Scrum master là gì? Làm thế nào để trở thành một scrum master

Scrum master là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Để tìm hiểu về Scrum master và nhiệm vụ chính của một scrum master, thì mời quý bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé.

Scrum master là gì?

Scrum Master không phải là người quản lý, cũng không phải là người lãnh đạo nhóm. Mà nó là người đảm bảo sự vận hành tốt của nhóm scrum, với mục đích hướng đến kết quả sản xuất tốt nhất bằng cách tuân thủ theo nguyên lý, những kỹ thuật và quy tắc của Scrum.

Scrum Master là gì?

Scrum Master là gì?

Scrum Master chính là một vai trò trong mô hình Scrum có client, product owner và các scrum team member. Scrum Master là một người đóng vai trò quan trọng trong việc có thể giúp các thành viên trong nhóm hiểu lý thuyết, những kỹ thuật thực hành, quy tắc và giá trị của Scrum.

Scrum master là những người giúp nâng cao hiệu suất làm việc của cả nhóm qua từng Sprint, nhằm đảm bảo có thể hoàn thành dự án tốt nhất.

Vai trò chính của scrum master là gì?

Scrum Master có 5 vai trò chính là:

Loại bỏ trở ngại

Các Scrum Master bắt đầu mỗi ngày với câu hỏi “ Tôi có thể làm gì để team thực hiện công việc một cách dễ dàng hơn”. Cách tốt nhất đó là giúp họ có thể loại bỏ được trở ngại để làm việc một cách hiệu quả. Nhưng Scrum Master không phải là vị trí quản lý nên cách loại bỏ trở ngại tốt nhất đó là ủy thác trách nhiệm, hoạt động cho team để họ có thể tự giải quyết những vấn đề của mình. Các Scrum Master nên loại bỏ các trở ngại, nhưng hãy chọn cách hỗ trợ team để họ tìm ra những cách giải quyết cho mình.

Facilitate – Điều phối

Facilitate có nghĩa là làm mọi việc dễ dàng hơn. Facilitation là thực hành chính của scrum master. Những scrum master có trách nhiệm là phải điều phối tất cả những buổi họp trong scrum.

Điều phối có nghĩa là định nghĩa khung và trình tự cho việc thảo luận và trao đổi, chứ không phải nội dung trao đổi. Người điều phối phải có trách nhiệm như khung chứ không cần tập trung vào nội dung trao đổi của team.

Coaching – khai vấn

Coaching chính là một trong các kỹ năng quan trọng nhất của scrum master. Nó có nghĩa là khuyến khích sự tự nhận thức và tự thực hiện. Nó có thể giúp mọi người tìm ra những giải pháp sáng tạo của riêng họ. Mở ra tiềm năng của mỗi người để có thể tối đa được hiệu suất của họ, giúp họ học được nhiều hơn là dạy họ học. Đây cũng chính là lý do tại sao dịch coaching là khai vấn.

Bảo vệ team của mình

Scrum Master cũng được xem như là một người bảo vệ cho cả team. Có thể bảo vệ team bằng cách đảm bảo cho team không cam kết làm các công việc quá khả năng trong một sprint do áp lực đến từ Product Owner. Ngoài ra, cũng có thể bảo vệ nhóm bằng cách ngăn các phiền nhiễu từ bên ngoài. Và đặc biệt là bảo vệ team tránh khỏi sự tự mãn.

Đảm bảo chắc chắn team hiểu và làm theo đúng quy trình

SM là một chuyên gia Scrum và Agile, và tin tưởng thực sự rằng Agile và Scrum chính là con đường đúng đắn để thành công. Những chuyên gia Agile sẽ gồm cả những khả năng phổ biến giá trị scrum đơn giản và có thể áp dụng chúng vào môi trường khác nhau.

Bạn đọc tham khảo thêm: Growth mindset là gì? Làm thế nào để phân biệt Growth và Fixed

Scrum master phục vụ gì cho Product Owner?

Scrum Master phục vụ gì cho Product Owner

Scrum Master phục vụ gì cho Product Owner

 • Tìm kiếm những kỹ thuật để có thể quản lý hiệu quả Product Backlog.
 • Có thể giao tiếp tích cực với nhóm phát triển về tầm nhìn, mục đích và những hạng mục của product backlog.
 • Scrum master còn dạy cho nhóm phát triển biết cách tạo ra những hạng mục product  backlog rõ ràng và đơn giản.
 • Hiểu rõ được việc lập kế hoạch dài hạn cho sản phẩm trong môi trường thực nghiệm.
 • Giúp product owner hiểu rõ và thực hành được linh hoạt.
 • Hỗ trợ những sự kiện khi cần thiết hoặc được yêu cầu

Scrum Master phục vụ gì cho nhóm phát triển?

 • Nó có thể huấn luyện nhóm phát triển tự tổ chức và làm việc liên chức năng.
 • Nó còn giúp đỡ nhóm phát triển có thể tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.
 • Có thể loại bỏ được những rào cản trong quá trình làm việc của nhóm phát triển.
 • Huấn luyện cho nhóm phát triển trong trường hợp tổ chức/ công ty chưa có sự hiểu biết và ứng dụng đầy đủ về scrum.

Scrum Master phục vụ gì cho Tổ chức?

 • Scrum Master sẽ dẫn dắt và huấn luyện tổ chức trong việc áp dụng scrum.
 • Giúp lập kế hoạch triển khai scrum trong phạm vi tổ chức.
 • Nó có thể giúp đỡ nhân viên và những bên liên quan hiểu và triển khai phát triển sản phẩm theo mô hình scrum và thực nghiệm.
 • Tạo ra sự thay đổi để làm tăng năng suất của nhóm scrum.
 • Khi scrum master làm việc với scrum master khác có thể làm gia tăng hiệu quả của việc áp dụng scrum trong tổ chức của mình.

Bạn đọc tham khảo thêm: Socket.io Là Gì– Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

Làm thế nào để trở thành một scrum master 

Để có thể trở thành một scrum master giỏi bạn cần phải nắm vững một số quan điểm sau:

Làm sao để có thể trở thành một scrum master?

Làm sao để có thể trở thành một scrum master?

 • Facilitator: Các Scrum Master sẽ giúp tạo ra một môi trường và cho đội những giới hạn để họ có thể cùng nhau làm việc.
 • Coach: Giúp từng cá nhân hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu trong tư duy và hành vi của mình. Mục tiêu chính là giúp cho scrum team ngày càng trưởng thành hơn và gia tăng được tính kết nối giữa tổ chức và scrum team.
 • Mentor: Cần phải biết cách để chia sẻ những kinh nghiệm của mình với scrum team. Để hiểu rõ được những giá trị của scrum và tại sao scrum lại cần để có thể cải tiến được công việc của họ.
 • Teacher: Nó như là một người thầy, để có thể dạy scrum team và tổ chức hiểu rõ được scrum và sử dụng được những phương thức khác nhau để hỗ trợ được họ.
 • Impediment remover: Cần phải biết cách và biết được khi nào là thời điểm thích hợp để giúp scrum team giải quyết được những vấn đề đang cản trở công việc của họ.
 • Change agent: Là người tiên phong, tạo ra những văn hóa mà có thể tiến hóa và phát triển.

Một Scrum Master tốt thì cũng cần có một số điều kiện sau:

 • Scrum Master cần phải làm việc toàn thời gian để có thể phục vụ được nhóm phát triển, product owner và tổ chức, trong các công việc hiện tại cũng như những định hướng dài lâu trong quá trình phát triển.
 • Scrum Master cũng cần phải am hiểu được scrum.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt cũng cần một kỹ năng mà scrum master cần phải có.
 • Ngoài ra, một scrum master cũng cần phải rèn luyện kỹ năng và những phương pháp đào tạo để có thể giảng dạy nhóm về scrum cũng như những kỹ thuật để phát triển.
 • Có tinh thần học tập và cải tiến liên tục, bao gồm cả những việc củng cố kiến thức và kỹ năng cho bản thân cũng như tạo môi trường học tập liên tục trong nhóm và tổ chức.
 • Nếu scrum master xuất thân từ nền tảng kỹ thuật thì sẽ có nhiều thuận lợi hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *