Source code là gì? Tầm quan trọng của source code trong lập trình website

Source code là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với lập trình website? Đây chắc chắn đều là những thắc mắc của rất nhiều bạn ứng viên trong thời gian gần đây. Source code hay còn gọi là mã nguồn, nhưng nó không chỉ đơn giản là một dòng lệnh mà nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của website. Những thông tin ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về source code.

Source code là gì?

Source code hay còn gọi là mã nguồn, đây là những bộ mã chương trình được tạo bởi các lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C, Ruby,… Source code thường được hiển thị ở dưới dạng văn bản. Mã nguồn sẽ tập trung nhiều vào dòng lệnh với mục đích là tạo nên một thao tác nào đó trên website.

Source code là gì?

Source code là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn thì source code là mã nguồn được sử dụng để có thể tạo ra một website thân thiện, tương tác với khách hàng để có thể dễ dàng và đặc biệt là mang lại những trải nghiệm tuyệt vời khi được người dùng truy cập vào site.

Trung tâm Source code là mô tả những khía cạnh khác nhau và đôi khi nó nằm trong source code, khi liệt kê các đoạn mã nguồn trung tâm cũng sẽ giúp khá nhiều trong việc hình dung ra một hệ thống con.

Bạn đọc tham khảo thêm: Progressive Web App là gì? Tại sao lại phải xây dựng Progressive Web App ?

Source code trong lập trình website

Với sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ ứng dụng cao thì các doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thì đa số đều đang sử hữu ít nhất một địa chỉ website. Họ đầu tư vào phát triển vào website khá lớn, vì nó giống như bộ mặt của doanh nghiệp, tổ chức vậy. Đây cũng chính là một trong những lý do chiếm vai trò rất quan trọng trong lập trình website.

Vai trò của Source code

Website được ví như là một bộ mặt của công ty, tổ chức trên mạng Internet. Website được ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Mục đích là nhằm phục vụ nhu cầu xem tin tức, đọc profile công ty,… mà khách hàng họ có thể truy cập vào website. Họ phải thực hiện nhiều thao tác, tương ứng với nhiều câu lệnh khác nhau.

Source code có vai trò quan trọng như thế nào?

Source code có vai trò quan trọng như thế nào?

Source code là mã nguồn tập hợp của nhiều dòng lệnh để lập trình và những người dùng mới cũng có thể thực hiện được nhiều câu lệnh để trải nghiệm được những tính năng của site một cách dễ dàng và thân thiện hơn.

Nói chính xác hơn, source code chính là khung xương cho toàn bộ những thao tác trên. Gồm cả những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp hay cho đến những thao tác phức tạp như cho đơn hàng vào giỏ, điền các thông tin vào form, download ebook,…

Tầm quan trọng của source code

Source code thực chất không chỉ đơn giản là những dòng lệnh mà nó còn giúp cho việc phát triển và xây dựng một website thân thiện, chuyên nghiệp. Không những thế nó còn tạo điều kiện trực tiếp đến chất lượng SEO và phát triển của một website.

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có những chuyên gia lập trình nhưng họ luôn sẵn sàng chi ra một khoản tiền lớn để thuê các chuyên viên về để có thể thiết kế và lập trình website cho chính họ để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Khi sử dụng những mã nguồn trôi nổi trên mạng thì sẽ không có xuất xứ, không đảm bảo thì sẽ là quả bom nổ chậm đối với sự phát triển của một website. Đây cũng là mục tiêu của các hacker nhằm để lấy cắp những thông tin, nhất là các tổ chức hoạt động lĩnh vực khi giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên khi sử dụng những dịch vụ thiết kế web thì bạn cũng nên trao đổi với họ về việc giao source code cho bạn hay không, vì việc sở hữu source code khá quan trọng. Nếu làm việc với những tổ chức với quy mô lớn, có uy tín thì bạn cũng không cần phải lăn tăn, nhưng vẫn nhiều tổ chức không giao mã nguồn web hoàn toàn cho bạn.

Điều này sẽ khiến cho bạn bị phụ thuộc và đương nhiên khi không bạn sẽ không có nhu cầu hay không muốn tiếp tục hợp tác với họ thì cũng có thể website của bạn sẽ mất. Khi mua lại thì sẽ phải trả lại một khoản rất cao.

Bạn đọc tham khảo thêm: IT support là gì? Những kỹ năng mà một IT Support cần phải có là gì?

Phân loại mã nguồn

Có 2 loại source code cơ bản mà bạn cần phải biết đó là mã nguồn mở và mã nguồn đóng:

Source code có 2 loại mã nguồn là mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Source code có 2 loại mã nguồn là mã nguồn mở và mã nguồn đóng

  • Open Source – Mã nguồn mở: đây là mã nguồn mà các phần mềm miễn phí và nó được công khai mã nguồn. Việc này đồng nghĩa là ai cũng có thể download mã nguồn để có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Mã nguồn đóng: Hay còn gọi là mã nguồn bản quyền, đây là mã nguồn do lập trình viên tự xây dựng. Vì thế, toàn bộ chức năng của website đã được hoàn thiện và tích hợp có sẵn trong mã nguồn. Mỗi một đơn vị sẽ có một bộ mã nguồn riêng dành cho việc thiết kế website.

So sánh giữa các loại mã source code

Tính bảo mật

  • Mã nguồn mở:

Đối với mã nguồn mở, sẽ có một cộng đồng lớn những lập trình viên tham gia phát triển cùng với hàng ngàn người sử dụng phản hồi. Chúng sẽ được kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành nên sẽ đảm bảo được tính bảo mật cao. Nhưng lại hạn chế do các hacker cũng đều có mã nguồn nên trong trường hợp những lỗi chưa được thông báo, website của bạn cũng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

  • Mã nguồn đóng:

Nó được thiết kế và xây dựng theo từng yêu cầu cụ thể. Không chỉ dư thừa các chức năng không được sử dụng và có cơ chế bảo mật riêng. Mã nguồn đóng là do đơn vị lập trình nắm giữ nên hạn chế được một phần nào của các cuộc tấn công của hacker. Nhưng tốc độ web cập nhập phụ thuộc vào đơn vị phát triển. Vì thế, quy trình riêng về bảo mật nên có đơn vị phát triển thì mới có thể điều chỉnh được.

Chi phí

  • Mã nguồn mở:

Miễn phí các chức năng cơ bản nhất, nếu muốn có giao diện đẹp, thanh toán, mua bán được trên website bạn đều cần phải trả một khoản phí bản quyền sử dụng. Những tính năng mới thì mức chi phí bỏ ra sẽ thấp hơn.

  • Mã nguồn đóng:

Đối với mã nguồn đóng này thì mức chi phí bỏ ra ban đầu khá cao. Trong quá trình sử dụng thì những thay đổi nho nhỏ bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí. Với những tính năng mới, chi phí thực hiện sẽ được thấp hơn,. Vì đơn vị thiết kế đã được nắm rõ toàn bộ những mã nguồn nên việc điều chỉnh sẽ dễ dàng được thực hiện hơn.

Nâng cấp

  • Mã nguồn mở:

Nếu website của bạn được điều chỉnh theo yêu cầu riêng nên việc nâng cấp sẽ bị mất khá nhiều thời gian.

  • Mã nguồn đóng:

Những vấn đề về chỉnh sửa, nâng cấp đều phải tuân theo quy tắc của nhà phát triển. Hơn nữa những module có thể sẽ được các đơn vị thiết kế phát triển độc lập. Sau đó sẽ được tích hợp vào website của bạn một cách dễ dàng.

Hỗ trợ

  • Mã nguồn mở:

Nếu trong trường hợp bạn cần phải được hỗ trợ tìm cách thực hiện từ những diễn đàn hoặc bạn cũng có thể trả phí để tìm các đơn vị khác để hỗ trợ bạn.

  • Mã nguồn đóng:

Đơn vị phát triển sẽ có trách nhiệm phải hỗ trợ cho bạn vì đã nắm rõ được từng chi tiết mã nguồn nên họ có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.

Mỗi một tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó đều có những lựa chọn riêng, sao cho phù hợp với mục đích để lập trình website. Nhưng để có thể chắc chắn nó phù hợp thì bạn cần phải cân nhắc và tham khảo những nội dung so sánh 2 loại mã nguồn này. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được Source code là gì? 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *