Socket.io Là Gì- Những Thông Tin Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

Socket.IO là gì? Có phải bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểm về lĩnh vực CNTT, tìm hiểu về Socket.IO. Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho câu hỏi về Socket.IO thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây. 

Socket.IO là gì?

Socket.IO là một module trong Node.js và nó được phát triển vào năm 2010. Nó được phát triển để sử dụng những kết nối mở. Mục đích là tạo điều kiện giao tiếp thời gian thực, trả về giá trị thực ở tại thời điểm đó. Socket.IO cho phép giao tiếp giữa 2 chiều của máy khách và máy chủ. Giao tiếp 2 chiều này được bật khi máy khách có Socket.IO trong trình duyệt và máy chủ cũng được tích hợp gói Socket.IO.

Socket.IO là gì?

Socket.IO là gì?

Nó được xây dựng trong việc xây dựng những ứng dụng web real-time, nó yêu cầu tốc độ phản hồi  ngay lập tức như: chat, trực tiếp bóng đá,… Socket.IO được xây dựng dựa trên Engine.IO, đầu tiên nó sẽ thiết lập một kết nối là long-polling, tiếp đó nó sẽ cố gắng nâng cấp lên những kết nối khác tốt hơn giống như WebSocket.

Bên cạnh Socket.IO chúng ta còn một vài kết nối khác như:

  • Trong long-polling, client sẽ gửi những yêu cầu giống với AJAX đến máy chủ. Mỗi lần nhận được yêu cầu thì máy chủ sẽ được gửi phản hồi lại nếu và khi có cập nhập mới. Ở đây, clients sẽ liên tục và định kỳ yêu cầu cập nhập từ máy chủ, thông qua những kết nối TCP riêng biệt, làm tắc nghẽn lưu lượng mạng.
  • Trong short-polling, client định kỳ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ để xem có gì mới hay không. Máy chủ không đợi, nhưng sẽ gửi lại nếu có cập nhập mới, hoặc chỉ có tin nhắn trống. Tại đây, mạng thậm chí còn tắc nghén hơn so với các yêu cầu liên tục này, ngay cả khi không có bản cập nhập.

Socket.IO không phát triển dựa trên WebSocket. Mặc dù Socket.IO sử dụng WebSocket như là một cách giao tiếp trong một vài trường hợp. Socket.IO sẽ bổ sung một số dữ liệu cho mỗi gói: loại gói, không gian tên, id gói, khi cần xác nhận thông báo. Đây là lý do tại sao máy khách WebSocket không thể kết nối thành công với máy chủ và máy khách cũng sẽ không thể kết nối với máy chủ WebSocket.

Bạn đọc tham khảo thêm: Tomcat là gì? Apache là gì? Hướng dẫn cài đặt và cấu hình tomcat

Những tính năng nổi bật của Socket.IO

Socket.IO đang được cộng đồng các lập trình viên sử dụng ngày càng nhiều vì sự tiện ích của nó mang lại. Socket.IO giúp ta sở hữu những tính năng nổi bật như: bảo mật, binary, kết nối tự động, ghép kênh, tạo phòng,…

Socket.IO có những tính năng nổi bật

Socket.IO có những tính năng nổi bật

Tính bảo mật

Sau khi Socket.Io xuất hiện thì nó sẽ tự động tạo ra những kết nối ở dạng bảo mật:

  • Giúp thực hiện proxy và cân bằng cho tải
  • Tạo tường lửa cá nhân và những phần mềm có thể chống lại virus

Socket.Io giúp thực hiện xây dựng vào Engine.Io như sau: Nó sẽ khởi chạy theo phương thức long-polling để có thể tự động kết nối, sau đó dùng những phương thức giao tiếp khác để có thể giao tiếp một cách tốt hơn.

Tự động kết nối và phát hiện ngắt kết nối

Khi Socket.IO chạy, nếu như client bị ngắt kết nối thì nó có thể tự động kết nối cho đến khi server xác nhận đã được phản hồi. Đây chính là tính năng cho phép những thiết bị có thể tự động kết nối lại cho đến khi server phản hồi lại. 

Ngoài ra, Socket.Io còn cung cấp cho các bạn những event có thể phát hiện để ngắt kết nối giữa client và server.

Hỗ trợ nhị phân

Socket.IO sẽ hỗ trợ bạn một số kiểu mã nhị phân là:

  • ArrayBuffer cùng Blob sẽ nằm trên trình duyệt
  • ArrayBuffer cùng Buffer sẽ được nằm trong Node.js

Hỗ trợ tạo kênh và phòng

Socket.IO cho phép người dùng tạo những kênh riêng biệt và từ đó tạo ra những mối quan hệ riêng giữa những phần tương tự như module riêng lẻ, hoặc nó có thể dựa vào một số quyền khác nhau. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn tạo những phòng khác nhau cùng những clients được tham gia vào những phòng khác.

bạn đọc tham khảo thêm: Test Case là gì? Những lưu ý khi viết Test Case

Làm thế nào để sử dụng được Socket.IO

Cấu trúc của ứng dụng realtime thường được sử dụng socket gồm 2 phần, đó là:

Làm thế nào để có thể sử dụng được Socket.IO?

Làm thế nào để có thể sử dụng được Socket.IO?

  • Server: Đây là nơi mà Socket.IO được cài đặt và đây chính là ngôn ngữ được sử dụng cho server đó là: PHP, asp.net, node.js,… Nhưng, nó còn tùy thuộc vào ngôn ngữ mà nó lựa chọn thì cách cấu trúc server sẽ có phần khác nhau.

Lời khuyên dành cho các bạn đó là: nên sử dụng nodejs để sử xây dựng server. Vì như thế bạn có thể cài đặt trực tiếp socket.IO trên cùng một server. Còn nếu như bạn dùng php thì bạn cần phải cài thêm package hoặc là phải chuẩn bị riêng những server để có thể chạy được socket.IO.

  • Client: Ở đây, bạn có thể xây dựng những giao diện người dùng để có thể sử dụng js hoặc thư viện của js giống như jquery,… Bạn cũng có thể lựa chọn bất cứ ngôn ngữ nào.

Bạn cần chuẩn bị: 

  • Về PC bạn có thể sử dụng Mac hoặc Windows đều được.
  • Tiếp đó là dowload phần mềm Socket.IO về và cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt Socket.IO

Để cài đặt được socket.IO thì trước tiên bạn cần phải cài đặt server và client. Từ đây Socket.IO sẽ tiếp nhận được kết nối của cả 2 và thông thường các API của 2 bên sẽ tương tự nhau.

Socket.IO cài đặt như thế nào?  

Socket.IO cài đặt như thế nào?  

Trên server

Đối với server nodejs thì bạn sử dụng npm để có thể cài đặt được package với tên socket.IO. Sau đó bạn thực hiện truy cập vào thư mục của dự án, tiếp đó là mở terminal theo cú pháp: npm install – save socket.IO.

Trên client

Bạn cần phải dựng một bản độc lập của client để hiển thị dựa theo mặc định bởi server tại: /socket.IO/socket.IO.js.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt import thư viện ở cdn, hoặc có thể cài đặt chúng thành các gói như là: webpack hoặc browserify nhờ vào sử dụng npm: npm install – save socket.IO – client.

Cơ chế hoạt động của Socket.IO

Khai báo sử dụng socket.IO

Cơ chế hoạt động của Socket.IO chính là lắng nghe data và truyền data về các máy client thông qua server. Vì thế, người dùng cần phải được khai báo để sử dụng socket.IO ở cả client và server.

Code khai báo sử dụng socket.IO ở server:

Code dùng để thực hiện khai báo sử dụng socket.IO ở client:

Cơ chế lắng nghe, truyền dữ liệu của Socket.IO

Để lắng nghe được data, bạn nên sử dụng câu lệnh socket.on(), để có thể phát dữ liệu thì bạn cần sử dụng câu lệnh socket.emit().

Code phần server:

Code phần client:

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được Socket.IO là gì? để giúp bạn đọc có thể phát triển tốt hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *