫn có thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý này là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với một nhân viên QC. Tùy theo từng quy mô doanh nghiệp mà đưa ra những yêu cầu kỹ năng quản lý đối với các nhân viên QC khác nhau. Những công ty có quy mô lớn, công việc quản lý sẽ được giao cho một người chuyên trách. Nhưng bản thân mỗi nhân viên QC cần phải biết quản lý thời gian, quản lý nhân sự trong các khâu hay công đoạn sản xuất để dự kiến thời gian hoàn thành, và có thể đảm bảo tiến độ công việc cũng như chất lượng của sản phẩm.

Kỹ năng xử lý sự cố

Nhân viên QC là người sẽ trực tiếp kiểm tra, kiểm soát những công đoạn trong quá trình sản xuất và phát hiện ra những sai sót trong quá trình cũng như những lỗi kỹ thuật trong các sản phẩm. Nhiệm vụ của nhân viên QC là cần phải xử lý một cách nhanh nhất để đảm bảo rằng tiến độ công việc không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về QC là gì, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về QC để có thể theo ngành này và hoàn thành thật tốt công việc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *