Tomcat là gì? Apache là gì? Hướng dẫn cài đặt và cấu hình tomcat

Tomcat là gì? Cài đặt cấu hình tomcat như thế nào? Để tìm hiểu về tomcat bạn hãy tham khảo ngay qua bài viết dưới đây để hiểu được thế nào là tomcat và cách cài đặt tomcat.

Tomcat là gì?

Apache Tomcat còn được gọi tắt là Tomcat là một phần mềm có mã nguồn mở thực hiện cài đặt công nghệ Java Servlet, JavaServer Pages, Java Expression Language và Java WebSocket.

Tomcat là gì?

Tomcat là gì?

Tomcat là một ứng dụng máy chủ gọn nhẹ, nó thường dùng để deploy những ứng dụng trên java web. Nó được phát triển bởi Apache và chúng hoàn toàn miễn phí.

Tomcat cung cấp môi trường máy chủ web HTTP – thuần java, trong đó mã Java có thể chạy được. Tomcat được phát triển bởi một cộng đồng những nhà phát triển mở dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation, và được phát hành theo giấy phép Apache License 2.0

Lịch sử phát triển tomcat

Tomcat bắt đầu như một triển khai tham chiếu servlet bởi James Duncan Davidson, đây là một kiến trúc sư phần mềm tại Sun Microsystems. Sau đó, anh ấy đã giúp làm cho dự án trở thành một mã nguồn mở và nó đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ của Sun Microsystems cho Apache Software Foundation. Công cụ tự động hóa xây dựng phần mềm Apache Ant và được phát triển như một tác dụng phụ của việc tạo ra Tomcat như một dự án mã nguồn mở.

Davidson ban đầu sẽ hy vọng rằng sự án trở thành nguồn mở và vì nhiều dự án nguồn mở có những cuốn sách của O’Reilly được gắn liền với họ có in hình một con vật trên trang bìa, anh ấy muốn đặt tên dự án theo tên một con vật. Anh ấy nghĩ ra mèo Tom vì anh ấy lý luận rằng con vật đại diện cho một thứ gì đó có thể tự chống đỡ. Mặc dù chú mèo tomcat đã được sử dụng cho một tựa đề khác của O’Reilly, mong muốn của anh ấy được xem bìa động vật cuối cùng đã thành hiện thực khi O’Reilly xuất bản cuốn sách Tomcat của họ với một con báo tuyết trên bìa năm 2003.

Bạn đọc tham khảo thêm: Solution architect là gì? Yêu cầu công việc của một solution architect là gì?

Cài đặt và cấu hình của tomcat

Ở bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình tomcat 8. 

Yêu cầu đầu tiên là máy bạn cần phải cài Java trước khi thực hiện cài tomcat. Tiếp đó, bạn có thể truy cập vào trang web https://tomcat.apache.org/download-80.cgi để có thể download tomcat.

Ở đây mình download bản Zip, và nó có thể chạy trên window/linux, bản 32bit hoặc 64 bit

Giải nén file vừa download về

Giải nén file vừa download về

Tạo biến môi trường cho tomcat

Sau đó chọn Advanced System Setting -> Advanced -> Environment Variables

Tiếp đó click new, rồi nhập Variable name là CATALINA _HOME, nhập Variable values là folder bạn giải nén file tomcat. Tại đây, giải nén ra folder C:\install\apache-tomcat-8.0.47

Tiếp đó bạn cần tạo 1 account quản lý cho Tomcat: 

Bạn mở file tomcat – users.xml trong folder còn. Rồi sau đó thêm dòng:

Trong đó manager – gui, manager – script, manager – jmx, manager – status là các role được định nghĩa sẵn trong tomcat với vai trò:

 • manager gui allows access to the HTML GUI and the status pages: Nó cho phép truy cập vào trang quản lý HTML GUI và trang trạng thái.
 • manager script allows access to the text interface and the status pages: Nó cho phép truy cập vào giao diện text và trang status.
 • manager jmx allows access to the JMX proxy and the status pages: Nó cho phép truy cập vào JMX proxy và trang status.
 • manager status allows access to the status pages only: Nó chỉ cho phép truy cập vào trang status.

Tiếp đó lưu lại và bắt đầu chạy tomcat bằng cách click vào file startup.bat trong folder bin.

Cổng của http mặc định là 8080, vì thế bạn cần truy cập vào link: http://localhost:8080/

Mục Server status: Nó hiển thị trạng thái của các server như hệ điều hành, JVM version, bộ nhớ Heap đang dùng,…

Tại mục Manager App hiển thị các ứng dụng web đang chạy, những session đang lưu và cho phép triển khai ứng dụng web.

Mục Host Manager quản lý host.

Apache là gì?

Apache là tên gọi tắt của Apache HTTP Server là một chương trình máy chủ giao tiếp bằng các giao thức HTTP và được hoạt động hầu hết các hệ điều hành. 

Apache là gì?

Apache là một phần mềm web server miễn phí có mã nguồn mở. Hiện Apache đang chiếm 46% thị phần website trên toàn thế giới. Với tên gọi chính thức là Apache HTTP Server, và được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation.

Mục đích của Apache chính là giúp chủ trang website đưa nội dung lên web. Vì thế, Apache được xếp vào dạng phần mềm web server. Đây là một trong số những web server lầu đời và đáng được tin cậy nhất với phiên bản đầu tiên được ra mắt từ hơn 20 năm trước.

Ưu và nhược điểm của Apache

Ưu điểm:

  • Đây chính là một giải pháp tài chính vô cùng hiệu quả. Apache là phần mềm có mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại.
  • Có độ tin cậy cao: Độ ổn định không chỉ được cập nhập thường xuyên, mà còn được nâng cấp với nhiều bản vá lỗi bảo mật một cách liên tục.
  • Phần mềm này có tính linh hoạt rất cao, cấu trúc module cũng tiện lợi. 
  • Phần mềm đa nền tảng, nó hoạt động được với cả server unix và windows. Và nó sẽ hoạt động hiệu quả với WordPress sites.

Nhược điểm:

  • Gặp vấn đề hiệu năng nếu website đó có lượng truy cập cực lớn.
  • Có quá nhiều lựa chọn thiết lập để có thể gây ra những điểm yếu bảo mật.

Apache web server được hoạt động như thế nào?

Không chỉ là server vật lý, Apache còn là một phần mềm chạy trên server, được thiết lập kết nối giữa server và những trình duyệt của người dùng. Ví dụ như Firefox, Google Chrome, Safari,… rồi truyền, trao đổi file cấu trúc 2 chiều dưới dạng client – server. Nếu xét về cách thức hoạt động thì Apache chính là một phần mềm đa nền tảng, nó hoạt động tốt với các server Unix và Windows.

Khi khách truy cập vào một trang web, trình duyệt sẽ gửi đến yêu cầu tài trang web đó lên server. Sau đó, Apache sẽ được trả về kết quả với tất cả các file cấu thành nên trang mà khách hàng muốn truy cập. Bao gồm cả về nội dung, hình ảnh, video,… Server và client sẽ giao tiếp với nhau bằng giao thức HTTP. Lúc này, Apache sẽ đảm nhận trách nhiệm đảm bảo tiến trình này diễn ra một cách mượt mà và bảo mật một cách tối ưu nhất.

Với cách hoạt động này, Apache chính là một nền tảng module có độ tùy biến rất cao. Nó cho phép quản trị server có cả quyền tắt hoặc thêm các chức năng. Đặc biệt, Apache có các module cho bảo mật caching, URL rewriting, chứng thực mật khẩu,… Nó giúp bạn bảo vệ trang web của mình được an toàn nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tomcat là gì, và cách cài đặt tomcat. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn, bổ sung thêm những kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *