Solution architect là gì? Yêu cầu công việc của một solution architect là gì?

Solution Architect là gì? Tại sao Solution Architect lại phổ biến trong giới công nghệ như thế? Để tìm hiểu Solution Architect là gì? thì mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có những kiến thức cần thiết.

Solution architect là gì?

Solution architect có nghĩa là kiến trúc giải pháp, đây chính là người đưa ra những giải pháp, tính năng của sản phẩm để phục vụ và đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng mà không trực tiếp thiết kế.

Solution Architecture - Kiến trúc giải pháp

Solution Architecture – Kiến trúc giải pháp

Đây là ngành mà đang được rất nhiều người quan tâm, trong đó đối tượng tham gia chính là giới trẻ. Việc này đem lại cho con người những giải pháp thông minh, tiên tiến và hiện đại vào chính ngôi nhà hay khu vui chơi,.. đây sẽ là những việc làm hết sức cần thiết và thực tế đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu đến ngành Solution Architect thì bạn có thể tham khảo bản mô tả công việc dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!

Bạn đọc tham khảo thêm: Expressjs là gì? Những thông tin đầy đủ nhất về Expressjs

Bản mô tả công việc solution architect mà bạn nên biết

Một công trình hay một dự án kiến trúc xây dựng nào đó không thể thiếu đi sự có mặt của một kỹ sư giải pháp. Họ sẽ giúp dự án đi theo một quỹ đạo hoạt động đúng của nó và có thể tạo ra những sản phẩm vô cùng tiện ích phù hợp với  nhu cầu của khách hàng. 

Bản mô tả công việc của solution architect là gì?

Bản mô tả công việc của solution architect là gì?

Tham gia công tác phân tích nghiệp vụ và định hướng

Trước khi thực hiện dự án, solution architect sẽ có trách nhiệm tham gia vào quá trình phân tích nghiệp vụ. Từ những phân tích này sẽ đưa ra những định hướng một cách đúng đắn có thể giúp những dự án, doanh nghiệp phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Việc phân tích này cần phải dựa trên nhu cầu sử dụng sản phẩm thực tế của người thực thi công trình theo những cái phổ biến nhất và được khách hàng mong muốn nhất. Bên cạnh đó, những định hướng được đưa ra với những xuất pháp dựa trên mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của các doanh nghiệp. Như thế, doanh nghiệp mới có thể đảm bảo được những yếu tố kinh doanh bền vững.

Giải pháp kiến trúc tối ưu

Bản chất của 1 solution architect là đưa ra những giải pháp phù hợp và có ích đến người sử dụng. Những giải pháp này đưa ra sẽ dựa trên những nhu cầu thực tế khảo sát từ người dân, ứng dụng khoa học công nghệ vào công trình để có thể cho ra những sản phẩm hiện đại.

Phân tích và lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra cho mỗi một dự án, nhưng solution architect cần phải được phân tích và lựa chọn ra những phương án tối ưu nhất giúp các doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cao nhất và đồng thời cũng đáp ứng tối đa về sự kỳ vọng của khách hàng về những tính năng của sản phẩm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, tối tân. Solution architect cần phải lựa chọn những sản phẩm hay thiết bị sao cho phù hợp với dự án. Ứng dụng và dự án phải cho ra kết quả như mong đợi và không làm khách hàng thất vọng. Như thế mới được coi là đã thành công được một nửa.

Xử lý những vấn đề khó khăn trong khi thực hiện công việc

Trong công việc, sẽ gặp phải những khó khăn, nhiệm vụ của solution architect là phải khắc phục và giải quyết được những khó khăn ấy. Sự cố gặp phải khi thực hiện ở dự án có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không ai biết trước. Vì thế đưa ra những giải pháp thì cần phải nghĩ đến hậu quả và cách khắc phục.

Để không bị rơi vào thế bị động, bạn cần phải chuẩn bị trước tất cả những lỗi có thể xảy ra, phòng khi những lỗi đó ập đến là có thể khắc phục được một cách nhanh nhất.

Báo cáo công việc 

Việc báo cáo là việc đương nhiên đối với bất kỳ ai đang làm việc tại các doanh nghiệp. Bạn cần phải trình bày chi tiết và cụ thể nhất về những công việc mà bạn đã thực hiện trong ngày rồi gửi báo cáo lên cấp trên của mình.

Qua bản báo cáo, cấp trên của bạn sẽ nắm bắt được tình hình hoạt động và phát triển của công ty. Đồng thời, việc này sẽ được cấp trên đánh giá và nhận ra năng lực thực sự của bạn nếu như bạn có những thành tích xuất sắc. Đây cũng là căn cứ để xét khen thưởng cuối kỳ hoặc cuối năm cho những nhân viên ưu tú nhất.

Bạn đọc tham khảo thêm: Những kiến thức cơ bản về CSS là gì cho người mới bắt đầu

Yêu cầu của việc làm solution architect

Công việc solution architect là một vị trí đồi hỏi người làm cần phải có chất xám cao, vì thế việc này không dễ dàng nếu như bạn không thật sự giỏi và xuất sắc.

Những yêu cầu làm việc đối với một solution architect

Những yêu cầu làm việc đối với một solution architect

Những vị trí có mức ảnh hưởng quan trọng trong doanh nghiệp thì các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các mức yêu cầu cao và khắt khe hơn. Dưới đây là yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với solution architect.

Yêu cầu cơ bản đối với vị trí solution architect 

Một solution architect cần phải tốt nghiệp cử nhân với các chuyên ngành kiến trúc hoặc CNTT. Những kiến thức cơ sở và chuyên môn quan trọng sẽ quyết định được solution architect có đáp ứng được các nhu cầu của công việc hay không.

Ngoài trình độ chuyên môn, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm, đây là một trong những yêu cầu quan trọng từ phía các nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm làm việc thực tế của các ứng viên sẽ giúp họ tiếp thu và nắm bắt được công việc mới nhanh hơn và tốt hơn. Như thế các doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian để đào tạo từ đầu.

Nếu bạn nắm được 2 yêu cầu trên, thì cơ hội làm việc của bạn sẽ được nâng lên rất cao.

Kỹ năng mà bạn cần dùng để trở thành một solution architect chuyên nghiệp

Một solution architect cần phải biết được ngôn ngữ lập trình, vì công việc của bạn chủ yếu là làm việc trên máy tính. Biết được ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tốt để công việc trở nên hiệu quả hơn.

Thành thạo và nhuần nhuyễn trong việc viết tài liệu khoa học cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là khi bạn là các kiến trúc sư giải pháp. Các giải pháp được đưa vào để phục vụ người dùng thì bạn cũng cần phải công bố cho mọi người biết và hiểu được nó. Tài liệu khoa học có tác dụng nhất là chính những lúc như thế này.

Nắm bắt được những xu hướng mới của thời đại, khám phá và tìm tòi, sáng tạo những cái mới cũng là một điểm cộng cho các ứng cử viên solution architect.

Ngoài ra, trình độ tiếng anh chuyên ngành cũng là một yêu cầu mà không thể bỏ qua đối với vị trí này. Đây là một công việc phức tạp và đương nhiên nó liên quan đến rất nhiều tiếng anh. Nếu bạn không hiểu được tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ không thể thực hiện được nhiệm vụ này.

Đây là những yếu tố cũng như là những yêu cầu về kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải có để có thể trở thành một solution architect chuyên nghiệp. Những chia sẻ trên của chúng tôi chắc đã giúp bạn hiểu được solution architect là gì? rồi đúng không. Hãy đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn trước khi bước chân vào làm một solution architect chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *