Test Case là gì? Những lưu ý khi viết Test Case

Bất kỳ một dự án nào đều đưa ra mục tiêu là có được kết quả đầu ra chất lượng cao nhất. Nhưng vẫn phải đảm bảo được chi phí ở mức thấp nhất và tiết kiệm được thời gian cần thiết. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp thường làm kiểm tra, test sản phẩm trước khi giao cho khách hàng, đưa ra thị trường. Quá trình kiểm thử này luôn là bước quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm.Vậy TestCase là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong quá trình kiểm thử như thế? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới nhé!

TestCase là gì?

TestCase là gì?

Giới thiệu về TestCase là gì?

Test Case hay còn được viết tắt là TCs, nó là một tập hợp những trường hợp điều kiện theo đó mà Tester có thể dựa vào nó để xác định 1 ứng dụng, hệ thống phần mềm hoặc là 1 trong những tính năng của nó có thể hoạt động.

Giới thiệu về TestCase

Giới thiệu về TestCase

Việc Test Case có thể giúp chúng ta biết được rằng phần mềm hoặc ứng dụng đó có hoạt động đúng với chức năng của nó. 

Lưu ý: Trong quá trình test case bạn nên làm trong quá trình phát triển ứng dụng hoặc phần mềm. Bởi vì bạn có thể test để phát hiện ra những lỗi của phần mềm và ứng dụng. Vì thế, bạn nên test case thật kỹ càng trước khi giao phần mềm hoặc ứng dụng đó tới tay của khách hàng.

Tại sao chúng ta phải Test Case?

Quy trình kiểm thử phần mềm Test Case

Quy trình kiểm thử phần mềm Test Case

 • Một TCs hay còn gọi là tester cần phải tìm hiểu và phân tích xem phần nào cần phải thực hiện test. Bạn cần phải chia thứ tự các phần phải test sao cho đúng với quá trình hoạt động của phần mềm hay ứng dụng cần được test. Việc này sẽ giúp cho phần mềm hoàn chỉnh khi khách hàng sử dụng những lỗi ban đầu khi thiết kế và những lỗi mới phát sinh khi chạy.
 • Nhiệm vụ của Tester sẽ là  thống kê toàn bộ những yêu cầu của khách hàng để test. Sau đó xem xem phần mềm hay ứng dụng đó có thể đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của khách hàng hay không. Như thế sẽ điều chỉnh cho hợp lý với mục đích của khách hàng.
 • Không những thế test case còn giúp người dùng có thể sử dụng tốt hơn mà nó còn giúp cho người phát triển biết được rằng chức năng nào đã hoàn thiện và chức năng nào cần phải sửa hoặc đang có lỗi.

Bạn đọc tham khảo thêm: ESLint là gì? Những thông tin đầy đủ và chi tiết về ESLint

Các bước xác định TestCase là gì?

Bước 1: Xác định mục đích test

Bạn cần hiểu rõ được yêu cầu từ phía khách hàng. Khi bắt đầu viết test case cho những tính năng của một hệ thống phần mềm. Việc đầu tiên xác định đó là cần phải hiểu và xác định yêu cầu của hệ thống.

Bước 2: Xác định hiệu suất testing

Để viết kịch bản thử nghiệm tốt, bạn cần phải biết làm thế nào phần mềm được sử dụng bao gồm những hoạt động, tổ chức năng khác nhau.

Bước 3: Xác định những yêu cầu phi chức năng

Với bước này, ta sẽ hiểu được những khía cạnh khác của phần mềm liên quan đến những yêu cầu phi chức năng như phần cứng, hệ điều hành hay những khía cạnh an ninh phải được xem xét và điều kiện khác như những tập tin dữ liệu hoặc chuẩn bị dữ liệu thử nghiệm.

Các bước để xác định Test Case

Các bước để xác định Test Case

Thử nghiệm những yêu cầu phi chức năng là điều rất quan trọng. Chẳng hạn, nếu như những phần mềm đòi hỏi người dùng bạn cần phải điền vào các form, hợp lý thời gian cần được xác định bởi những nhà phát triển để đảm bảo rằng nó sẽ không time -out khi chờ submit form.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải check thời gian login như thế hệ thống sẽ đảm bảo rằng phiên làm việc đó của người dùng sẽ không bị hết hạn. Đây chính là trường hợp kiểm thử security.

Bước 4: xác định biểu mẫu cho TCs

Những mẫu, trường hợp thử nghiệm nên gồm có giao diện UI, chức năng, khả năng chịu lỗi, khả năng tương thích và hiệu suất của một số chức năng. Mỗi thể loại cần được xác định phù hợp với logic của ứng dụng phần mềm.

Bước 5: Xác định tính ảnh hưởng giữa các nguyên tắc module

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ được chức năng để thực hiện của 1 module và sự tương tác của các module đó với các module khác để xác định được follow, sự khớp nối của hệ thống.

Test case được thiết kế để có thể được che phủ được sự ảnh hưởng của những module với nhau ở mức độ cao nhất. Để có thể xác định được vấn đề, bạn cần xác định rõ những tính năng của từng module riêng biệt. Để xem cách thức hoạt động tương tác với module đó khác nhau như thế nào?

Cấu trúc của Test Case gồm những gì?

Cấu trúc của Test Case

Cấu trúc của Test Case

Cấu trúc của một test case thông thường gồm có: 

 • Test Case ID: Giá trị cần để xác định số lượng trường hợp cần để kiểm thử.
 • Chức năng – Function: Dựa vào chức năng của hệ thống có thể chia nhỏ những functions ra tạo TCs rõ ràng hơn.
 • Test data: Dữ liệu cần chuẩn bị để test
 • Test Steps: Dùng để mô tả những bước thực hiện test
 • Expected results: Hiển thị kết quả mong đợi từ những bước thực hiện trên.
 • A result: Thường sẽ là pass, fail và pending. Đây chính là kết quả thực tế khi thực hiện test theo TCs trên môi trường của hệ thống.
 • Comment: Cột này sẽ dùng để note lại screenshot, những thông tin liên quan khi thực hiện TCs

Xác định trường hợp kiểm tra

Với 1 giá trị cần kiểm tra luôn có 3 trường hợp cần kiểm tra có thể xảy ra:

 • Normal case: Những trường hợp kiểm thử thông thường
 • Abnormal case: Những trường hợp kiểm thử bất bình thường
 • Boundary case: Trường hợp kiểm tra boundary

Từ những trường hợp này sẽ kiểm tra theo từng giá trị để xác định và chia ra thành những case nhỏ hơn tương ứng.

Bạn đọc tham khảo thêm: NumPy là gì? Tổng quan kiến thức về Numpy

Kỹ thuật viết TCs điển hình

Một kỹ thuật thiết kế TCs hiệu quả là cần thiết để có thể cải thiện được chất lượng của quy trình kiểm thử phần mềm. Nó sẽ giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả tổng thể của phần mềm được phát hành. Những kỹ thuật thiết kế Test Case sẽ được phân loại thành 3 loại chính: 

 • Kỹ thuật hộp đen: Kỹ thuật này dựa trên đặc điểm của kỹ thuật, loại kỹ thuật này có thể được sử dụng để thiết kế các TCs theo định dạng hệ thống. Với loại kỹ thuật này, người thử nghiệm có thể phát triển những TCs giúp tiết kiệm thời gian thử nghiệm và cho phép bảo hiểm thử nghiệm đầy đủ.
 • Kỹ thuật hộp trắng: Kỹ thuật này dựa trên cấu trúc của chương trình và mã phần mềm. Các nhà phát triển và sẽ kiểm tra từng cái một.
 • Kỹ thuật dựa trên kinh nghiệm: Kỹ thuật này phụ thuộc vào kinh nghiệm của người kiểm tra để hiểu những lĩnh vực quan trọng nhất của phần mềm. 

Áp dụng những kỹ thuật này thành công sẽ đưa ra những phần mềm kiểm thử với mục đích đảm bảo sự thành công của thử nghiệm phần mềm.

Dưới đây là cách viết TCs: 

Chuẩn bị viết Test Case

 • Đầu tiên bạn cần kiểm tra TCs, xem TCs đã tồn tại hay chưa. Nếu đã tồn tại, hãy xem xét phần cập nhập TCs, thay vì viết một TCs mới.
 • Hãy chắc chắn rằng TCs có đặc điểm nhất định như độ chính xác, sự lặp lại, khả năng sử dụng, tính độc lập,…
 • Xem xét tất cả những kịch bản khác nhau có thể viết.
 • Cho mình đủ thời gian để có thể tiến hành viết Test Case.

Viết một TCs

 • Chọn một công cụ để viết test case
 • Viết một test case ở định dạng và cấu trúc đã thảo luận trước đó
 • Viết những câu kiểm tra cơ bản
 • Xem xét những test case bằng văn bản một cách kỹ lưỡng

Bạn sẽ không mất quá nhiều công sức hay thời gian để viết một kịch bản kiểm tra hiệu quả khi bạn tuân thủ đúng theo các nguyên tắc nhất định.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ được phần nào về TestCase là gì. Với những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện viết TestCase thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *