UI Design là gì? Phân biệt giữa UX Design và UI Design

Với sự cạnh tranh gắt gao giữa các thương hiệu hiện nay đã mở ra một cơ hội phát triển lớn cho ngành UX/UI design. Nhưng đây vẫn còn là cái tên khá mới với nhiều người. Vậy UX design là gì? – UI design là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa UX và UI? Tìm hiểu ngay UX/UI design qua bài viết dưới đây.

UI Design là gì?

UI là tên viết tắt của cụm từ User Interface và được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giao diện người dùng. Có thể hiểu một cách đơn giản là tất cả những gì hiện lên khi người dùng truy cập một ứng dụng. Ví dụ như: màu sắc, bố cục sắp xếp của web, hay những font chữ xuất hiện trên web và cả hình ảnh của web đó.

UI Design là gì?

UI Design là gì?

UI Design là những người sáng tạo, thiết kế và đặt giao diện lên các trang web hay ứng dụng. Từ hình ảnh, màu sắc như thế nào, đặt ở đâu,… sẽ là nhiệm vụ của một UI design cần phải thực hiện.

UI Design trong quá trình thiết kế cần phải truyền tải được những thông điệp của nhà thiết kế gửi tới người dùng. Cũng có thể nói UI design chính là một nhà kiến trúc sư. Một trang web có đẹp hay không, có thu hút được người dùng hay không đều dựa vào khả năng của một UI Design.

Bạn đọc tham khảo thêm: Agile là gì? Scrum là gì? Quy trình vận hành của Agile và Scrum là gì?

UX Design là gì?

UX là tên viết tắt của User Experience và có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Có thể hiểu UX thể hiện những phản hồi, đánh giá của khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm. 

Những người thực hiện hóa công việc này được gọi là UX Design. Những nhân viên UX design sẽ nghiên cứu những thói quen và cảm nhận khi sử dụng của khách hàng. Tiếp đó, sẽ đánh giá trải nghiệm của người tiêu dùng để xem sản phẩm đó đã tốt hay chưa. Những tiêu chí đánh giá thường thuộc về các vấn đề như là sự tiện ích, hiệu quả, tính năng.

Công việc của một UI Design

Công việc của một UI Design là làm những gì?

UI chính là giao diện của người dùng, là những gì mà bạn nhìn thấy được

UI chính là giao diện của người dùng, là những gì mà bạn nhìn thấy được

  • UI Design sẽ nhận kết quả phân tích sự trải nghiệm của khách hàng từ bộ phận UX Design
  • Họ sẽ lên ý tưởng và phác họa lên những bản thảo thiết kế
  • Sau khi lên ý tưởng, phác họa bản thảo thiết kế, sẽ xây dựng nội dung, hình ảnh, cấu hình phù hợp với trải nghiệm của khách hàng.
  • Thiết kế và xây dựng các sản phẩm mẫu
  • Sửa đổi thiết kế và xây dựng lại nếu gặp những phản hồi từ khách hàng qua bộ phận UX design

Với bất kỳ ứng dụng hay sản phẩm nào, giao diện của người dùng để đóng một vai trò quan trọng. Một giao diện tốt thì sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của thương hiệu đó. Điều này sẽ khiến mang lại sự tin tưởng của người dùng về thương hiệu. Vì thế, mọi UI Design khi thiết kế đều sẽ phải cố gắng gửi gắm những thông điệp về các thương hiệu của sản phẩm.

Nếu một sản phẩm không thể gây được ấn tượng hay gợi nhớ đến thương hiệu đó. Thì đây chính là sự thất bại của bộ phận UI design. Vì thế để trở thành một UI Design chuyên nghiệp là chuyện khá khó khăn. Vì nó cần phải kết hợp được giữa ý tưởng sáng tạo và sự liên tưởng của thương hiệu.

Bạn đọc tham khảo thêm: RSA là gì? Cơ chế hoạt động của RSA ra sao?

Những kỹ năng để trở thành một UI Design

Để trở thành một UI Design chuyên nghiệp bạn cần phải nắm vững những kỹ năng sau:

Bạn cần trang bị những gì để trở thành một UI design chuyên nghiệp?

Bạn cần trang bị những gì để trở thành một UI design chuyên nghiệp?

  • Biết sáng tạo, có năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật là một lợi thế rất tốt
  • Biết sử dụng thành thạo những công cụ đồ họa để có thể thiết kế sản phẩm
  • Chịu được áp lực tốt với cường độ làm việc máy tính liên tục
  • Nhanh chóng, kịp thời để bắt kịp các xu hướng mới
  • Liên tục thay đổi và làm mới tư duy để phục vụ công việc được tốt hơn

Phân biệt giữa UX và UI

UI và UX là hai quá trình có mối quan hệ mật thiết với nhau và chúng bổ trợ cho nhau. Vì thế có rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này với nhau. UX được thực hiện trước hoặc cũng có thể thực hiện song song với quá trình UI design. UX mang ý nghĩa và kết quả của UI, mang mục tiêu của sản phẩm và tổ chức.

Làm thế nào để có thể phân biệt được giữa UI Design và UX Design

Làm thế nào để có thể phân biệt được giữa UI Design và UX Design

UX Design sẽ thiên về đánh giá thói quen và những trải nghiệm của người dùng. Nhiệm vụ chính của UX chính là tạo ra các sản phẩm và đảm bảo được các yếu tố dễ dùng, tiện ích và dễ dàng sử dụng một cách hiệu quả,…

Còn UI Design thiết kế những gì mà người dùng có thể nhìn thấy như bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh,… Nhiệm vụ của họ là đảm bảo được tính đồng nhất, thẩm mỹ của giao diện sản phẩm trong tất cả mọi thành phần.

Cũng có thể nói, UI và UX đều đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành thiết kế. Nếu thiếu đi mất các nhà thiết kế UX thì những ứng dụng sẽ rất là khó sử dụng. Còn nếu không có UI thì sản phẩm sẽ trông xấu xí và vô cùng tẻ nhạt.

Trên đây là những thông tin về UI Design, phân biệt giữa UI và UX cũng như những yếu tố mà bạn có thể trang bị để theo đuổi được con đường UI Design một cách chuyên nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về UI Design để thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *