Sniffer là gì? Tổng quan về Sniffer mà bạn cần phải biết

Sniffer là gì? Cách thức hoạt động của Sniffer là như thế nào? Đây là những câu hỏi mà đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để tìm hiểu về Sniffer, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sniffer là gì?

Sniffer là thuật ngữ dùng cho các điệp viên để ám chỉ việc nghe lén thông tin của đối phương. Trong môi trường bảo mật thông tin thì sniffer là công cụ có khả năng ngăn chặn bắt các gói tin trong quá trình truyền hình và những công cụ có khả năng chặn những gói tin trong quá trình truyền và hiển thị dưới dạng giao diện đồ họa hay các dòng lệnh để có thể theo dõi dễ dàng.

Sniffer được hiểu là công cụ để phát hiện các lỗi về hệ thống mạng và những vấn đề liên quan khác

Sniffer được hiểu là công cụ để phát hiện các lỗi về hệ thống mạng và những vấn đề liên quan khác

Hiện nay, sniffer được rất nhiều hacker sử dụng để theo dõi hay còn được gọi là nghe trộm những bí mật Network Traffic, thu thập những thông tin mật khẩu của người dùng.

Một số sniffer được những kỹ thuật viên sử dụng trong quá trình làm việc với mục đích là giải quyết được các phần cứng. Ở một số sniffer khác thì đây là những phần mềm ứng dụng được chạy trên máy tính của người dùng tiêu chuẩn, sử dụng những phần cứng mạng được cung cấp ngay trên chính các máy tính chủ để có thể thực hiện việc ngăn chặn các gói dữ liệu hay đưa những dữ liệu vào.

Bạn đọc tham khảo thêm: Api Gateway là gì? Những lợi ích quan trọng của việc dùng API Gateway

Cách thức hoạt động của Sniffer

Sniffer hoạt động theo cách thức là chặn các Network Traffic, người dùng cũng có thể dễ dàng nhìn thấy được những thông tin, dữ liệu thông qua hệ thống mạng dây hoặc là mạng không dây mà đây chính là công cụ sniffer đang truy cập vào hệ thống máy chủ.

Sniffer hoạt động như thế nào?

Sniffer hoạt động như thế nào?

Với hệ thống mạng dây thì việc ngăn chặn các Network Traffic sẽ phải phụ thuộc vào cấu trúc mạng và một sniffer có thể xem được toàn bộ Network Traffic nhưng cũng có thể xem được một phân đoạn nhất định nào đó. Tất cả những điều này đều phụ thuộc vào cách mà Network Switch được cấu hình như thế nào, vị trí nào,…

Còn đối với hệ thống mạng không dây thì Sniffer có thể ngăn chặn được một kênh trong một lần, trừ những trường hợp máy tính có nhiều giao diện không dây và cho phép ngăn chặn được nhiều kênh.

Sau các gói dữ liệu thô đã bị chặn thì công cụ Sniffer có thể dễ dàng phân tích được những dữ liệu cũng như hiển thị thông báo chi tiết đến cho người dùng ngay tại thời điểm đó. Những nhà phân tích dữ liệu sẽ có thể xem được chi tiết những cuộc trò chuyện diễn ra giữa 2 hoặc nhiều đối tượng khác nhau. Các kỹ thuật viên cũng có thể sử dụng toàn bộ những thông tin này vào việc xác định những lỗi đã xảy ra như là biết được những thiết bị nào không đáp ứng được những yêu cầu về mạng.

Theo cách thức hoạt động này, các hacker có thể dễ dàng sử dụng được những sniffer để nghe trộm được những thông tin, dữ liệu mà chúng chưa được mã hóa và xem được toàn bộ những thông tin trao đổi giữa 2 hoặc nhiều bên.

Ngoài ra, họ cũng có thể thu thập được rất nhiều những thông tin liên quan khác như là password và xác nhận mật khẩu hoặc là chặn các gói dữ liệu cũng như tấn công được gói tin có trên hệ thống của người dùng.

Bạn đọc tham khảo thêm: Kính thực tế ảo là gì? Công nghệ thực tế ảo là gì?

Một số công cụ hiện đang được sử dụng trong Sniffer

Ngoài các hacker ra thì sniffer được các chuyên gia bảo mật sử dụng rất nhiều. Những quản trị mạng cũng thường được sử dụng để chúng dò tìm lỗi, khắc phục các sự cố hay tìm kiếm các luồng thông tin bất thường ở trên hệ thống mạng.

Những công cụ hiện đang được sử dụng trong Sniffer

Những công cụ hiện đang được sử dụng trong Sniffer

Những công cụ và phần mềm sniffer sẽ phân tích header và payload cũng bất kỳ gói nào đi qua nó và sau đó các gói sẽ được phân loại và phân tích một cách cụ thể. Vì sniffer được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay như là một hình thức để có thể khắc phục được những sự cố mạng một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là một số công cụ sniffer hiện nay:

Công cụ TCPDump trong Sniffer

Đây được xem là một trong những Sniffer phổ biến hiện nay và chạy trong các dòng lệnh. Công cụ này mang đến những tính năng hữu ích, cho phép việc hiển thị những gói như TCP/IP cũng như được lan truyền qua hệ thống Internet. Vì thế, người dùng có thể biết được có bao nhiêu gói được truyền đi hay bao nhiêu gói được nhận vào. Dựa vào cơ sở này, những thông tin người dùng có thể dễ dàng xác nhận được bất kỳ vấn đề liên quan và xảy ra trong hệ thống mạng.

Một số tính năng của TCPDump đó là:

 • Tính năng xuất các thông tin mô tả của các gói ngay trên những giao diện mạng qua các biểu thức để có thể đọc và hiểu được một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Tính năng tùy chọn để có thể ghi một gói bất kỳ nào đó vào một file để có thể phân tích hay đọc được thông tin, dữ liệu từ một file đã được lưu trước đó.
 • Có thể tạo ra mẫu báo cáo toàn diện sau khi bắt các gói và báo cáo này sẽ chứa được những thông tin quan trọng như số lượng các gói đã được nhận và xử lý, các gói được nhận từ bộ lọc,…
 • Nó cũng có thể xuất những buffer gói vào một file cụ thể nào đó ở đầu ra.
 • Có thể hoạt động một cách dễ dàng ở hầu hết các tất cả các hệ thống điều hành hiện nay giống như Unix.
 • Có thể chặn hay hiển thị toàn bộ những thông tin liên lạc của một đối tượng nào đó.
 • Có thể dễ dàng tùy chọn và đặt ra giới hạn về số lượng gói.

Công cụ Kismet Wireless

Đây là một hệ thống để phát hiện các vấn đề xảy ra với mạng không dây và sniffer có thể phát hiện ra được mọi hoạt động xâm nhập hay hoạt động liên quan trên hệ thống mạng không dây. 

Một số những tính năng của Kismetwireless phải kể đến đó là:

 • Hỗ trợ cho Sniffer 802.11
 • Giúp người dùng có thể ghi lại nhật ký của PCAP tương ứng một cách đơn giản, dễ dàng với các công cụ sniffer
 • Công cụ này hoạt động và tuân theo mô hình cấu trúc của các máy chủ hay máy khách.
 • Có thể thoải mái đề xuất các gói chuyển sang các công cụ khác nhau thông qua hệ thống giao diện trực quan và những tính năng của các gói cũng có thể được thực hiện trong thời gian thực của nó.

Công cụ Ether Ape

Đây là một phần mềm được sử dụng miễn phí nguồn mở và được thiết kế để có thể kiểm tra được các gói mạng. Vì thế, thay vì việc phải hiển thị quá nhiều và không cần thiết những thông tin ở dạng các văn bản như trước kia. Ether Ape ra đời với mục đích là thực hiện cũng như trở thành đại diện cho các gói. Nó được nắm bắt một cách trực quan nhất về các kết nối mạng hay luồng dữ liệu trong hệ thống.

Phương pháp để bảo vệ hệ thống mạng cùng các dữ liệu một cách hiệu quả nhất

Đối với một nhà quản trị mạng thì các kỹ thuật viên CNTT muốn xem ai đó có đang sử dụng công cụ Sniffer trên hệ thống mạng của mình hay không thì có thể áp dụng được những tính năng của công cụ Antisniff để có thể thực hiện những thao tác kiểm tra. Trên thực tế thì phần mềm Antisniff trong Sniffer có thể giúp bạn phát hiện ra được một giao diện nào đó trên hệ thống mạng mà bạn đang được đưa vào chế độ promiscuous.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo vệ hệ thống mạng cùng những thông tin dữ liệu của mình thông qua việc sử dụng các loại mã hóa như là Transport Layer Security, Sockets Layer. Việc sử dụng mã hóa này sẽ không ngăn chặn được các Sniffer từ thông tin nguồn hay thông tin đích. Nó sẽ ngăn chặn các gói dữ liệu payload để qua đó nó có thể dễ dàng thấy được các sniffer đang được mã hóa sai cách. Cho dù bạn có đang cố gắng để có thể điều chỉnh hay là đưa những dữ liệu vào các gói khác thì đều sẽ có khả năng bị thất bại bởi nó sẽ gây ra những lỗi không các thông tin, dữ liệu được mã hóa ở phía bên kia.

Sniffer là một công cụ hữu ích có thể giúp người dùng dễ dàng xác định và chuẩn đoán được những vấn đề liên quan đến hệ thống mạng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào sniffer là gì? Để từ đây có thể áp dụng vào công việc một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *